Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Phong cách cưới tối giản - Xu hướng đám cưới hiện đại

21/06/2021 - 23:06

Dễ dàng nhận thấy xu hướng tối giản đang lên ngôi và len lỏi vào mọi khía cạnh của phong cách sống cũng như trong từng thiết kế. Cụm từ Minimalism ngày càng xuất hiện trong mọi khía cạnh đời sống: thiết kế, thời trang, nội thất... thậm chí đám cưới cũng không là ngoại lệ.

Thay vì tổ chức một đám cưới xa hoa với hoa tươi ngập lối, bài trí sang trọng cùng hàng trăm quan khách, váy áo cầu kỳ lộng lẫy... thì các cặp đôi dần theo xu hướng chuyển sang làm đám cưới phong cách tối giản, vừa có được một hôn lễ ấm cúng thoải mái, không bị áp lực từ việc bận rộn chuẩn bị một núi công việc cho đám cưới mà lại còn tiết kiệm được chi phí.

Nếu bạn yêu thích phong cách sống tối giản, yêu thích sự nhẹ nhàng ấm cúng của một buổi tiệc cưới với nhiều cảm xúc tự nhiên và chân thật nhất, quan trọng là bạn không thích phung phí tiền bạc vào một đám cưới xa hoa quá đà chỉ để thiên hạ "trầm trồ xuýt xoa"... thì hãy mạnh dạn chọn lựa phong cách cưới tối giản này.

phong-cach-cuoi-toi-gian-xu-huong-dam-cuoi-hien-dai-1

Để tổ chức một lễ cưới phong cách Minimalism hoàn hảo và phù hợp nhất, bạn hãy tập trung chính vào lựa chọn của bản thân dựa trên quan điểm cá nhân của bạn. Dưới đây là một số ý tưởng để lên kế hoạch tổ chức đám cưới phong cách tối giản mà Hội cô dâu đưa ra để bạn tham khảo.

I. Phong cách cưới tối giản

Trước khi bắt tay vào chuẩn bị mọi thứ cho lễ cưới tối giản của chính mình, hãy tìm hiểu qua về phong cách này và cùng Hội cô dâu đi tìm lời giải đáp vì sao phong cách tối giản lại trở thành xu hướng cưới hot nhất hiện nay nhé!

1. Đám cưới phong cách tối giản là như thế nào?

Việc tổ chức đám cưới tối giản được cho là bắt nguồn từ lối sống tối giản của người Nhật. Những người theo lối sống này có xu hướng cắt giảm tối đa những vật dụng, đồ dùng không cần thiết trong nhà, chỉ giữ lại những gì thật sự cần thiết cho cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày mà thôi. 

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng cho tới hiện tại lối sống này đã được phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Người theo lối sống tối giản sẽ vượt qua những gánh nặng tâm lý phụ thuộc vật dụng, đồ đạc, từ đó họ sẽ nghiệm ra được nhiều điều quan trọng trong cuộc sống, cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn.

Tương tự như lối sống tối giản, một đám cưới hoàn toàn có thể tổ chức theo phong cách tối giản. Với phong cách cưới này, các cặp đôi sẽ cắt giảm tối đa những vật dụng trong đám cưới, tối giản trong trang trí, thậm chí cắt giảm sính lễ cùng các nghi thức cưới, chỉ cố gắng giữ lại những nghi lễ quan trọng nhất mà thôi.

phong-cach-cuoi-toi-gian-xu-huong-dam-cuoi-hien-dai-13

Vì trong đám cưới có các vật dụng chỉ sử dụng được một lần nên các cặp đôi hoàn toàn có thể hạn chế mua để giảm thiểu chi phí. Ngoài ra tone màu được sử dụng trong lễ cưới cũng chỉ là màu đơn sắc nhẹ nhàng, hoặc thường thấy là hai màu trắng-đen.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phân biệt rõ: tối giản không có nghĩa là sơ sài, qua loa hay quá đơn điệu gây nhàm chán. Đám cưới phong cách tối giản phải thể hiện được sự trang trọng, lãng mạn cần có trong mọi hôn lễ.

Trên thực tế, những lễ cưới tối giản đều được tổ chức đơn giản nhưng vẫn giữ được sự tinh tế, độ hoàn hảo và đầy sự trang trọng cần có, mang đến cho các cô dâu chú rể một ngày trọng đại hạnh phúc khó quên nhất đời mình.

