Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Bạn biết gì về tuổi Kim lâu trong cưới hỏi? Phạm tuổi Kim lâu có được cưới không?

04/05/2021 - 14:05

Ông bà ta có câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, ý chỉ việc lập gia đình dựa theo tuổi người con gái để lựa chọn ngày lành tháng tốt kết hôn. Theo quan niệm xưa, tuổi thích hợp để gả chồng là người con gái không phạm vào “tuổi Kim Lâu”.

Nhưng cũng có rất nhiều cô dâu sắp cưới tâm sự mình cưới đúng vào tuổi Kim Lâu. Vậy tuổi Kim Lâu có cưới được không? Có phải “hóa giải” gì để có thể kết hôn? Hãy cùng Hoicodau.vn đi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé!

tim-hieu-ve-tuoi-kim-lau-trong-cuoi-hoi-1

1. Tuổi Kim Lâu là gì?

Từ xa xưa, con gái vua chúa được tổ chức ngày cưới ở tuổi Kim Lâu với quan niệm “Kim Lâu” là lầu vàng. Con nhà dân thường sẽ phải tránh tuổi này ra để tránh việc dân thường chiếm “lầu vàng”. Lâu dần, nhiều người nghĩ Kim Lâu là không tốt.

Có nhiều người quan niệm tuổi Kim Lâu không những ảnh hưởng tới việc lập gia đình mà còn ảnh hưởng tới những việc lớn trong đời như làm nhà, thi cử,… Nhưng có người cho rằng chỉ cần chọn được ngày lành tháng tốt tránh được tam tai là có thể làm chuyện lớn dù trong năm “Kim Lâu”.

Cũng có những cô dâu tuổi Kim Lâu nhưng vì hoàn cảnh gia đình phải cưới trong năm nay, họ sẽ đợi tới qua Đông Chí rồi mới tính tới chuyện chụp ảnh cưới và lên kế hoạch tổ chức đám cưới. Vậy rốt cục, tuổi Kim Lâu có đáng sợ không?

2. Cách tính tuổi Kim Lâu

Tùy vào mỗi quan điểm mà có cách tính tuổi Kim Lâu khác nhau. Dưới đây là một số cách tính tuổi Kim Lâu mà Hoicodau.vn tổng hợp được.

Lấy tuổi mụ của người con gái chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 thì sẽ gọi là tuổi Kim Lâu. Tuy nhiên, không phải Kim Lâu nào cũng xấu. Có tứ loại gồm: Thân-thê-tử-súc. Cách tính tuổi Kim Lâu như sau:

- Nếu dư 1 là phạm kim lâu thân (gây tai họa cho bản thân)

- Nếu dư 3 là phạm kim lâu thê (gây tai họa cho vợ/chồng)

- Nếu dư 6 là phạm kim lâu tử (gây tai họa cho con)

- Nếu dư 8 là phạm kim lục súc (gây tai họa cho vật nuôi)

- Nếu chia hết hoặc có số dư khác các số nêu trên là chọn được tuổi cưới không phạm kim lâu.

tim-hieu-ve-tuoi-kim-lau-trong-cuoi-hoi-2

Còn một cách khác đó là:

Lấy số tuổi mụ của cô dâu cộng lại với nhau cho đến khi ra số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Chẳng hạn, cô dâu sinh năm 1985, tuổi mụ là 31, lấy 3+1=4. Với cách tính trên, lấy 31 chia 9 cũng dư 4, như vậy không phạm vào Kim Lâu.

Ngoài ra còn một số cách tính tuổi phức tạp khác căn cứ vào nhiều nguồn khác nhau, đòi hỏi người tính phải nắm được phương pháp, hiểu biết…

3. Cách hóa giải tuổi Kim lâu như thế nào?

Có thể hoàn toàn nhận ra theo những quan niệm về tuổi phạm phải Kim Lâu nữ sẽ không nên kết hôn bởi do có nhiều tác hại. Tuy nhiên vì có những trường hợp bất khả kháng mà có những gia đình vẫn quyết định trong năm đó phải tiến hành tổ chức đám cưới. Có khá nhiều người "chữa cháy" cho các cặp đôi muốn kết duyên dù biết phạm Kim Lâu bằng những phương pháp truyền thống như cưới sau ngày sinh nhật âm hoặc chờ qua ngày đông chí.

Như ban đầu đã nói, nếu trong trường hợp bất khả kháng phải tổ chức đám cưới gì nên cố gắng đợi qua sinh nhật cô dâu, hoặc qua đông chí vì bởi lẽ theo lịch âm: Qua ngày sinh nhật, cô gái sẽ không còn được coi là dính phải tuổi Kim Lâu nữa. Qua ngày đông chí, ngày được coi là vô sư vô sách, quỷ thần thì bất trách nên không cần phải xem ngày, có thể “cưới liền tay”.

Lưu ý riêng về ngày đông chí: tổ chức đại sự khi qua đông chí là cách mà nhiều nơi vẫn thực hiện khi năm không đẹp, phạm phải kỵ mà gia chủ cần phải tiến hành nhanh chóng. Đây cũng có thể là một điểm mà bạn cần nên lưu tâm.

tim-hieu-ve-tuoi-kim-lau-trong-cuoi-hoi-3

Ngoài ra song song với việc xem tuổi Kim Lâu để các cô gái có thể được gả đi cũng không quan trọng bằng việc xem ngày cưới tốt và không xung khắc với cả hai vợ chồng, không phạm phải những ngày hắc đạo.

Kết luận:

Nhìn chung, đứng trước hôn nhân các cặp đôi trẻ không cần phải quá lo lắng vì chuyện vướng phải tuổi Kim Lâu mà lỡ dở chuyện hôn nhân đại sự một đời người. Việc hai người đến với nhau và duy trì hạnh phúc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Quan trọng là tình cảm dành cho nhau có vượt qua được thử thách hay không. 

Nếu một trong hai gia đình có một chút “tín” hai bạn có thể tham khảo những cặp đôi cùng hoàn cảnh để có thêm kinh nghiệm cưới hỏi và hỏi họ cách giải quyết, nghĩ cách “hóa giải” để người lớn an tâm.

Bạn có thể tham gia cộng đồng cưới hỏi của chúng tôi để được chia sẻ kinh nghiệm từ các cô dâu đã cưới tại: 

Tham gia Group Hội cô dâu sắp cưới để cùng chia sẻ kinh nghiệm cưới hỏi: https://www.facebook.com/groups/hoicodausapcuoi.vietnam

Nhận review chân thực và chia sẻ trải nghiệm của chính mình tại: https://www.facebook.com/groups/hoicodau.review

Nhận xét-Đánh giá

0 (0%) votes
 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới “đúng chuẩn” và đầy đủ nhất

Tấm thiệp cưới nhỏ xinh là một phần không thể thiếu trong bất kì một lễ cưới nào. Ngày nay, mặc dù đã có sự xuất hiện của các hình thức thiệp cưới online nhưng thiệp cưới truyền thống vẫn là một ...

[Giải đáp] Đám cưới có kiêng mặc đồ đen không?

Đám cưới là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Khi đi đám cưới, chúng ta không chỉ muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể, mà còn muốn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với chủ nhân bữa tiệc. Vì vậy, ...

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới để tránh xui xẻo

Nhẫn cưới là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân của mỗi cặp đôi. Nó không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết giữa hai người.

4 Chi phí bạn không nên tiết kiệm trong đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại và đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi cặp đôi, nên cần được tổ chức một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách để chi trả cho một đám ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/