Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Vàng cưới là tài sản chung hay riêng. Bán vàng cưới có xui hay không?

31/01/2024 - 09:01

Việc cha mẹ, họ hàng trao tặng vàng cưới cho cô dâu chú rể là phong tục cưới hỏi đặc trưng của người Việt. Vậy bạn đã biết theo góc độ pháp luật vàng cưới là tài sản chung hay riêng hay chưa? Bài viết này sẽ đồng hành cùng bạn khám phá, tìm hiểu và thảo luận về câu hỏi quan trọng này, giúp đôi bạn và gia đinh hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như quan niệm bán vàng cưới có xui hay không? 

1. Theo quy định pháp luật

Việc xác định vàng cưới là tài sản chung hay riêng phụ thuộc vào thời điểm tặng

1.1 Trước khi đăng ký kết hôn

Thời điểm người được nhận vàng, trang sức giá trị là trước khi đăng kí kết hôn tại xã phường, thị trấn thì khi đó chưa là vợ chồng. Vì thế, không phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng. Vì thế vàng cưới mà cha mẹ trao cho cô dâu và chú rể là tài sản riêng trước khi kết hôn. 

Nhưng phải chứng minh được tài sản này là của cha mẹ tặng riêng cho một bên chứ không phải tặng chung cho cả hai người. Nếu không thể chứng minh, vàng cưới sẽ là tài sản chung.

vang-cuoi-la-tai-san-chung-hay-rieng (1)

1.2 Sau khi đăng ký kết hôn

Khi đã đăng ký kết hôn, phải chứng minh được đây là tài sản được cha mẹ tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ thuộc sở hữu cá nhân. Nếu không thì là tài sản chung của hai vợ chồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 33 trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2012. 

Tuy nhiên, có một thực tế là việc chứng minh vàng trao trong ngày cưới là tài sản chung hay riêng là khá khó vì không có giấy tờ chứng minh, cũng như khi tiến hành trao không ai rạch ròi, nói rõ ràng là cho cô dâu, chú rể hay cho cả hai để gây dựng cuộc sống. Theo khoản 3, điều 33 luật Hôn Nhân Gia Đình, nếu không có căn cứ để chứng minh tài sản mà có tranh chấp thì tài sản riêng của mỗi bên được coi là tài sản chung.

vang-cuoi-la-tai-san-chung-hay-rieng (5)

2. Theo quan niệm thông thường

Vàng cưới và tiền mừng đám cưới là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. Trong đó, tiền mừng cưới là quà chúc phúc của khách mời với cô dâu chú rể. Còn vàng cưới là của hồi môn của ông bà, cha mẹ hoặc người thân muốn trao tặng cho đôi vợ chồng trẻ một số vốn để gây dựng tổ ấm trong tương lai.

Khoản này sẽ được cô dâu, chú rể dùng cho việc quan trọng như mua nhà, mua xe, đầu tư kinh doanh, buôn bán hoặc được nhiều cặp đôi dùng để gửi tiết kiệm cho tương lai. Vì vậy, vàng cưới được xem là tài sản chung của hai vợ chồng theo quan niệm thông thường của số đông. 

vang-cuoi-la-tai-san-chung-hay-rieng (4)

3. Bán vàng cưới có xui không? 

Về vấn đề có nên bán vàng cưới không? Thì có nhiều quan điểm trái chiều. Có người cho rằng không nên bán vàng cưới thì đây là vật kỷ niệm, tượng trưng cho hạnh phúc của đôi vợ chồng. Nên không được bán vàng cưới vì sẽ gây xui xẻo, ảnh hưởng đến hôn nhân. 

Quan điểm khác lại cho rằng, vàng cưới là món quà hai bên gia đình gửi tặng vợ chồng, nên có bán đi để sử dụng khi cần. Tuy nhiên, tốt nhất, hai bạn nên coi đây là khoản tiền phòng thân và giữ gìn số tiền này. Nên sử dụng vào những việc quan trọng và có ý nghĩa cho tương lai như mua nhà, mua xe, kinh doanh hay sinh nở,...Không nên bán vàng cưới vào mục đích tiêu xài cá nhân và không có ý nghĩa cho tương lai. 

Quan trọng nhất, việc bán vàng cưới cần phải có sự đồng thuận từ cả vợ và chồng, như vậy mới đúng theo ý nghĩa của tài sản này. 

Còn đối với những món trang sức cưới do ông bà, tổ tiên truyền lại cho con cháu thì chắc chắn không nên bán dù cho sử dụng vào mục đích nào. Vì nó có giá trị kỉ niệm, là món quà gia truyền đại diện cho tình cảm gia đình. Vì thế, nếu cần tiền bạn nên tìm các giải pháp khác thay vì bán đi kỷ vật giá trị như vậy. 

vang-cuoi-la-tai-san-chung-hay-rieng (3)

Cuối cùng, mỗi hôn nhân là một câu chuyện riêng biệt và quyết định về vàng cưới chỉ là một phần nhỏ trong hành trình hôn nhân dài lâu. Quan trọng nhất vẫn là tình cảm, sự hiểu biết và sẵn sàng chia sẻ trên con đường hạnh phúc của đôi bạn. Hãy cùng nhau xây dựng hạnh phúc bền vững, luôn động viên, đồng hành cùng nhau trong mọi thăng trầm của cuộc sống.

Ảnh: Hayes Studio

Nhận xét-Đánh giá

4.19 (83.81%) 21 votes
 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới “đúng chuẩn” và đầy đủ nhất

Tấm thiệp cưới nhỏ xinh là một phần không thể thiếu trong bất kì một lễ cưới nào. Ngày nay, mặc dù đã có sự xuất hiện của các hình thức thiệp cưới online nhưng thiệp cưới truyền thống vẫn là một ...

[Giải đáp] Đám cưới có kiêng mặc đồ đen không?

Đám cưới là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Khi đi đám cưới, chúng ta không chỉ muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể, mà còn muốn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với chủ nhân bữa tiệc. Vì vậy, ...

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới để tránh xui xẻo

Nhẫn cưới là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân của mỗi cặp đôi. Nó không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết giữa hai người.

4 Chi phí bạn không nên tiết kiệm trong đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại và đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi cặp đôi, nên cần được tổ chức một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách để chi trả cho một đám ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/