2. Vì sao nên lựa chọn phong cách cưới tối giản?

Bạn có nhận thấy: để tổ chức một đám cưới bình thường phải mua sắm rất nhiều vật dụng phục vụ lễ cưới. Có những đồ vật trong đó bạn chỉ có thể sử dụng trong đám cưới, đồng nghĩa với việc chỉ dùng một lần trong đời, sau đó sẽ được cất đi và có thể rất rất nhiều năm sau chúng sẽ vẫn nằm im nơi đáy tủ hoặc góc nhà kho. 

Ngoài ra, đám cưới truyền thống như mọi người thường thấy có rất nhiều nghi lễ và chúng khá phức tạp. Có những nghi lễ là bắt buộc vì chúng mang ý nghĩa quan trọng, nhưng cũng có những nghi lễ được thực hiện bởi "do các cụ quan niệm rằng", có nghĩa là chúng không thực sự cần thiết mà chỉ là do người xưa truyền lại mà thôi.

phong-cach-cuoi-toi-gian-xu-huong-dam-cuoi-hien-dai-12

Bạn có biết: để thực hiện một nghi lễ trong chuỗi những nghi lễ theo phong tục cưới hỏi truyền thống người Việt thì các cặp đôi sẽ phải sắm sửa rất nhiều những vật dụng chỉ để phục vụ cho nghi lễ đó. Càng mua sắm nhiều thì phát sinh chi phí lại càng tăng. Có những món đồ chỉ có thể dùng trong nghi lễ cưới và sẽ rất phiền phức nếu phải đi thanh lý chúng.

Thật là một sự lãng phí không cần thiết phải không nào? Đó chính là lý do những đám cưới tối giản ngày càng được phổ biến trên thế giới, và ở Việt Nam cũng không hề thiếu.

Việc bị ám ảnh bởi đồ vật, ám ảnh về một đám cưới phải đầy đủ xa hoa để người ngoài nhìn vào không mang một ý nghĩa nào cả ngoài việc khiến các cặp đôi nặng nề về tâm lý, thậm chí là gánh nặng trả nợ sau đám cưới.

Những cô dâu chú rể lựa chọn phong cách cưới tối giản luôn cố gắng hạn chế tối đa những vật dụng cần mua sắm để phục vụ cho lễ cưới, nếu như chúng không cần thiết. Việc này tạo nên một không gian cưới nhẹ nhàng thanh lịch với sự rộng rãi và thoải mái hơn nhiều. Đồng thời không quá gánh nặng về chi phí phải chi trả khi tổ chức cưới.

Mục đích chính của việc tổ chức đám cưới phong cách tối giản là giảm thiểu tối đa việc mua sắm những vật dụng không cần thiết cho lễ cưới, hạn chế việc những đồ vật không cần thiết xuất hiện trong căn nhà của mình.

phong-cach-cuoi-toi-gian-xu-huong-dam-cuoi-hien-dai-8

Không còn sự ám ảnh bởi đồ đạc xung quanh sẽ giúp cho tâm lý con người ta luôn cảm thoải mái, dễ dàng cảm thấy hạnh phúc với những điều quan trọng hơn trong cuộc sống. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao nên lựa chọn phong cách cưới tối giản?

3. Lợi ích của việc tổ chức đám cưới theo phong cách tối giản

Qua lời giải thích trên bạn cũng hình dung được lợi ích của việc tổ chức cưới theo phong cách tối giản: 

- Mục đích chính là giảm bớt mua sắm các vật dụng phát sinh không cần thiết trong quá trình chuẩn bị cưới. 

- Giải tỏa tâm lý lo âu và stress phát sinh trong quá trình chuẩn bị cưới do phải lo quá nhiều việc, thực hiện quá nhiều nghi lễ cưới.

- Cưới theo phong cách tối giản giúp bạn tối ưu hóa được ngân sách dành cho đám cưới cũng như tiết kiệm được thời gian trong quá trình chuẩn bị. Chi phí đó bạn có thể để dành cho việc khác quan trọng hơn.

- Việc giải tỏa được tâm lý khi chuẩn bị đám cưới tối giản còn mang đến cho các cặp đôi một tinh thần lạc quan, thư thả hơn.

- Sau đám cưới bạn sẽ không lo đến việc đồ đạc dư thừa xuất hiện trong nhà mình, không gian sống của bạn sẽ luôn gọn gàng, thoáng mát và rộng rãi, qua đó hai bạn sẽ có nhiều hơn những cơ hội tận hưởng cuộc sống bên nhau.

phong-cach-cuoi-toi-gian-xu-huong-dam-cuoi-hien-dai-4

4. Ai thích hợp với phong cách cưới tối giản?

Không phải người nào cũng thích lối sống tối giản nói chung và phong cách cưới tối giản nói riêng. Chỉ những ai yêu thích và đang sống theo lối sống tối giản thì mới phù hợp để tổ chức đám cưới phong cách tối giản. Nói cách khác, họ đã quen và cảm thấy lối sống này phù hợp với mình, mang lại cho mình một cuộc sống thư thái hạnh phúc thì những người đó chắc chắn sẽ phù hợp với phong cách đám cưới tối giản.

