Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Vàng cưới là tài sản chung hay riêng. Bán vàng cưới có xui hay không?

31/01/2024 - 09:01

Việc cha mẹ, họ hàng trao tặng vàng cưới cho cô dâu chú rể là phong tục cưới hỏi đặc trưng của người Việt. Vậy bạn đã biết theo góc độ pháp luật vàng cưới là tài sản chung hay riêng hay chưa? Bài viết này sẽ đồng hành cùng bạn khám phá, tìm hiểu và thảo luận về câu hỏi quan trọng này, giúp đôi bạn và gia đinh hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như quan niệm bán vàng cưới có xui hay không? 

1. Theo quy định pháp luật

Việc xác định vàng cưới là tài sản chung hay riêng phụ thuộc vào thời điểm tặng

1.1 Trước khi đăng ký kết hôn

Thời điểm người được nhận vàng, trang sức giá trị là trước khi đăng kí kết hôn tại xã phường, thị trấn thì khi đó chưa là vợ chồng. Vì thế, không phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng. Vì thế vàng cưới mà cha mẹ trao cho cô dâu và chú rể là tài sản riêng trước khi kết hôn. 

Nhưng phải chứng minh được tài sản này là của cha mẹ tặng riêng cho một bên chứ không phải tặng chung cho cả hai người. Nếu không thể chứng minh, vàng cưới sẽ là tài sản chung.

vang-cuoi-la-tai-san-chung-hay-rieng (1)

1.2 Sau khi đăng ký kết hôn

Khi đã đăng ký kết hôn, phải chứng minh được đây là tài sản được cha mẹ tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ thuộc sở hữu cá nhân. Nếu không thì là tài sản chung của hai vợ chồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 33 trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2012. 

Tuy nhiên, có một thực tế là việc chứng minh vàng trao trong ngày cưới là tài sản chung hay riêng là khá khó vì không có giấy tờ chứng minh, cũng như khi tiến hành trao không ai rạch ròi, nói rõ ràng là cho cô dâu, chú rể hay cho cả hai để gây dựng cuộc sống. Theo khoản 3, điều 33 luật Hôn Nhân Gia Đình, nếu không có căn cứ để chứng minh tài sản mà có tranh chấp thì tài sản riêng của mỗi bên được coi là tài sản chung.

vang-cuoi-la-tai-san-chung-hay-rieng (5)

2. Theo quan niệm thông thường

Vàng cưới và tiền mừng đám cưới là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. Trong đó, tiền mừng cưới là quà chúc phúc của khách mời với cô dâu chú rể. Còn vàng cưới là của hồi môn của ông bà, cha mẹ hoặc người thân muốn trao tặng cho đôi vợ chồng trẻ một số vốn để gây dựng tổ ấm trong tương lai.

Khoản này sẽ được cô dâu, chú rể dùng cho việc quan trọng như mua nhà, mua xe, đầu tư kinh doanh, buôn bán hoặc được nhiều cặp đôi dùng để gửi tiết kiệm cho tương lai. Vì vậy, vàng cưới được xem là tài sản chung của hai vợ chồng theo quan niệm thông thường của số đông. 

vang-cuoi-la-tai-san-chung-hay-rieng (4)

3. Bán vàng cưới có xui không? 

Về vấn đề có nên bán vàng cưới không? Thì có nhiều quan điểm trái chiều. Có người cho rằng không nên bán vàng cưới thì đây là vật kỷ niệm, tượng trưng cho hạnh phúc của đôi vợ chồng. Nên không được bán vàng cưới vì sẽ gây xui xẻo, ảnh hưởng đến hôn nhân. 

Quan điểm khác lại cho rằng, vàng cưới là món quà hai bên gia đình gửi tặng vợ chồng, nên có bán đi để sử dụng khi cần. Tuy nhiên, tốt nhất, hai bạn nên coi đây là khoản tiền phòng thân và giữ gìn số tiền này. Nên sử dụng vào những việc quan trọng và có ý nghĩa cho tương lai như mua nhà, mua xe, kinh doanh hay sinh nở,...Không nên bán vàng cưới vào mục đích tiêu xài cá nhân và không có ý nghĩa cho tương lai. 

Quan trọng nhất, việc bán vàng cưới cần phải có sự đồng thuận từ cả vợ và chồng, như vậy mới đúng theo ý nghĩa của tài sản này. 

Còn đối với những món trang sức cưới do ông bà, tổ tiên truyền lại cho con cháu thì chắc chắn không nên bán dù cho sử dụng vào mục đích nào. Vì nó có giá trị kỉ niệm, là món quà gia truyền đại diện cho tình cảm gia đình. Vì thế, nếu cần tiền bạn nên tìm các giải pháp khác thay vì bán đi kỷ vật giá trị như vậy. 

vang-cuoi-la-tai-san-chung-hay-rieng (3)

Cuối cùng, mỗi hôn nhân là một câu chuyện riêng biệt và quyết định về vàng cưới chỉ là một phần nhỏ trong hành trình hôn nhân dài lâu. Quan trọng nhất vẫn là tình cảm, sự hiểu biết và sẵn sàng chia sẻ trên con đường hạnh phúc của đôi bạn. Hãy cùng nhau xây dựng hạnh phúc bền vững, luôn động viên, đồng hành cùng nhau trong mọi thăng trầm của cuộc sống.

Ảnh: Hayes Studio

Nhận xét-Đánh giá

4.19 (83.81%) 21 votes
 

Bài viết liên quan

Lời cầu hôn ngọt ngào, xúc động và DỄ ÁP DỤNG nhất

Trong tình yêu, lời cầu hôn chính là một trong những khoảnh khắc thiêng liêng nhất, tượng trưng cho sự cam kết và lời hẹn ước bên nhau. Trong bài viết này, Hội Cô Dâu sẽ gợi ý cho bạn những lời ...

Cách cầu hôn bạn gái khiến nàng hạnh phúc và “yêu bạn nhiều hơn”

Cầu hôn là một trong những khoảnh khắc quan trọng và đáng nhớ trong cuộc sống của mỗi cặp đôi. Để cầu hôn thành công và khiến nàng yêu bạn hơn, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và sáng tạo. Dưới đây là ...

Cưới lấy ngày là gì? Thủ tục và những điều cần chuẩn bị

Bạn có nghe nói về cưới lấy ngày, một phong tục cưới hỏi độc đáo ở một số nơi ? Đây là một nghi lễ có ý nghĩa tâm linh và văn hóa sâu sắc, và cần có những nghi lễ đặc biệt cho cả hai bên. Trong ...

7 tráp ăn hỏi miền Bắc gồm những gì? Ý nghĩa và lưu ý về tráp ăn hỏi

Ăn hỏi là buổi lễ không thể thiếu trong các đám cưới của người Việt. Tráp lễ vật trong đám hỏi rất quan trọng vì nó thể hiện tấm lòng và thành ý của nhà trai đối với nhà gái. Theo phong tục, các ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/