Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Phù dâu, phù rể là gì? Phù dâu, phù rể làm gì trong đám cưới

16/01/2023 - 23:01

Trong đám cưới mỗi một nghi thức sẽ cần đến một nhân vật khác nhau, trong đó có phù dâu phù rể. Vậy những người này sẽ làm nhiệm vụ quan trọng gì trong ngày trọng đại của cô dâu chú rể? Nếu bạn cũng chưa biết tường tận thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Phù Dâu, phù Rể là gì? Khác gì so với đội bê tráp?

Phù dâu, phù rể đám cưới là những nam thanh nữ tú thân thiết với cô dâu chú rể. Vừa là người đồng hành giúp đỡ cặp cưới những công việc chuẩn bị đám cưới. Vừa là người giúp đôi trẻ thư giãn, giải trí để giảm bớt căng thẳng trong quá trình tổ chức ngày đại hỷ.

Bên cạnh phù dâu phù rể là những nam thanh nữ tú, phù dâu phù rể. Còn có thể là những bạn nhỏ giúp tung hoa, đỡ váy cho nàng dâu tiến lên lễ đường.

Nguồn gốc của phù Dâu phù Rể

Tục lệ xưa cần có phù dâu vì hôn nhân cưỡng ép, do cha mẹ định đoạt, nhiều nơi lại có nạn tảo hôn. Thông thường thì “Nữ thập tam nam thập lục”, con gái mười ba tuổi về nhà chồng đã biết gì đâu! Do đó cô dâu phải có người dẫn dắt. Người dắt cô dâu gọi là phù dâu.

Ngày xưa phù dâu phải là người cô, người dì hay chị em thân thiết của cô dâu, có khả năng thuyết phục, bày vẽ cho cô dâu. Được cô dâu kính nể, mến phục, được bố mẹ cô dâu ủy thác. Người phù dâu phải là người may mắn, tốt phúc, duyên ưa, phận đẹp, con gái lành mạnh ngoan ngoãn. Gia đình êm ấm có thể truyền kinh nghiệm làm dâu, làm mẹ, làm vợ cho em, cho cháu của mình. Phù dâu nhiều khi còn phải ở lại năm bảy ngày sau để cho cô dâu đỡ buồn và để chỉ bảo kinh nghiệm. Thông thường phù dâu cũng trở lại với dâu rể trong lễ lại mặt. Đám cưới ngày xưa phải có phù dâu, không định lệ, và cũng không có danh từ “Phù rể”.

Trái lại, phù rể vẫn là một khái niệm xa mờ và chỉ mới xuất hiện gần đây. Ngoài việc là người dẫn đầu “quân đoàn” bê quả thì ít ai biết rõ về vai trò của họ. Do đó mà có nhiều người nhầm lẫn giữa phù dâu phù rể với đội ngũ bê mâm quả.

Phù Dâu và Phù Rể khác với đội bê cháp

Phù dâu phù rể và đội ngũ bê mâm quả có vai trò hoàn toàn khác biệt. 

  • Về số lượng, đội phù dâu phù rể thường có số lượng nhỏ hơn đội bê tráp. Cụ thể, số lượng đội phù dâu phù rể thường dao động từ 1 – 5 cặp. Trong khi đó số lượng đội bê tráp thường dao động từ 5 – 11 cặp. Tương ứng với số lượng tráp lễ ăn hỏi của hai nhà. 
  • Về mức độ thân thiết, đội phù dâu phù rể thường là người cực kỳ thân thiết với cô dâu chú rể. Trong khi đội bê tráp có thể là anh em, bạn bè không quá thân thiết của cặp cưới hoặc có thể hoàn toàn là người lạ. Chỉ cần đáp ứng đủ và đẹp đội hình là được.
  • Về nhiệm vụ trong ngày cưới, đội phù dâu phù rể có nhiệm vụ quan trọng, nặng nề hơn đội bê tráp. Cụ thể, đội phù dâu phù rể sẽ giúp cô dâu chú rể chuẩn bị những công việc của đám cưới. Ngay từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc trong khi đội bê tráp. Chỉ có nhiệm vụ bê và đỡ mâm quả trong ngày ăn hỏi.

Phù Dâu và phù Rể làm gì trong đám cưới?

Khi đã được tin tưởng giao phó vị trí làm phù dâu phù rể cho cô dâu chú rể trong đám cưới. Các bạn sẽ cần hỗ trợ gia đình trong tất cả các đầu việc. Từ trước khi tổ chức đám cưới, trong ngày cưới và sau khi đám cưới đã kết thúc. 