Tuy nhiên, đám cưới không phải là chuyện của riêng một người. Nếu một trong hai người đang sống theo lối sống tối giản còn người kia lại không, thì cả hai hãy ngồi lại trao đổi với nhau một cách rõ ràng và thống nhất rồi hãy quyết định lựa chọn phong cách cưới này. Hãy tìm giải pháp phù hợp nhất trong trường hợp hai bạn không đồng quan điểm với nhau, tránh tranh cãi không đáng có và tránh tự ý làm mọi thứ theo ý mình.

Ngoài ra, hai bạn cũng nên lưu ý đến ý kiến của gia đình hai bên trước khi muốn tổ chức đám cưới theo phong cách tối giản. Vì với người lớn, họ luôn mong muốn đám cưới của con cháu mình phải đầy đủ nhất theo truyền thống từ xưa tới nay. Việc tổ chức một đám cưới theo xu hướng đơn giản hóa và giảm thiểu nghi lễ cưới chắc chắn sẽ gây ra nhiều ý kiến trái chiều nhau. Vì vậy hai bạn hãy bàn bạc cùng gia đình và thống nhất phương án phù hợp.

phong-cach-cuoi-toi-gian-xu-huong-dam-cuoi-hien-dai-10

Lợi ích của việc tổ chức cưới tối giản không chỉ là xu hướng đơn giản hóa mọi thứ, mà nó còn giúp hai bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí dành cho đám cưới nữa. Nếu tình hình tài chính của bạn eo hẹp, ngân sách dành cho đám cưới không được dư dả thì việc lên ý định tổ chức cưới theo kiểu tối giản là một lựa chọn đáng để bạn suy nghĩ.

II. Những yếu tố cần quan tâm khi chuẩn bị đám cưới phong cách tối giản

Việc mua sắm những đồ đạc, vật dụng cho đám cưới luôn là công việc khiến các cô dâu chú rể đau đầu cân nhắc để phù hợp và đảm bảo nằm trong nguồn ngân sách dự chi. Có những thứ bạn có thể mua mới, có những thứ bạn có thể thuê. Vậy với đám cưới tối giản bạn cần quan tâm đến những yếu tố nào trong quá trình chuẩn bị?

1. Ảnh cưới phong cách tối giản

Khác với hầu hết các cặp đôi hiện nay thích chụp ảnh ngoại cảnh hoành tráng với nhiều bối cảnh khác nhau, những người yêu thích lối sống tối giản lại thích chụp ảnh cưới trong studio hơn. Bởi loại hình chụp ảnh cưới trong studio sẽ tiết kiệm được thời gian hơn rất nhiều so với chụp ảnh cưới trong phim trường hoặc ngoại cảnh.

Thông thường một buổi chụp ảnh cưới phim trường sẽ mất tới một ngày cả thời gian chuẩn bị và chụp hình, còn nếu chụp ngoại cảnh sẽ mất tới hai ngày nếu đi xa. Chụp trong studio thường chỉ mất một buổi là hoàn thành xong một bộ ảnh, lại không cần phải di chuyển đi lại quá nhiều.

phong-cach-cuoi-toi-gian-xu-huong-dam-cuoi-hien-dai-5

Không những thế, mức chi phí cho một bộ ảnh cưới chụp trong studio cũng sẽ mềm hơn so với bộ ảnh cưới chụp phim trường và ngoại cảnh. Chính vì thế, những người tổ chức cưới theo phong cách tối giản cũng có xu hướng lựa chọn chụp ảnh trong studio nhiều hơn. Lựa chọn hình thức chụp ảnh cưới tối giản như thế này sẽ rất phù hợp với những người có công việc bận rộn.

Tuy nhiên không phải chụp ảnh cưới trong studio với mức giá rẻ thì chất lượng cũng thấp. Những người theo phong cách cưới tối giản vẫn có yêu cầu cao về chất lượng và sự chuyên nghiệp của studio họ chọn. Trong những bức ảnh cưới phải ưu tiên thể hiện được điều bình dị, giản đơn và tinh tế của phong cách tối giản, nhưng vẫn phải lột tả rõ được cảm xúc, niềm vui và hạnh phúc của cô dâu chú rể.

