Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Tiệc báo hỷ và kinh nghiệm tổ chức dành cho cô dâu chú rể

16/06/2021 - 10:06

Báo hỷ là một nghi lễ trong chuỗi sự kiện tổ chức lễ cưới tại Việt Nam. Nhất là trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều cặp đôi đã tổ chức đám cưới đơn giản hoặc chỉ làm lễ gia tiên trước, sau khi dịch ổn định mới tính đến mời tiệc báo hỷ sau. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều hiểu rõ về hình thức báo hỷ này và những công việc cần chuẩn bị như thế nào. Hãy để Hội cô dâu chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích ngay sau đây!

tiec-bao-hy-va-kinh-nghiem-to-chuc-tiec-bao-hy-1

1. Tiệc báo hỷ là gì?

Tiệc báo hỷ là buổi lễ được tổ chức để cô dâu và chú rể có thể thông báo tin vui của của mình với bạn bè, người thân, vì điều kiện không cho phép mà không thể mời mọi người đến dự hôn lễ đông đủ. Tiệc báo hỷ cần phải tổ chức sau hôn lễ chính thức. Theo quan niệm dân gian, nếu tổ chức buổi tiệc này trước hôn lễ thì sẽ bị coi là không may mắn.

Ví dụ, hai bạn đã tổ chức hôn lễ truyền thống ở dưới quê nhưng bạn bè, đồng nghiệp tại thành phố nơi bạn làm việc có rất nhiều người không thể về quê bạn để chung vui được. Vậy thì lúc này bạn có thể tổ chức một buổi gặp mặt thân thiết tại thành phố nơi bạn làm việc và mời họ tới dự tiệc báo hỷ cùng bạn thay cho việc tham dự đám cưới chính thức.

Ngày nay, tiệc báo hỷ được tổ chức khá phổ biến với nhiều quy mô lớn nhỏ tùy thuộc mỗi cặp đôi. Nhất là trong tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp, các cặp đôi đều lựa chọn làm nghi lễ gia tiên trước hoặc tổ chức đám cưới nội bộ gia đình, còn mời khách sẽ làm tiệc báo hỷ sau khi tình hình dịch bệnh ổn định. Tuy nhiên, phần lớn các buổi tiệc này đều được tổ chức đơn giản, không cầu kỳ nghi lễ nhưng vẫn được các cặp đôi chú ý và chuẩn bị kỹ lưỡng. Khách mời cũng đều là những người thân thiết như bạn bè, đồng nghiệp, người thân không tham gia được hôn lễ chính nên vẫn có sự thoải mái và ấm cúng.

tiec-bao-hy-va-kinh-nghiem-to-chuc-tiec-bao-hy-5

2. Tiệc báo hỷ cần chuẩn bị những gì?

2.1. Lên kế hoạch chi tiết

Dù là tổ chức bất kỳ buổi lễ tiệc nào, kể cả báo hỷ thì việc lên kế hoạch cụ thể và chi tiết là vô cùng cần thiết. Mặc dù các buổi tiệc này có quy mô không lớn, được tổ chức đơn giản nhưng vẫn có không ít hạng mục phải chi tiêu, mua sắm. Do đó, bạn cần phải có kế hoạch dự trù kinh phí cụ thể. Trong kế hoạch cần nêu rõ:

- Số lượng khách mời dự kiến

- Địa điểm tổ chức tiệc báo hỷ

- Thực đơn tiệc

- Thiệp mời hỷ

- Trang phục mặc trong bữa tiệc của cô dâu, chú rể

- Kế hoạch chương trình rõ ràng

- Hoạch định rõ các thứ cần chuẩn bị trong tiệc báo hỷ

Khi đã có danh sách cụ thể thì việc mua sắm, cân đối ngân sách cũng trở nên dễ dàng hơn, tránh tình trạng phát sinh chi phí.

2.2. Lên danh sách khách mời

Cả hai vợ chồng nên cùng nhau lên danh sách khách mời, cụ thể sẽ mời những ai. Từ đó việc lựa chọn địa điểm hoặc đặt tiệc sẽ dễ dàng hơn, từ số khách mời sẽ dự tính được số bàn tiệc đủ và hợp lý nhất. Hai bạn cũng lưu ý là chỉ nên mời những người thân, bạn bè chưa có cơ hội chung vui với bạn trong hôn lễ chính thức, tránh mời tràn lan hoặc mời lại những người đã tham gia đám cưới trước đó.

tiec-bao-hy-va-kinh-nghiem-to-chuc-tiec-bao-hy-4

2.3. Chọn địa điểm tổ chức tiệc

Thông thường các tiệc báo hỷ được tổ chức tại nhà hoặc tổ chức tại nhà hàng. Do tính chất và của buổi tiệc này khá nhỏ, chỉ mời những người có quan hệ thân thiết với hai vợ chồng, nên việc lựa chọn địa điểm tổ chức cũng khá đơn giản.

Nếu bạn muốn có một buổi tiệc thân mật, ấm cúng và tiết kiệm chi phí thì có thể tổ chức tại gia, có điều kiện thì nên thuê một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc báo hỷ tại nhà hỗ trợ. Còn nếu không gian nhà bạn quá nhỏ hoặc muốn được hỗ trợ chuyên nghiệp thì có thể tổ chức tại các nhà hàng tiệc cưới.

