Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Phong tục miền Tây: Cô dâu chú rể chui vào chăn "hành lễ" trước mặt quan khách

17/02/2023 - 15:02

Hành động lúi húi của cặp cô dâu chú rể trong tấm chăn lớn ngay trong đám cưới trước bàn thờ tổ tiên đã nhận về không ít tò mò của cư dân mạng. Cùng Hội Cô Dâu tìm hiểu xem là đó là phong tục gì và ở đâu nhé.

Mới đây, mạng xã hội xôn xao lan truyền một đoạn clip ghi lại cảnh diễn ra một đám cưới tại miền Tây. Đáng chú ý, cách hành lễ đặc biệt của cô dâu chú rể đang trở thành tâm điểm tò mò của cư dân mạng.

Cụ thể, trong lễ cưới, cô dâu và chú rể đang thực hiện nghi thức cưới trước bàn thờ tổ tiên cùng toàn thể quan viên hai họ, thì người thân từ hai bên đưa vào một chiếc chăn lớn. Sau đó hai người đàn ông đẩy cô dâu chú rể đứng phía sau chăn, giăng lên như một tấm rèm để che ánh nhìn của mọi người. Lúc này, cô dâu chú rể cũng làm theo rồi lúi húi một hồi phía sau tấm chăn kín.

co-dau-chu-re-nup-sau-chan-lui-hui-hanh-le-truoc-mat-quan-khach-1637824446-2-compressed

Cô dâu chú rể bước ra phía sau một tấm chăn kín.

Khoảng tầm 1 phút sau, cả cô dâu chú rể bước ra ngoài với vẻ mặt tươi cười vui vẻ cùng một ít trầu cau trên tay. Cặp đôi cùng xếp phần cau của mình vào đĩa, kèm theo lá trầu rồi chụp ảnh lưu niệm như bình thường.

Đoạn clip sau khi được đăng tải đã thu hút sự quan tâm lớn của đông đảo cư dân mạng, ai nấy đều tò mò không biết cô dâu chú rể đã làm gì sau tấm chăn mà phải giấu diếm như thế, và liệu đây có phải là phong tục gì của miền Tây. Sau những thắc mắc đó, một số người ở miền Tây cũng đã nhanh chóng "giải mã" đây là tục lệ giành trầu cau của một số gia đình miền Tây xưa.

co-dau-chu-re-nup-sau-chan-lui-hui-hanh-le-truoc-mat-quan-khach-1637824446-1

Cô dâu chú rể "núp" sau chăn lúi húi hành lễ trước mặt quan khách 

Tục lệ giành trầu cau của đám cưới miền Tây xưa

Được biết, đây là phong tục cưới hỏi được truyền lại từ đời xưa. Theo đó, trước khi che tấm chăn lên, chủ lễ sẽ đặt mâm trầu cau lên rồi cẩn thận che chăn kín lại. 

"Đúng tục là phải trùm tối om luôn, không cho cô dâu chú rể nhìn thấy bên trong. Sau đó, cô dâu, chú rể giành nhau trầu cau trong khay. Ông bà xưa nói, ai lấy được nhiều hơn sẽ là người nắm quyền trong nhà", một cư dân mạng giải thích.

Có có ý kiến cho biết thêm, nếu gia đình cô dâu có phòng riêng thì để hai người vào phòng rồi cả hai cùng ngắt trái cau và lá trầu xếp vào đĩa, xếp càng cao càng tốt. Chỉ có cô dâu và chú rể mới được dỡ mâm trầu, không được cho ai thấy. Cho đến bây giờ rất ít có gia đình nào duy trì tục lệ này, hoặc nếu có thì đa phần sẽ bỏ đi công đoạn che mền đi, đó là lý do vẫn nhiều bạn trẻ ở miền Tây vẫn không hề hay biết phong tục giành trầu cau này.

co-dau-chu-re-nup-sau-chan-lui-hui-hanh-le-truoc-mat-quan-khach-1637826973-1

Tục lệ giành trầu cau của đám cưới miền Tây xưa

Hầu hết dân mạng đều bày tỏ sự thích thú ngay sau khi được "nạp" thêm một tục lệ cưới hỏi mới, nhiều người còn dí dỏm cho hay, nếu xét theo tục lệ, với số lượng cau trầu vặt được áp đảo thì cô dâu xứng đáng là một "nóc nhà quyền lực".

Nguồn: 2dep.vn

Nhận xét-Đánh giá

0 (0%) votes
 

Bài viết liên quan

6 điều cần tránh khi thuê dịch vụ trang trí gia tiên

Trong đám cưới, nơi tổ chức, diễn ra nghi thức dâng hương tại bàn thờ gia tiên là vô cùng trọng. đây chính là nơi vô cùng linh thiêng, trang trọng cũng như đầy đủ để thể hiện lòng thành kính của ...

Trang trí gia tiên ngày cưới là trang trí những gì?

Trang trí gia tiên ngày cưới bao gồm những hạng mục trang trí nào? Đây là điều nhiều bạn trẻ sắp cưới đang tìm hiểu để sử dụng dịch vụ này. Cùng Hội Cô Dâu tìm hiểu thêm thuê dịch vụ trang trí ...

Tại sao nên sử dụng dịch vụ trang trí gia tiên ngày cưới

Từ trước đến nay, gia tiên luôn được biết đến là một ngày lễ bắt buộc phải có nếu các cặp đôi đã quyết định về chung một nhà. Dù tổ chức đơn giản hay linh đình thì lễ gia tiên sẽ được diễn ra ...

Tại sao các cô dâu đều chọn váy cưới màu trắng trong lễ cưới

Váy cưới màu trắng có thể nói là sự lựa chọn hàng đầu của các cô dâu trong bất kỳ đám cưới nào. Xu hướng chọn váy cưới màu trắng không chỉ có ở các nước phương Tây mà nó còn lan rộng ra toàn thế giới.

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/