Những cặp đôi cưới theo phong cách tối giản sẽ không in album sau khi chụp ảnh cưới. Thay vào đó họ chọn lưu file ảnh cưới dưới dạng kĩ thuật số vào ổ cứng máy tính cá nhân hoặc lưu trữ trên Internet, và chia sẻ cho bạn bè người thân qua nền tảng mạng xã hội. Như vậy họ đã tiết kiệm được chi phí in ảnh không cần thiết, cũng như không tốn không gian để trưng bày ảnh cưới trong nhà. Mỗi khi xem lại họ chỉ cần mở file lưu là ngắm nhìn là được.

phong-cach-cuoi-toi-gian-xu-huong-dam-cuoi-hien-dai-7

Điều đặc biệt của những bức ảnh cưới theo phong cách tối giản chính là sẽ không bị lỗi thời và được lưu giữ nguyên vẹn qua thời gian. Vì đó là những bức ảnh chứa đựng cảm xúc và biểu cảm cô dâu chú rể là trọng tâm, nên cho dù bao nhiêu năm trôi qua đi nữa, khi mở lại xem họ sẽ vẫn cảm nhận được trọn vẹn cảm xúc cũng như vẻ đẹp chân thật được thể hiện trong bức ảnh.

2. Thiệp cưới tối giản

Thiệp mời là vật quan trọng trong khâu chuẩn bị cưới. Đây là một lời mời dự đám cưới chính thức đến từ hai bạn dành cho khách mời thân thiết. Thay vì một chiếc thiệp cầu kỳ với chi phí in cao, bạn có thể sử dụng mẫu thiệp mang phong cách tối giản đặc trưng với màu dịu và sắc sáng như trắng hay xanh lá.

Trên những tấm thiệp kiểu này, các font chữ và họa tiết được chọn sẽ khá đơn giản, dễ nhìn nhưng vẫn đảm bảo đủ thông tin cần thiết về địa điểm, ngày giờ diễn ra lễ cưới để người được mời đến tham dự.

phong-cach-cuoi-toi-gian-xu-huong-dam-cuoi-hien-dai-11

3. Trang phục cưới tối giản và trang điểm

Bạn đã nghe thấy cụm từ "Váy cưới Minimalism" chưa? Đó chính là xu hướng váy cưới tối giản đang làm mưa làm gió thời gian gần đây. Một đám cưới theo phong cách tối giản không thể không kể đến trang phục cưới tối giản được. 

Với những chiếc váy cưới được thiết kế theo phong cách này, bạn sẽ thấy được hình ảnh của sự thuần khiết, vẻ đẹp mà không cần tới những chi tiết khác để tạo nên sự hoàn mỹ và lộng lẫy thường thấy nữa. Bởi tự nó đã bứt phá được vẻ đẹp của chính mình từ những gì giản đơn nhất sẵn có. Cùng với chiếc váy cưới tối giản tinh tế thuần khiết, lối trang điểm tự nhiên không quá cầu kỳ sẽ khiến các nàng dâu càng thêm duyên dáng và xinh đẹp rạng rỡ.

Vào lễ cưới, một gương mặt được trang điểm nhẹ nhàng, kết hợp với mái tóc được bới đơn giản như búi cao lên hoặc buông xõa tùy theo khuôn mặt, sẽ tạo nên một cô dâu thật xinh đẹp và thanh lịch. Khoác thêm bộ váy cưới trắng suông dài, nhẹ nhàng mà vẫn tôn lên đường cong trên cơ thể sẽ khiến bạn càng thêm dịu dàng, quyến rũ. 

phong-cach-cuoi-toi-gian-xu-huong-dam-cuoi-hien-dai-2

Tạm biệt những chiếc váy cưới bồng bềnh khổng lồ, bạn sẽ không phải lo lắng khi di chuyển giữa những bàn tiệc hoặc phải thay sang một chiếc váy mới nữa. Nếu thích bạn có thể vẫn kết hợp thêm phụ kiện đơn giản trên đầu hoặc cài voan trắng.

Còn với chú rể, để phù hợp với phong cách cưới tối giản, hãy lựa chọn một bộ vest hạn chế tối đa các chi tiết nhưng vẫn mang được vẻ sang trọng. Hai bạn sẽ rất đẹp đôi khi đứng cạnh nhau đó.

