Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Tên gọi các mốc kỷ niệm ngày cưới - ý nghĩa ít người biết về chúng

23/01/2024 - 11:01

Kỷ niệm ngày cưới là một trong những cách để các cặp đôi thể hiện tình yêu và sự gắn bó với nhau qua nhiều năm chung sống. Đây cũng là dịp để ôn lại những kỷ niệm đẹp, chia sẻ những niềm vui và khó khăn và cùng nhau hướng đến tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng các mốc kỷ niệm ngày cưới có những tên gọi và ý nghĩa riêng biệt. Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn về tên gọi các mốc kỷ niệm ngày cưới. 

1. Các mốc kỷ niệm ngày cưới và ý nghĩa của chúng

Các tên gọi mốc kỉ niệm ngày cưới thường dựa trên những vật liệu có liên quan đến từng giai đoạn của cuộc sống hôn nhân. Các vật liệu này cũng thể hiện sự chuyển biến và phát triển của mối quan hệ qua thời gian. 

 

ten-goi-va-cac-moc-ki-niem-ngay-cuoi-(1)_optimized

Kỷ niệm 1 năm ngày cưới - Đám cưới giấy

Đây là mốc kỷ niệm đầu tiên của hai người sau khi kết hôn. Cuộc hôn nhân sau 1 năm vẫn còn khá mới mẻ và thử thách. Theo quan niệm, đám cưới giấy biểu hiện cho sự thuần khiết và có ý nghĩa là mở ra những trang mới cho cuộc sống sau hôn nhân.

Kỷ niệm 5 năm ngày cưới - Đám cưới gỗ

Sau 5 năm về chung một nhà tình cảm vợ chồng thêm bền chặt, gắn bó hơn. Họ đã cùng nhau trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Kỉ niệm 5 năm ngày cưới được gọi là đám cưới gỗ vì gỗ tượng trưng cho sự vững chắc và bền bỉ. 5 năm là khoảng thời gian đủ để xây dựng một nền tảng vững chắc cho hôn nhân, khi mà tình yêu đã phát triển và củng cố.

Kỷ niệm 10 năm ngày cưới - Đám cưới đồng

Kỷ niệm 10 năm ngày cưới là dịp rất quan trọng và có ý nghĩa lớn với mỗi cặp vợ chồng. Vì họ đã trải qua một thập kỷ chung sống và cùng nhau nếm trải biết bao nhiêu đắng cay ngọt bùi. Kỉ niệm 10 năm được ví là đám cưới đồng vì đồng là kim loại có tính dẫn điện, dẫn nhiệt tốt nhưng cũng dễ bị ăn mòn. Điều này tượng trưng cho giai đoạn thứ 3 của cuộc hôn nhân, khi hai người đã có nhiều trải nghiệm và hiểu biết về nhau nhưng cũng cần chú ý và bảo vệ tình yêu của mình. 

 ten-goi-va-cac-moc-ki-niem-ngay-cuoi-(2)_optimized

Kỷ niệm 15 năm ngày cưới - Đám cưới pha lê/ thủy tinh

Kỷ niệm 15 năm ngày cưới được gọi là đám cưới pha lê hoặc thủy tinh, vì pha lê và thủy tinh là những vật liệu trong suốt, lấp lánh, có thể phản chiếu ánh sáng, nhưng cũng rất dễ vỡ. Điều này tượng trưng cho giai đoạn thứ tư của cuộc hôn nhân, khi hai người đã có nhiều niềm vui và hạnh phúc bên nhau, nhưng cũng cần phải cẩn thận và quý trọng những gì mình có. 

Kỷ niệm 20 năm ngày cưới - Đám cưới sứ

Kỷ niệm 20 năm ngày cưới được gọi là đám cưới sứ, vì sứ là một loại gốm có màu trắng, có thể chịu được nhiệt độ cao, nhưng cũng cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng. Điều này tượng trưng cho giai đoạn thứ năm của cuộc hôn nhân, khi hai người đã có nhiều sự ổn định và tin tưởng vào nhau, nhưng cũng cần phải tôn trọng và chia sẻ với nhau.

Kỷ niệm 25 năm ngày cưới - Đám cưới bạc

Kỷ niệm 25 năm ngày cưới được gọi là đám cưới bạc, vì bạc là một kim loại quý, có màu bạc, có thể được chế tác thành nhiều hình dạng, nhưng cũng cần phải được lau chùi thường xuyên. Điều này tượng trưng cho giai đoạn thứ sáu của cuộc hôn nhân, khi hai người đã có nhiều thành tựu và sự tương hỗ trong cuộc sống, nhưng cũng cần phải giữ gìn và làm mới tình yêu của mình.

