Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Tại sao 2 xe cưới gặp nhau phải đổi hoa?

08/02/2023 - 14:02

Từ xưa đến nay, Việt Nam có không ít những phong tục tập quán mà cả những người trong cuộc cũng không hiểu rõ. Đặc biệt là vào các sự kiện quan trọng như đám cưới, ma chay… ở nhiều nơi thuộc nhiều vùng miền khác nhau lại có một tập tục riêng biệt. Cưới xin là một nghi lễ rất trọng đại, đi cùng với nó là phong tục mỗi nơi mỗi khác, tất cả đều được tương truyền lại từ thời ông cha thời xa xưa. Nhưng trên hết, đó chính là những tập tục mang đến điều tốt lành, may mắn trong ngày đại hỷ của các cặp đôi. Theo quan niệm dân gian tại một số tỉnh thì khi hai đám cưới gặp nhau hãy trao hoa cưới (có thể là hai cô dâu hoặc hai chú rể trao cho nhau) sẽ giúp xua đuổi vận xui và giúp tình duyên vợ chồng bền chặt. Tất nhiên, vì là quan niệm thì không ai chứng minh được đúng sai, người đời sau thấy đời trước đã làm thì cứ thế mà theo thôi và coi như đó là điều thú vị trong cuộc sống.

Phong tục cưới hỏi truyền thống

Ngày cưới là ngày hạnh phúc và viên mãn của 2 người. Theo quan niệm của người phương Đông, vào ngày này cặp đôi sẽ tiến hành những nghi thức để chính thức trở thành vợ chồng của nhau. Chính vì vậy, trong ngay cưới các nghi lễ, nghi thức đều vô cùng quan trọng. Việc kiêng kị một số điều được cho là không may cần được hiểu và thực hiện sớm để hạnh phúc của đôi bạn được viên mãn về sau.

Mỗi vùng miền lại có những phong tục, tập quán khác nhau và mang bản sắc riêng. Những phong tục cưới xin ở các vùng miền thường rất khác nhau khiến cho bất cứ ai khi ở nơi khác đến đều thấy rất bất ngờ. Tất cả những quan niệm đó sinh ra đều nhằm mục đích cầu mong cho cô dâu chú rể được hạnh phúc bên nhau trọn đời.

hai-cap-co-dau-chi-re-doi-hoa-cuoi

Văn hóa đổi hoa cưới khi hai đám cưới gặp nhau

Đổi hoa cô dâu không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt là ở một số tỉnh thành miền Bắc. “Có thờ có thiêng, có kiêng, có lành” kiêng kị những điều không may và làm những điều tốt đẹp trong 1 ngày cưới là một nét văn hóa đậm bản sắc của người Việt. Theo quan niệm dân gian ở một số tỉnh thì việc trao hoa cho nhau là để cầu may và chúc cho duyên vợ chồng thêm khăng khít, gắn bó hơn!

Theo đức tin của dân gian xưa, khi 2 đoàn đưa dâu vô tình gặp nhau giữa đường thì nhiều khả năng sẽ có 1 đôi vợ chồng hạnh phúc, còn đôi kia thì kém may mắn hơn. Chính vì quan niệm này mà ông cha ta sẽ đặt ra quy ước, khi 2 đoàn đưa dâu “chạm mặt” trên đường đi thì hai cô dâu trao hoa cưới cho nhau và gửi lời chúc đến đối phương để san sẻ may mắn, cầu chúc mọi sự bình an, thuận lợi và hạnh phúc lâu dài cho cả 2 đôi tân lang – tân nương.

Nhiều người chỉ nghĩ đây là hành động thay cho lời chúc đối phương của hai cô gái, nhưng thực tế thì nó còn có ý nghĩa hơn nhiều. Được biết, theo quan niệm dân gian của một số tỉnh thành miền Bắc thì việc trao hoa cưới cho nhau là để cầu may, đồng thời chúc cho duyên vợ chồng thêm bền chặt, hạnh phúc.

doi-hoa-cuoi-mang-lai-may-man

Đám cưới đi đường gặp nhau có kiêng gì không?

Ngày cưới là ngày hạnh phúc và viên mãn của 2 người. Theo quan niệm của người phương Đông, vào ngày này cặp đôi sẽ tiến hành những nghi thức để chính thức trở thành vợ chồng của nhau. Chính vì vậy, trong ngay cưới các nghi lễ, nghi thức đều vô cùng quan trọng. Việc kiêng kị một số điều được cho là không may cần được hiểu và thực hiện sớm để hạnh phúc của đôi bạn được viên mãn về sau.

Trên thực tế, không có bất kì một quan niệm nào nói rằng những đám cưới kiêng kị việc đi đường gặp nhau. Bởi lẽ, vào những thời gian được gọi là “ngày lành, tháng tốt” việc rất nhiều đám cưới cùng được tổ chức là điều hết sức bình thường. Sẽ ra sao nếu trên cùng một đoạn đường, hai đám cưới đối đầu rồi đi qua nhau trong sự đông đúc, chen chúc của quan viên hai họ lẫn người dân xung quanh? Chính vì vậy, nếu như bạn đang trên đường đi đón dâu hoặc rước râu về mà gặp một đám cưới khác thì điều đó cũng hoàn toàn bình thường và rất dễ hiểu.

co-dau-trao-hoa-cho-nhau

Mặc dù chỉ là hành động rất nhỏ thôi, song nó lại chứa đựng khá nhiều ý nghĩa và hơn hết là mang đến niềm vui đặc biệt cho ngày trọng đại của hai cô gái. Hi vọng sau đám cưới đáng nhớ này, cả hai cô dâu sẽ thật hạnh phúc bên người chồng của mình nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Nhận xét-Đánh giá

0 (0%) votes
 

Bài viết liên quan

Phong tục cưới hỏi của người Hoa tại Việt Nam

Để đi đến hôn nhân theo phong tục cưới hỏi của người hoa cần phải trải qua các bước chính như: xem tuổi, lễ ăn hỏi, báo cưới và lễ cưới...

6 điều cần tránh khi thuê dịch vụ trang trí gia tiên

Trong đám cưới, nơi tổ chức, diễn ra nghi thức dâng hương tại bàn thờ gia tiên là vô cùng trọng. đây chính là nơi vô cùng linh thiêng, trang trọng cũng như đầy đủ để thể hiện lòng thành kính của ...

Trang trí gia tiên ngày cưới là trang trí những gì?

Trang trí gia tiên ngày cưới bao gồm những hạng mục trang trí nào? Đây là điều nhiều bạn trẻ sắp cưới đang tìm hiểu để sử dụng dịch vụ này. Cùng Hội Cô Dâu tìm hiểu thêm thuê dịch vụ trang trí ...

Tại sao nên sử dụng dịch vụ trang trí gia tiên ngày cưới

Từ trước đến nay, gia tiên luôn được biết đến là một ngày lễ bắt buộc phải có nếu các cặp đôi đã quyết định về chung một nhà. Dù tổ chức đơn giản hay linh đình thì lễ gia tiên sẽ được diễn ra ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/