4. Không gian cưới và trang trí tối giản

Tùy theo số lượng khách mời mà bạn tìm địa điểm tổ chức cho phù hợp. Thông thường các đám cưới tối giản sẽ không có quá nhiều khách mời, vì chỉ mời những người thân và bạn bè mà thôi, nên hãy lựa chọn những không gian mang lại vẻ ấm cúng thân mật. Tuy nhiên vẫn nên đảm bảo không gian để các bạn có thể dễ dàng di chuyển và sắp xếp chỗ ngồi.

phong-cach-cuoi-toi-gian-xu-huong-dam-cuoi-hien-dai-6

Về trang khí không gian cưới, tone màu chủ đạo cũng là một yếu tố quan trọng. Hãy lựa chọn tone màu trắng hoặc sáng, nhưng hãy hạn chế sự xuất hiện của quá nhiều màu sắc trong cùng một gian phòng, bởi vì nhiều màu sẽ gây cảm giác rối và đó không phải là phong cách tối giản nữa. Hãy thêm một chút cây xanh hoặc dây leo trang trí để tạo vẻ tươi mát và gần gũi thiên nhiên hơn cho không gian cưới.

Trong phong cách cưới tối giản, lựa chọn bàn ghế và đồ trang trí bàn tiệc cho khách mời cũng nên giảm bớt sự cầu kỳ để tạo không gian tối giản. Chất liệu gỗ được khá nhiều cô dâu chú rể lựa chọn, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng chất liệu khác nếu muốn, miễn là đảm bảo sự phù hợp và gây ít tốn diện tích nhất có thể.

Cho dù bạn sắp xếp đồ dùng và trang trí không gian cưới như thế nào, hãy đảm bảo đúng phong cách cưới tối giản, hạn chế việc sử dụng đồ trang trí quá nhiều gây rườm rà, cho dù chúng cùng một tone màu đi chăng nữa.

phong-cach-cuoi-toi-gian-xu-huong-dam-cuoi-hien-dai-3

5. Hoa và bánh cưới tối giản

Một lễ cưới thì không thể thiếu hoa và bánh cưới. Bó hoa cầm tay cho cô dâu nên sử dụng một màu đồng nhất và kích thước phù hợp với tay cầm cũng như bộ trang phục cưới đơn giản. Đừng ôm bó hoa quá to rườm rà với nhiều màu sặc sỡ, cho dù nhìn chúng có đẹp và nổi bật đi chăng nữa.

Đồng thời, chiếc bánh cưới theo phong cách tối giản thường chỉ có màu trắng hoặc màu kem được trang trí loại chi tiết đơn giản nhất. Chỉ nên đặt bánh cưới kích cỡ nhỏ phù hợp với quy mô lễ cưới cũng như không gian cưới mà bạn lựa chọn.

phong-cach-cuoi-toi-gian-xu-huong-dam-cuoi-hien-dai-9

Kết luận:

Từ những thông tin được chia sẻ bên trên, bạn cũng sẽ thấy được rằng: Cho dù bạn không theo lối sống tối giản thì việc tổ chức đám cưới theo phong cách này vẫn đem đến nhiều lợi ích và phù hợp với xu hướng hiện đại. Phong cách cưới tối giản sẽ sớm trở thành xu hướng Hot nhất trong tương lai gần.

Khi theo phong cách cưới tối giản, bạn cũng không cần quá lo lắng khi lên kế hoạch cưới với mức ngân sách có hạn mà chỉ cần đảm bảo cân đối chi tiêu khi chuẩn bị cưới, để sau khi kết thúc bữa tiệc cưới vui vẻ hai bạn sẽ không phải nai lưng ra để gánh khoản nợ khổng lồ. Hội cô dâu chúc hai bạn sẽ có một lễ cưới thật tuyệt vời và khó quên!

Nhận xét-Đánh giá

4.09 (81.82%) 11 votes
 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới “đúng chuẩn” và đầy đủ nhất

Tấm thiệp cưới nhỏ xinh là một phần không thể thiếu trong bất kì một lễ cưới nào. Ngày nay, mặc dù đã có sự xuất hiện của các hình thức thiệp cưới online nhưng thiệp cưới truyền thống vẫn là một ...

[Giải đáp] Đám cưới có kiêng mặc đồ đen không?

Đám cưới là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Khi đi đám cưới, chúng ta không chỉ muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể, mà còn muốn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với chủ nhân bữa tiệc. Vì vậy, ...

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới để tránh xui xẻo

Nhẫn cưới là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân của mỗi cặp đôi. Nó không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết giữa hai người.

4 Chi phí bạn không nên tiết kiệm trong đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại và đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi cặp đôi, nên cần được tổ chức một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách để chi trả cho một đám ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/