 

ten-goi-va-cac-moc-ki-niem-ngay-cuoi-(5)_optimized

Kỷ niệm 30 năm ngày cưới - Đám cưới ngọc trai 

Kỷ niệm 30 năm ngày cưới được gọi là đám cưới ngọc trai, vì ngọc trai là một loại đá quý, có màu ngà, có thể được tạo ra từ những viên sỏi nhỏ trong vỏ sò, nhưng cũng rất hiếm và đắt đỏ. Điều này tượng trưng cho giai đoạn thứ bảy của cuộc hôn nhân, khi hai người đã có nhiều kỉ niệm và sự trân trọng với nhau.

Kỷ niệm 40 năm ngày cưới - Đám cưới hồng ngọc

40 năm ngày cưới là mốc đặc biệt mà không phải cặp đôi nào cũng may mắn vượt qua. Trải qua 40 năm cùng xây dựng mái ấm, các cặp đôi đã bước vào tuổi “xế chiều” nên thường là dịp con cháu quây quần bên ông bà. 

Kỷ niệm 50 năm ngày cưới - Đám cưới vàng

Đám cưới vàng là một trong những mốc kỷ niệm quan trọng của các cặp vợ chồng, biểu thị cho sự gắn bó của họ trong 50 năm. Đây là lúc hai người đã có những con cháu, hạnh phúc bên nhau và cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn. 

 

Kỷ niệm 60 năm ngày cưới - Đám cưới kim cương

Đám cưới kim cương là tên gọi cho ngày kỷ niệm đám cưới sau thời gian 60 năm. Những cặp đôi có thể chung sống cùng nhau đến mốc thời gian này đã đạt đến tận cùng của sự hạnh phúc, chung thủy. 

Kim cương là một kim loại quý hiếm, mang trong mình vẻ đẹp hoàn hảo, không tì vết, tựa như cuộc tình viên mãn, thủy chung của các cặp vợ chồng trong suốt thời gian 60 năm. Đây còn là dịp để cả hai cùng nhìn lại hành trình tình yêu từ khi trao nhẫn cưới đến khi già đi.

2. Kỉ niệm ngày cưới lấy ngày nào? 

Kỉ niệm ngày cưới nên lấy ngày dương vì mình là người trần nên lấy ngày kỉ niệm ngày cưới là ngày dương. Ngày âm chủ yếu dành cho người đã mất, cho nên sẽ không phù hợp trong trường hợp này. 

Một số ngày thường được lấy làm ngày kỉ niệm ngày cưới bao gồm: 

- Ngày làm tiệc báo hỷ ở nhà hàng

- Ngày rước dâu, cáo gia tiên

- Ngày đăng ký kết hôn

Việc quyết định ngày nào trong 3 lựa chọn trên sẽ do vợ chồng thống nhất sao có thuận tiện và có ý nghĩa nhất.

3. Status hay về kỉ niệm ngày cưới

Dưới đây là một vài status ngắn gọn về lễ kỉ niệm ngày cưới cho các cặp đôi: 

1. Không có gì tuyệt vời hơn việc được chia sẻ mỗi khoảnh khắc với người đặc biệt nhất. Happy Anniversary!!!

2. Hạnh phúc không phải là kết quả của cuộc sống hoàn hảo, mà là khả năng biến những điều không hoàn hảo thành những kỷ niệm đẹp. Kỷ niệm 4 năm bên nhau.

3. Hạnh phúc của chúng ta không đo lường bằng thời gian mà là bằng những cử chỉ nhỏ và trái tim lớn. 5 năm và vẫn yêu nhau hơn mỗi ngày. 

4. Mỗi năm kỷ niệm là một bức tranh mới, và chúng ta đã tô màu nó bằng tình yêu và sự thấu hiểu. 9 năm và vẫn yêu nhau như ngày đầu tiên.

5. 10 năm rồi và mỗi khoảnh khắc với em vẫn là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời anh.

6. Ngày bố nắm tay em trao lại cho anh trong thánh đường hôn lễ, em đã bật khóc vì không biết cuộc sống hôn nhân có làm em hạnh phúc. Vậy mà, giờ đây ngồi cùng anh, nâng ly kỷ niệm 10 năm ngày cưới đầy hạnh phúc viên mãn. 10 năm và vẫn tự hào về tình yêu của chúng ta!

