Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Tìm hiểu về giấy kết hôn, thủ tục và điều kiện kết hôn

04/11/2022 - 08:11

 Kết hôn là một vấn đề mà được sự quan tâm của mọi người và đặc biệt là của những người đang có kế hoạch kết hôn. Việc kết hôn không chỉ là hai cá nhân đồng ý mà ngoài ra phải tuân theo các quy định của pháp luật và thủ tục dựa theo luật pháp hiện hành. Như vậy thì giấy kết hôn là gì? Thủ tục và điều kiện kết hôn bao gồm những gì? Quy định của pháp luật về giấy kết hôn. Để tìm hiểu hơn về giấy kết hôn các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Hội Cô Dâu để tham khảo về giấy kết hôn nhé.

1. Kết hôn là gì?

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thi kết hôn được định nghĩa như sau:

  • Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Như vậy, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định khá cụ thể về kết hôn là việc một người nam và một người nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau trên nguyên tắc tự nguyện và không có sự ràng buộc, ép buộc nào theo quy định của luật này thì sẽ đáp ứng được các điều kiện để đăng ký kết hôn.

HOI CO DAU 7

2. Điều kiện kết hôn.

Đề việc kết hôn được đúng pháp luật thì điều kiện kết hôn phải đáp ứng được các quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
  • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
  • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Lưu ý :

  •  Không được kết hôn với người đang có vợ, có chồng.
  • Không kết hôn giữa người có cùng dòng máu trực hệ, có họ hàng trong phạm vi ba đời.
  • Không kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng. 

Như vậy, có thể thấy thì luật hiện hành quy định khá cụ thể về điều kiện kết hôn của công dân hiện nay từ độ tuổi của nam và nữ, sự tự nguyện, năng lực hành vi và các điều kiện khác theo quy định. Đặc biệt thì luật hiện hành không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

3. Giấy kết hôn là gì?

Căn cứ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì giấy chứng nhận kết hôn được định nghĩa như sau:

  • Giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn; nội dung Giấy chứng nhận kết hôn bao gồm các thông tin cơ bản quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này.

HOI CO DAU 8

4. Ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn.

Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý, là cơ sở để luật pháp bảo vệ quyền lợi và sự ràng buộc về nghĩa vụ của mỗi người. Giấy đăng ký kết hôn là một loại giấy tờ hộ tịch nhân thân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận một người nằm trong trình trạng hôn nhân. Sau khi đăng ký kết hôn, sẽ phát sinh quyền lợi và nghĩa vụ đối với người chồng và người vợ. Nếu như nam nữ sống chung mà không đăng ký kết hôn thì sẽ gặp rắc rối trong việc xác định tài sản chung và tài sản riêng, cũng như rất khó khăn để chứng minh quyền lợi của mình.

Cách ghi giấy chứng nhận kết hôn.

Căn cứ theo Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành tại Điều 32 Thông tư 04/2020 hướng dẫn cách ghi giấy chứng nhận kết hôn như sau:

·        Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn là ngày nam, n có mt, ký vào s đăng ký và giy chng nhn kết hôn ti cơ quan có thm quyn.

·        Quan h hôn nhân được xác lp t thi đim đăng ký kết hôn tr trường hp đăng ký li kết hôn, đăng ký kết hôn thc tế thì ngày, tháng, năm xác lp quan h hôn nhân được ghi vào mt sau ca giy này.                           

5. Thủ tục và cách đăng ký kết hôn online

Bước 1: Đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang đăng ký kết hôn trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia rồi chọn tỉnh thành/ quận, huyện/phường, xã.

Sau khi chọn xong địa điểm đăng ký kết hôn, bạn bấm nút “Đồng ý” để hệ thống quay về lại trang “nộp trực tuyến”. Ở trang này, hệ thống sẽ yêu cầu đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc gia để tiến hành các bước tiếp theo.

HOI CO DAU 9

Truy cập vào trang đăng ký kết hôn trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và chọn tỉnh thành/ quận, huyện/phường, xã

Bước 2: Khai thông tin đăng ký kết hôn

Đăng nhập xong, hệ thống sẽ dẫn đến trang kê khai về tỉnh, thành phố,...Người dân tiến hành làm theo các hướng dẫn của trang web và điền đầy đủ, chính xác thông của bên nữ, bên nam cùng các thông tin liên quan, đặc biệt là các thông tin có dấu “ * ”.

HOI CO DAU 10

Ở mục “hồ sơ đính kèm” thì nhấn vào biểu tượng ở cột “đính kèm” để tải lên các hình ảnh, hồ sơ mà trang yêu cầu, gồm các hồ sơ như:

·       Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã cấp nếu người đăng ký kết hôn không đăng ký thường trú tại nơi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Trong trường hợp đặc biệt đó là người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản chính) được cấp bởi cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam.

·       Giấy tờ chứng minh về thông tin cá nhân 2 bên: Căn cước công dân (CCCD), chứng minh nhân dân (CMND), hộ chiếu hoặc các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp còn thời hạn sử dụng. Chụp từ bản chính hoặc bản sao có chứng thực 2 mặt với CCCD và CMND.

·       Giấy tờ về nơi cư trú 2 bên: Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, chụp từ bản chính hoặc bản sao có chứng thực.

