Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Điều kiêng kỵ trong đám cưới miền Nam và miền Bắc

21/02/2023 - 09:02

Cưới hỏi là sự kiện trọng đại trong cuộc đời mỗi con người nên ai cũng mong muốn vạn sự được hanh thông, thuận lợi. Để tránh những điều không may xảy ra trong cuộc sống hôn nhân sau này, bạn nên chú ý những điều mà Hội Cô Dâu khuyên bạn kiêng kỵ trong đám cưới không nên làm như sau:

dieu-kieng-ky-khong-nen-lam-trong-dam-cuoi-2..-1

Kiêng kỵ cưới vào năm kim lâu

Dân gian ta quan niệm năm kim lâu nếu cưới hỏi, làm nhà thì sẽ không may mắn. Tuổi kim lâu dựa trên tuổi mụ của người con gái. Nếu tuổi nào có số đứng đằng sau là 1,3,6,8 thì tránh lấy chồng vào năm đó. Ví dụ người con gái 28 tuổi thì không nên cưới gả. Các tuổi lấy chồng được coi là tốt là 23, 25, 27.

Hạn kim lâu tuy làm gì cũng khó khăn nhưng vẫn có cách hóa giải. Dân gian thường truyền nhau các biện pháp: xin dâu hai lần, cưới hỏi sau ngày Đông chí, chuyển ngày cưới sau ngày sinh nhật lịch âm.

Kiêng kỵ cưới vào giờ, ngày, tháng xấu

Trong cưới hỏi, người Việt rất chú trọng xem giờ, ngày, tháng. Mọi người đều muốn chọn giờ lành, tháng tốt, tránh những giờ xấu, ngày xấu, tam nương, sát chủ. Việc chọn ngày giờ này xuất phát từ mong muốn cô dâu chú rể ăn nên làm ra, nhiều con nhiều phúc.

Kiêng kỵ chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Ngày cưới là một ngày trọng đại của cô dâu chú rể cũng như toàn thể gia đình. Chính vì thế các thủ tục trong đám cưới đều phải được làm chu đáo. Thủ tục đầu tiên, quan trọng nhất là chuẩn bị bàn thờ gia tiên đầy đủ, tố hảo. Gia đình nhà trai và nhà gái phải chuẩn bị mâm cơm, cúng báo với tổ tiên về sự kiện trọng đại của gia đình mình. Xin tổ tiên phù hộ cho cô dâu chú rể sống hòa thuận, hạnh phúc. Đây cũng được coi là sự bày tỏ lòng tưởng nhớ tới cội nguồn, gia tiên của mỗi gia đình.

Kiêng kỵ nhà gái không mời cưới trước khi ăn hỏi

dieu-kieng-ky-khong-nen-lam-trong-dam-cuoi-compressed

Ông bà ta quan niệm sau khi ăn hỏi nhà gái mới đi mời họ hàng, bạn bè đến dự đám cưới. Nếu nhà gái mời trước sẽ bị nói là vô duyên, chưa hỏi đã sốt ruột cưới. Nhưng ngày nay đám cưới và đám hỏi thường được tổ chức liền ngày nên việc mời cưới cũng thoáng hơn, không còn nhiều luật lệ như trước.

Kiêng kỵ nhà đang có tang không tổ chức đám cưới

Tang gia là chuyện buồn của cả gia đình, dòng họ vì thế trong thời gian có tang, không được tổ chức đám cưới. Sau khi mãn tang 3 năm thì chuyện cưới xin mới được tiến hành. Nếu không thể đợi mãn tang, đám cưới phải được tổ chức trước khi tang sự diễn ra. Thủ tục cưới xin đầy đủ nhưng tổ chức đơn giản và nhanh chóng hơn.

Những người không nên đi đón dâu

Đám cưới tổ chức, người ta luôn mong cô dâu chú rể sống hòa thuận, đủ đầy. Vì thế những người mất vợ hoặc chồng, những người hiếm muộn, gia đình hay cãi vã đều không nên đi đón dâu. Ông bà ta quan niệm những người này sẽ mang lại vận khí xấu, ảnh hưởng đến cặp vợ chồng mới cưới.

Kiêng kỵ cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Trước khi nhà trai đến đón, cô dâu phải ăn mặc trang điểm xinh đẹp ngồi đợi trong phòng, không được để họ hàng nhà trai thấy mặt trước khi chú rể vào phòng đón. Sau khi hai nhà thưa chuyện, chú rể được phép vào phòng đón, lúc đó cô dâu mới được ra ngoài. Nếu cô dâu ra ngoài trước sẽ bị cho là kém duyên, không hiểu phép tắc.

Kiêng kỵ mẹ đẻ không đưa con gái về nhà chồng

dieu-kieng-ky-khong-nen-lam-trong-dam-cuoi-1-compressed

Khi đưa con gái về nhà chồng, bố sẽ là người đưa con gái đi, mẹ không được theo đoàn đưa dâu. Sở dĩ có quan niệm này bởi người ta sợ con dâu bịn rịn đòi theo về nhà mẹ đẻ, dẫn đến điềm không tốt. Đồng thời sợ mẹ đẻ và con gái át đi uy của mẹ chồng.