Trước đám cưới

Nhiệm vụ chính của phù dâu, phù rể trước ngày cưới là hỗ trợ cô dâu chú rể những công việc của đám cưới. Và giúp đỡ hai người giải trí, xả stress trong quá trình tổ chức đám cưới.

Cụ thể, về công việc tổ chức đám cưới, phù dâu sẽ là người hỗ trợ cô dâu chuẩn bị những công việc như lên kế hoạch tổ chức. Góp ý về trang phục cưới, dịch vụ trang trí, chụp ảnh cưới và lo toan mua sắm những dụng cụ cần thiết. Tương tự, phù rể sẽ là người hỗ trợ chú rể trong các công việc. Như chuẩn bị tráp ăn hỏi, xe hoa, mua nhẫn, trang sức cưới và hỗ trợ gia đình nhà trai.

Về những hoạt động giải trí, xả stress, phù dâu sẽ là người cùng cô dâu đi spa, shopping, du lịch và tổ chức tiệc độc thân. Giúp nàng dâu thật sự thoải mái và thư giãn trước ngày trọng đại. Trong khi đó, phù rể có thể chơi thể thao, ăn nhậu, và tổ chức tiệc độc thân cho chú rể. Để giúp chàng thêm sảng khoái, sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân phía trước.

Trong đám cưới

Trong ngày cưới, đội phù dâu phù rể lớn và nhí sẽ có những nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, đối với đội phù rể nhí, các bé gái sẽ là người nâng váy, tung hoa khi cô dâu tiến lên lễ đường. Trong khi các bé trai sẽ là người trao nhẫn cưới cho chú rể.

Đối với đội phù rể lớn, họ sẽ người hỗ trợ đắc lực cặp đôi phía sau sân khấu của đám cưới. Cụ thể, phù dâu sẽ hỗ trợ cô dâu theo dõi các hoạt động của đám cưới, hỗ trợ bê tráp, đón tiếp khách mời. Và chỉn chu diện mạo cô dâu sao cho hoàn hảo nhất trong suốt buổi lễ.

Bên cạnh những nhiệm vụ hỗ trợ đám cưới giống như phù dâu, phù rể còn là người bê sính lễ rước dâu. Cùng với trưởng họ nhà trai tiến vào nhà gái xin phép làm lễ rước dâu. Ngoài ra, phù rể cũng là người tiếp đón nồng nhiệt khách mời trong bữa tiệc sau lễ cưới.

Sau đám cưới

Sau khi đám cưới diễn ra, phù dâu phù rể sẽ là người hỗ trợ cặp đôi công tác hoàn thiện các hợp đồng dịch vụ. Thanh toán, trả đồ và dọn dẹp sau lễ cưới. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể hỗ trợ cặp đôi chuyển vào nhà mới, cuộc sống mới sao cho thuận lợi hơn.

Ngoài ra, phù dâu phù rể còn có một nhiệm vụ quan trọng khác là khuấy động không khí tiệc. Và khuyến khích mọi người “chơi hết sức, vui hết mình”. Có như thế buổi tiệc mới diễn ra thành công.

Đám cưới ngày nay, nhiều nơi có cả phù dâu, phù rể, có đám mới đến năm sáu đôi phù dâu phù rể toàn.. Là trai thanh, gái lịch, chưa vợ chưa chồng. Có lẽ chủ yếu để cô dâu thêm bạn, chú rể thêm bầu. Hay phải chăng ngày nay chàng rể bẽn lẽn e thẹn hơn xưa, nên phải có người dẫn dắt. Hay đám cưới trước thường sinh ra nhiều đám cưới sau nên phải chăm lo đào tạo những cô dâu, chú rể tương lai.

Tuy vậy, việc này không còn là việc bắt buộc trong những đám cưới nữa. Đó là sở thích của cô dâu, chú rể hoặc gia đình. Có người thì muốn có nhiều phù dâu, phù rể cho vui. Có người lại không cần phù dâu trong đám cưới của mình.

Tiêu chí lựa chọn phù Dâu, phù Rể đám cưới

Khi lựa chọn phù dâu phù rể cho ngày cưới, cặp đôi cần cân nhắc đến 2 tiêu chí chính bao gồm mức độ thân thiết và số lượng của đội phù dâu, phù rể nhé.

  • Cụ thể về tiêu chí thân thiết, hãy lựa chọn phù dâu phù rể là những người cực kỳ quen thuộc, quan trọng với mình. Cô dâu chú rể có thể lựa chọn anh chị em ruột trong gia đình. Bạn bè lâu năm hoặc đồng nghiệp thân thiết nhé.