·       Chụp từ bản chính hoặc bản sao có chứng thực trích lục ghi chú ly hôn với các trường hợp đã kết hôn trước đó.

HOI CO DAU 11

 

Bước 3: Xác nhận hồ sơ

Rà soát và kiểm tra lại các thông tin đã kê khai rồi chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”. Sau đó bấm “Tiếp tục” và nhập mã rồi nhấn “Gửi thông tin” để hoàn thành bảng kê khai.

Chờ kết quả xác nhận hồ sơ được gửi về địa chỉ email cá nhân. Người dân cần mang theo các giấy tờ bản gốc hoặc bản sao đã được chứng thực để đối chiếu khi nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Thủ tục đăng ký kết hôn online Hà Nội

Thủ tục đăng ký kết hôn online Hà Nội cũng tương tự như hướng dẫn trên, hoặc truy cập trực tiếp vào trang Dịch vụ công Hà Nội để thực hiện đăng ký kết hôn.

Sau khi đăng nhập vào trang, tiến hành khai kê đầy đủ và chính xác các thông tin như: Cơ quan giải quyết hồ sơ, quận/huyện nộp hồ sơ, phường/xã nộp hồ sơ. Tiếp đến là các thông tin cá nhân gồm: Họ tên, địa chỉ, đăng tải các tệp tin yêu cầu.

Sau khi thực hiện các bước kê khai, bấm “Đồng ý” và “Tiếp tục” để điền thông tin 2 bên nam nữ, rồi bấm “Đồng ý” và “Tiếp tục” để hoàn tất.

 

 

HOI CO DAU 12

 

*Thủ tục đăng ký kết hôn online TP. Hồ Chí Minh

Tính đến tháng 9/2021, TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa tích hợp thủ tục đăng ký kết hôn online trên cổng Dịch công Quốc gia, cũng như trên Cổng Dịch công của từng địa phương. Vì vậy, người dân khi muốn đăng ký kết hôn cần phải ra làm giấy tờ trực tiếp tại UBND cấp xã/phường có thẩm quyền.                                                                                      

6. Thủ tục, hồ sơ làm giấy đăng ký kết hôn tại Ủy ban

Đầu tiên :  Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.

Sau khi hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.

 

HOI CO DAU 13

 

Thứ hai : Đối với thủ tục kết hôn đối với những người có địa chỉ thường trú trên hộ khẩu ở tỉnh, thành phố khác nhưng có mong muốn đăng ký kết hôn tại tỉnh khác thì hoàn toàn có thể thực hiện. Căn cứ Điều 17 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định địa điểm đăng ký như sau:

 

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn”.

 

 

Nơi cư trú ở đây được xác định là địa chỉ tạm trú hoặc thường trú. Vì vậy, để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại tỉnh đó thì một trong hai bạn phải có tạm trú ở tỉnh đó.

 

HOI CO DAU 14

 

Thứ ba, trường hợp đăng ký kết hôn khác tỉnh (ngoài tỉnh). Trường hơp này các bên có thể đăng ký kết hôn khác tỉnh tại quê của chồng/vợ nhưng cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cấp. Căn cứ theo Điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch:

 

Khi một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó”.

 

 

*Khi đi đăng ký kết hôn thì các cặp đôi cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

- Bản sao sổ hộ khẩu;

- Bản sao Chứng minh nhân dân;

- Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của phường xã, thị trấn thường trú;

Nếu như một trong hai bên đã kết hôn một lần rồi thì phải có giấy chứng nhận của tòa

7. Một số vấn đề liên quan đến việc kết hôn:

Về thời gian có giấy chứng nhận kết hôn: Trong vòng 5-10 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ. Trong trường hợp cần phải xác minh, thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày. Khi hoàn thành thủ tục, Ủy ban phường (xã) sẽ cấp 2 bản đăng ký kết hôn, mỗi cô dâu và chú rể giữ một bản.          

Kết luận: 

 khi quyết định tiến tới hôn nhân, việc bên cạnh đám cưới, thì tiến hành những thủ tục đăng ký kết hôn là điều rất cần thiết  để vừa bảo đảm chấp hành theo quy định pháp luật vừa có cơ sở mật thiết cho việc vợ chồng để về chung một nhà.

                                                                                         Nguồn: Tổng hợp

Nhận xét-Đánh giá

0 (0%) votes
 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới “đúng chuẩn” và đầy đủ nhất

Tấm thiệp cưới nhỏ xinh là một phần không thể thiếu trong bất kì một lễ cưới nào. Ngày nay, mặc dù đã có sự xuất hiện của các hình thức thiệp cưới online nhưng thiệp cưới truyền thống vẫn là một ...

[Giải đáp] Đám cưới có kiêng mặc đồ đen không?

Đám cưới là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Khi đi đám cưới, chúng ta không chỉ muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể, mà còn muốn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với chủ nhân bữa tiệc. Vì vậy, ...

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới để tránh xui xẻo

Nhẫn cưới là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân của mỗi cặp đôi. Nó không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết giữa hai người.

4 Chi phí bạn không nên tiết kiệm trong đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại và đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi cặp đôi, nên cần được tổ chức một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách để chi trả cho một đám ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/