7. Hạnh phúc không chỉ là đích đến mà còn là chặng đường đi. 10 năm và vẫn cùng nhau trên con đường đẹp nhất!

ten-goi-va-cac-moc-ki-niem-ngay-cuoi-(6)_optimized

4. Kỉ niệm ngày cưới nên làm gì? 

Dưới đây là một số gợi ý một số điều 2 bạn có thể làm để ngày kỉ niệm ngày cưới thêm thú vị và ngọt ngào hơn. 

- Một chuyến du lịch: Bạn có thể chọn một địa điểm mà hai bạn chưa từng đến, hoặc một nơi có ý nghĩa đối với tình yêu của hai bạn. Đây là cơ hội để hai bạn tận hưởng không khí lãng mạn, thư giãn và khám phá những điều mới mẻ.

- Tổ chức một buổi tiệc với sự tham gia của gia đình và bạn bè: Bạn có thể tổ chức một bữa tiệc thân mật ấm cúng và chia sẻ những câu chuyện vui vẻ về cuộc sống hôn nhân của mình.

- Một ngày hẹn hò đặc biệt: Bạn có thể cùng nhau đi xem phim, ăn tối, dạo phố hay làm những hoạt động mà hai bạn thích. Đây là cách để hai bạn ôn lại những ngày còn yêu và cũng để hai bạn có thêm thời gian dành cho nhau trong cuộc sống bận rộn.

- Chuẩn bị những món quà đặc biệt cho đối phương:  Bạn có thể tặng nhau những món quà theo sở thích, đam mê, hay ước mơ của người kia.

- Viết thư tình: Mỗi người có cách thể hiện tình cảm khác nhau, có những người ngại thể hiện bằng lời nói hay cử chỉ thân mật thì viết thư là cách giúp bạn bộc lộ những cảm xúc sâu kín trong lòng dễ dàng nhất. Hãy ngồi lại một góc yên tĩnh và giãi bày hết tâm tư và tình cảm của mình cho đối phương. Tình cảm chân thành sẽ là món quà ý nghĩa nhất đối với nửa kia của bạn. 

- Tự tay vào bếp chuẩn bị bữa tối lãng mạn: Đây là hoạt động khá ý nghĩa là hai bạn có thể cùng nhau lên ý tưởng trang trí cho bữa tối, cùng nhau lên thực đơn những món ngon, cùng nhau đi chợ và cùng nhau vào bếp. Trong lúc thưởng thức bữa tối, bạn có thể cùng nhau xem lại video clip đám cưới, album ảnh cưới, hay ôn lại những kỷ niệm khiến các bạn nhớ nhất.

- Chụp ảnh kỷ niệm: Đây là ý tưởng ý nghĩa giúp cặp đôi lưu giữ khoảnh khắc đáng ghi nhớ của cuộc đời. Phiên bản “chúng ta của hiện tại” giúp bạn cùng nhìn lại “chúng ta của ngày ấy” và trân quý hơn khoảnh khắc được ở cạnh nhau. 

 ten-goi-va-cac-moc-ki-niem-ngay-cuoi-(3)_optimized

Trên đây toàn bộ thông tin về tên gọi các mốc kỷ niệm ngày cưới. Khi chúng ta nhìn lại hành trình hôn nhân, các mốc kỷ niệm ngày cưới vừa là ngày đặc biệt, vừa là những biểu tượng tượng trưng cho sự mạnh mẽ và bền vững của mối quan hệ vợ chồng.

Nhận xét-Đánh giá

4.42 (88.39%) 31 votes
 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới “đúng chuẩn” và đầy đủ nhất

Tấm thiệp cưới nhỏ xinh là một phần không thể thiếu trong bất kì một lễ cưới nào. Ngày nay, mặc dù đã có sự xuất hiện của các hình thức thiệp cưới online nhưng thiệp cưới truyền thống vẫn là một ...

[Giải đáp] Đám cưới có kiêng mặc đồ đen không?

Đám cưới là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Khi đi đám cưới, chúng ta không chỉ muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể, mà còn muốn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với chủ nhân bữa tiệc. Vì vậy, ...

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới để tránh xui xẻo

Nhẫn cưới là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân của mỗi cặp đôi. Nó không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết giữa hai người.

4 Chi phí bạn không nên tiết kiệm trong đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại và đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi cặp đôi, nên cần được tổ chức một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách để chi trả cho một đám ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/