Cặp đôi hoàn toàn có thể lựa chọn phù dâu phù rể là người đã kết hôn. Không cần quá câu nệ việc lựa chọn nam thanh nữ tú. Chỉ cần đáp ứng mức độ thân thiết và tháo vát trong công việc tổ chức đám cưới là được.

  • Về số lượng, cặp đôi có thể lựa chọn từ 1 – 5 cặp phù dâu phù rể cho đám cưới của mình. Tuy nhiên trong đó sẽ chỉ có 1 cặp duy nhất là phù dâu phù rể chính, theo sát cặp đôi trong từng bước tổ chức đám cưới. Những cặp còn lại sẽ giúp các bạn những công việc trong ngày cưới. Và giúp đội hình cưới thêm hoành tráng hơn.  

Riêng đối với đội phù dâu nhí, cặp đôi nên lưu ý về độ tuổi, có thể lựa chọn các bé từ 5 – 10 tuổi. Những bé nhỏ tuổi hơn sẽ chưa biết việc. Trong khi đó những bé lớn hơn thường sẽ ngại xuất hiện nơi đông người. Tuy nhiên, nếu các bé lanh lợi, đáng yêu, các bạn hoàn toàn có thể cho vào đội hình. Để tăng không khí cho buổi lễ.

Làm phù Dâu, phù Rể có mất duyên không?

Hiện nay, một số người cho rằng làm phù dâu hay phù rể sẽ bị mất duyên, sau này khó có thể lập gia đình. Vì thế, có rất nhiều người từ chối lời mời vì những lý do khá “đa dạng”. Nhưng đối với người phương Tây mà nói thì đó chính là một vinh dự và vai trò của họ. Còn “nặng ký” hơn nữa so với những nhiệm vụ nói trên.

Vì thế, không lí do gì mà một công việc cao cả lại đem đến cho họ những “hệ quả” không đáng có. Mà ngược lại, sau đám cưới, tình bạn giữa họ và hai nhân vật chính sẽ càng thêm gắn bó. Và, biết đâu được, trong ngày cưới họ gặp được một ý trung nhân và sẽ là đôi uyên ương nối bước theo sau.

Phù dâu phù rể chính là những “thiên sứ” của cô dâu chú rể, có một vai trò vô cùng quan trọng. Khi giúp hai trái tim vàng hoàn thành nốt đoạn đường đi đến thiên đường hạnh phúc của họ.

Phù Dâu, phù Rể mặc gì trong đám cưới?

Đối với trang phục của phù dâu phù rể, các bạn hãy lựa chọn theo phong cách đám cưới và trang phục tương ứng của cặp cưới. Để chọn trang phục sao cho hài hoà. Cụ thể, đối với đám cưới truyền thống, phù dâu phù rể có thể chọn trang phục áo dài. Có cùng tone màu với áo dài của cô dâu chú rể. 

Đối với đám cưới hiện đại, phù dâu có thể lựa chọn trang phục váy dạ hội và phù rể có thể lựa chọn tuxedo. Hoặc sơ mi – quần âu có màu sắc tương xứng với cặp đôi để tạo nên sự hài hoà nhé.

Việc có những phù dâu phù rể phù hợp và chất lượng sẽ giúp cô dâu chú rể tỏa sáng là chính mình trong sự kiện trọng đại của mình. Hy vọng với những chia sẻ của Hội Cô Dâu sẽ giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức hữu ích để tổ chức đám cưới ý nghĩa và đúng ý nhất.

Nguồn:Meez

Nhận xét-Đánh giá

0 (0%) votes
 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới “đúng chuẩn” và đầy đủ nhất

Tấm thiệp cưới nhỏ xinh là một phần không thể thiếu trong bất kì một lễ cưới nào. Ngày nay, mặc dù đã có sự xuất hiện của các hình thức thiệp cưới online nhưng thiệp cưới truyền thống vẫn là một ...

[Giải đáp] Đám cưới có kiêng mặc đồ đen không?

Đám cưới là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Khi đi đám cưới, chúng ta không chỉ muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể, mà còn muốn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với chủ nhân bữa tiệc. Vì vậy, ...

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới để tránh xui xẻo

Nhẫn cưới là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân của mỗi cặp đôi. Nó không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết giữa hai người.

4 Chi phí bạn không nên tiết kiệm trong đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại và đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi cặp đôi, nên cần được tổ chức một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách để chi trả cho một đám ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/