2.4. Thiệp mời báo hỷ

Mặc dù quy mô bữa tiệc nhỏ nhưng hai bạn vẫn nên chuẩn bị thiệp báo hỷ. Về hình thức thì thiệp báo hỷ sẽ tương tự như thiệp cưới, nhưng thông tin trên thiệp sẽ khác đi. Nội dung thông tin sẽ ít tính nghi thức hơn, tạo sự gần gũi thân mật. Trên thiệp sẽ có in sẵn dòng chữ “Thiệp báo hỷ” hoặc "Trân trọng thông báo tin vui" cùng các thông tin về họ tên cô dâu, chú rể, địa điểm tổ chức, ngày giờ.

tiec-bao-hy-va-kinh-nghiem-to-chuc-tiec-bao-hy-3

2.5. Lựa chọn thực đơn tiệc

Dù không phải là buổi tiệc chính với quy mô lớn như lễ cưới nhưng cũng không nên tổ chức sơ sài "sao cũng được", vì khách đến chung vui buổi tiệc báo hỷ của đều là khách quý. Hãy quan tâm đến yếu tố ẩm thực và chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Các cặp đôi không nhất thiết chọn thực đơn toàn món đắt tiền, chỉ cần đảm bảo yếu tố lịch sự, chỉn chu và phù hợp với khẩu vị của khách mời là được. Lưu ý đến ngân sách dự trù cho hạng mục này nhé!

2.6. Trang phục cho cô dâu chú rể

Không cần cầu kỳ lộng lẫy như trong lễ cưới, cô dâu chú rể có thể mặc thoải mái hơn một chút, nhưng vẫn đảm bảo nổi bật để mọi người dễ dàng nhận ra nhân vật chính của buổi tiệc. Tùy thuộc vào sở thích cũng như ngân sách của các cặp đôi mà lựa chọn trang phục phù hợp: chú rể không nhất thiết phải mặc vest mà có thể diện sơ mi trắng quần âu lịch sự, cô dâu có thể mặc váy cưới trắng kiểu dáng đơn giản thanh lịch, thuận tiện trong khi mời tiệc hoặc khi tham gia giao lưu, trò chuyện cùng mọi người. Tuy nhiên, cô dâu nhớ phải trang điểm và tạo kiểu tóc thu hút, để bất kỳ ai nhìn vào cũng biết đó là cô dâu nhé.

tiec-bao-hy-va-kinh-nghiem-to-chuc-tiec-bao-hy-2

2.7. Tìm hiểu nghi lễ báo hỷ

Không có nhiều nghi lễ phức tạp như lễ cưới chính thức, tiệc báo hỷ thường sẽ có một số thủ tục đơn giản như tuyên bố lý do, giới thiệu cô dâu-chú rể, gửi lời cảm ơn tới khách mời,... Mục đích chính của việc báo hỷ chính là để những người chưa được tham dự lễ cưới chính thức được chung vui cùng đôi vợ chồng mới cưới trong không khí thân mật, vậy nên không quá chú trọng tới các nghi lễ.

2.8. Lựa chọn MC chương trình và thợ chụp ảnh

Nếu bạn đã lựa chọn dịch vụ hỗ trợ báo hỷ thì nên thuê MC chuyên nghiệp cho buổi lễ được trọn vẹn. Tuy nhiên với tính chất của tiệc báo hỷ vốn thân mật, việc có MC chuyên nghiệp hay không cũng không quá quan trọng. Nếu trong số bạn bè, người thân của bạn có ai đó có duyên và tài ăn nói thì có thể nhờ người đó dẫn chương trình hộ cũng không sao.

Về phần chụp ảnh kỷ niệm, bạn có thể thuê thợ ảnh theo giờ với chi phí không quá cao, hoặc bạn có thể nhờ hỗ trợ từ người thân, bạn bè biết chụp ảnh cũng là một ý kiến hay.

Chỉ với một số bước chuẩn bị đơn giản, bạn đã có thể thoải mái, thư thái tận hưởng niềm vui cùng những lời chúc phúc từ bạn bè và người thân trong tiệc báo hỷ rồi đấy!

Nhận xét-Đánh giá

0 (0%) votes
 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới “đúng chuẩn” và đầy đủ nhất

Tấm thiệp cưới nhỏ xinh là một phần không thể thiếu trong bất kì một lễ cưới nào. Ngày nay, mặc dù đã có sự xuất hiện của các hình thức thiệp cưới online nhưng thiệp cưới truyền thống vẫn là một ...

[Giải đáp] Đám cưới có kiêng mặc đồ đen không?

Đám cưới là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Khi đi đám cưới, chúng ta không chỉ muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể, mà còn muốn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với chủ nhân bữa tiệc. Vì vậy, ...

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới để tránh xui xẻo

Nhẫn cưới là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân của mỗi cặp đôi. Nó không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết giữa hai người.

4 Chi phí bạn không nên tiết kiệm trong đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại và đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi cặp đôi, nên cần được tổ chức một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách để chi trả cho một đám ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/