Kiêng kỵ cô dâu không được ngoái lại khi rước dâu

Sau khi nghi lễ rước dâu đã hoàn thành tại nhà gái, đoàn nhà trai đưa cô dâu ra khỏi hôn trường. Lúc này, cô dâu không được quay mặt lại nhìn mà phải đi thẳng về đằng trước theo chú rể. Nhiều gia đình quan niệm con dâu quay đầu lại khi rước dâu sẽ làm hôn nhân không suôn sẻ, giữa đường đứt gánh.

Kiêng kỵ đoàn đi đưa dâu có người quay về hay lên xuống dọc đường

Với mong muốn đôi vợ chồng mới có cuộc sống thuận lợi nên người xưa quan niệm người đang đi đưa dâu không được quay lại giữa chừng. Những ai trong đoàn đưa dâu phải đưa cô dâu đến tận nhà trai rồi mới được quay trở lại, quay lại giữa chừng sẽ bị coi là điềm xấu dự báo cuộc hôn nhân mới sẽ có vấn đề.

Kiêng kỵ cô dâu mang bầu không được vào từ cửa chính

Cô dâu mang bầu trước, ngày đón dâu sẽ không được đi vào từ lối cửa chính mà phải đi lối cửa phụ. Nếu nhà không có cửa phụ thì phải bước qua một chậu bồ kết than hồng để xua đi xui xẻo. Sở dĩ có những hành động trên bởi người xưa quan niệm cô dâu mang bầu đi vào cửa chính sẽ làm gia đình làm ăn thất bát, gặp nhiều khó khăn.

Kiêng kỵ quên rải tiền lẻ, gạo muối ở dọc đường rước dâu

Trước khi đoàn rước dâu rời nhà gái, cô dâu sẽ chuẩn bị một cọc tiền lẻ, gạo, muối đã được gói thành từng gói nhỏ để mỗi khi qua cầu, ngã ba, ngã tư rải xuống. Người xưa quan niệm việc rải tiền, gạo, muối sẽ giúp giải trừ xui xẻo, cuộc sống của đôi vợ chồng mới sẽ gặp thuận lợi, sung túc.

Kiêng kỵ đổ vỡ đồ trong đám cưới

Đổ vỡ được coi là điềm không may mắn. Việc đổ vỡ trong đám cưới lại càng được kiêng kỵ bởi nó dự báo cuộc sống hôn nhân không êm đềm, dễ bị chia ly. Mọi người phải chú ý tránh làm vỡ cốc, vỡ gương hay gãy đũa.

Kiêng kỵ những vật không được đặt trong phòng tân hôn

Phòng tân hôn là chốn riêng tư của vợ chồng mới cưới vì thế rất được coi trọng. Trong phòng được trang trí đẹp, ấm cúng, tránh để những vật cũ hỏng, hình ảnh của người khác, đồ vật sắc nhọn, có gai…Xét về phong thủy thì những vật đó sẽ tạo khí âm, không tốt cho sự khởi đầu tân hôn.

Kiêng kỵ khi chuẩn bị giường cưới

Việc chuẩn bị giường tân hôn cũng rất được chú trọng và có nhiều điểm cần kiêng kỵ. Giường cưới phải là giường mới, không nên dùng giường cũ với hi vọng mang những cái mới, may mắn đến cho cô dâu chú rể. Người trải chiếu phải chọn người có phúc lộc, sinh con có trai có gái. Tránh cho người khác ngồi lên giường tân hôn để vợ chồng mới cưới khỏi mất lộc.

Trên đây là những điều kiêng kỵ không nên làm trong đám cưới. Bạn nên chú ý để có một đám cưới diễn ra may mắn, suôn sẻ. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của Hội Cô Dâu.

Nguồn: tuvi.com

Nhận xét-Đánh giá

4 (80%) 15 votes
 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới “đúng chuẩn” và đầy đủ nhất

Tấm thiệp cưới nhỏ xinh là một phần không thể thiếu trong bất kì một lễ cưới nào. Ngày nay, mặc dù đã có sự xuất hiện của các hình thức thiệp cưới online nhưng thiệp cưới truyền thống vẫn là một ...

[Giải đáp] Đám cưới có kiêng mặc đồ đen không?

Đám cưới là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Khi đi đám cưới, chúng ta không chỉ muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể, mà còn muốn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với chủ nhân bữa tiệc. Vì vậy, ...

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới để tránh xui xẻo

Nhẫn cưới là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân của mỗi cặp đôi. Nó không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết giữa hai người.

4 Chi phí bạn không nên tiết kiệm trong đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại và đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi cặp đôi, nên cần được tổ chức một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách để chi trả cho một đám ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/