Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Đám hỏi chi phí bao nhiêu? Nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị những gì?

13/03/2024 - 13:03

Đám hỏi là một nghi thức quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Đây là dịp để hai bên gia đình chính thức thông báo về chuyện vui của cô dâu và chú rể, đồng thời xin phép và nhận lời chúc phúc từ tổ tiên, ông bà và họ hàng. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời hai câu hỏi: Đám hỏi chi phí bao nhiêu? Nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị những gì?

1. Chi phí đám hỏi nhà trai

Chi phí đám hỏi nhà trai gồm những khoản cơ bản sau đây:

- Trang phục chú rể, ba mẹ: 8 - 15 triệu

- Mâm quả: 6 - 9 triệu

- Tiền nạp tài, trang sức tặng cô dâu: 20 - 60 triệu

- Chụp ảnh phóng sự: 2 - 3 triệu 

- Xe di chuyển: 1 - 3 triệu

- Lì xì, trang phục đội bưng tráp: 300K x 7 = 2,1 triệu

Tổng: 39 - 92 triệu

dam-hoi-chi-phi-bao-nhieu (6)

2. Chi phí đám hỏi nhà gái

Đám hỏi nhà gái gồm các khoản chi phí sau:

- Trang trí gia tiên: 5 - 7 triệu

- Makeup cô dâu và mẹ cô dâu: 2 - 3 triệu

- May hoặc thuê áo dài: 1,5 - 3 triệu

- Phụ kiện cô dâu (trang sức, lens, giày,..): 500k - 600k

- Nail: 400 - 500k

- Thuê áo dài dàn bưng quả: 150K x 7 = 1.05 triệu

- Lì xì đội bưng quả: 200K - 300K x 7 = 1.4 triệu

- Đãi tiệc họ hàng nhà trai: 1,5 triệu/ bàn x 10 bàn = 15 triệu

Tổng: 27 - 32 triệu

dam-hoi-chi-phi-bao-nhieu (5)

3. Chi phí đám hỏi ai lo

Chi phí đám hỏi là một vấn đề quan trọng và cần được hai bên gia đình thống nhất trước khi tổ chức. Theo truyền thống, chi phí đám hỏi thường do nhà trai chịu trách nhiệm, bao gồm chi phí cho tráp lễ, xe cộ, tiền lễ đen… tùy theo thỏa thuận hoặc tập tục của nhà gái. 

Nhà gái chỉ cần chuẩn bị tiệc tiếp đãi nhà trai và họ hàng. Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại, nhiều cặp đôi và gia đình đã có những cách chia sẻ chi phí đám hỏi linh hoạt và hợp lý hơn, tùy theo điều kiện và mong muốn của mỗi bên. Ví dụ như nhà trai có thể hỗ trợ nhà gái tổ chức, tùy vào hoàn cảnh mà gái gái có nhận tiền hay không, có thể nhận và sau đó cho lại cô dâu, chú rể. 

4. Cần chuẩn bị gì cho đám hỏi

Để đám hỏi diễn ra thuận lợi và trang nghiêm, cả nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị kỹ càng những việc sau:

4.1 Chuẩn bị đám hỏi nhà trai

Đặt tráp lễ

Tráp lễ là những mâm quả, sính lễ mà nhà trai mang sang nhà gái. Số lượng tráp lễ thường là số chẵn (4,6,8 mâm) với miền Nam và số lẻ (5,7,9) đối với miền Bắc, tùy theo điều kiện và thỏa thuận của hai bên. 

Vật phẩm trong tráp lễ cũng có sự khác biệt giữa các vùng miền, nhưng thường gồm có những món sau: trầu cau, bánh phu thê, rượu, chè, thuốc, bánh kẹo,...

Chọn người bê tráp

Người bê tráp là những người đồng hành cùng nhà trai trong đám hỏi. Họ thường là những người thân, bạn bè, họ hàng của chú rể, chưa có gia đình. Số lượng người bê tráp phải bằng số lượng tráp lễ, và phải tương ứng với số lượng người bê tráp của nhà gái. 

dam-hoi-chi-phi-bao-nhieu (3)

Chuẩn bị trang phục

Trong đám hỏi, chú rể thường mặc áo dài truyền thống hoặc vest lịch sự. Màu sắc của trang phục nên hài hòa với màu sắc của tráp lễ và cô dâu. Ngoài ra, chú rể cũng cần chuẩn bị giày dép, đồng hồ, nước hoa, …

Với bố mẹ chú rể và họ hàng cũng cần chọn trang phục lịch sự. Nữ giới thường mặc áo dài, nam mặc quần âu với sơ mi và vest.

Chuẩn bị xe cộ

Nhà trai cần chuẩn bị xe cộ để chở tráp lễ và người tham dự đám hỏi. Hiện nay, cũng có dịch vụ cho thuê xe xích lô cho đội bê tráp sang nhà gái mang đậm bản sắc văn hóa. Đây cũng là một ý tưởng khá hay mà bạn có thể tham khảo.

dam-hoi-chi-phi-bao-nhieu (2)

Chuẩn bị tiền nạp tài/ lễ đen

Tiền nạp tài là số tiền mà nhà trai dành tặng cho nhà gái trong đám hỏi. Số tiền này thường được thỏa thuận trước giữa hai bên và được đóng vào phong bì, gắn kèm mâm trầu cau. Tiền nạp tài thể hiện sự trân trọng và thành ý của nhà trai.

Thuê đội quay phim, chụp ảnh

Trong bộ ảnh cưới thì những tấm ảnh ngày đám hỏi thường được chú trọng nhiều vì nó mang nét đẹp truyền thống. Đặc biệt nếu các cặp đôi tổ chức cưới tại nhà hàng thì đám hỏi tại tư gia là dịp cặp đôi có thể lưu giữ những khoảnh khắc hạnh phúc ngay tại ngôi nhà của mình. 

3.2 Chuẩn bị đám hỏi nhà gái

Chuẩn bị danh sách khách mời

Nhà gái cần chuẩn bị danh sách khách mời tham dự đám hỏi, bao gồm ông bà, cha mẹ, anh chị em, họ hàng, bạn bè… của cô dâu. Ngoài ra, nhà gái cũng cần chuẩn bị bàn ghế, dụng cụ, đồ ăn, đồ uống… để tiếp đón khách.

Chọn người bê tráp

Người bê tráp của nhà gái là những người đón lễ nhà trai mang tới trong đám hỏi. Họ thường là những người thân, bạn bè, họ hàng của cô dâu, chưa có gia đình. Số lượng người bê tráp phải bằng số lượng người bê tráp của nhà trai. Họ thường mặc áo dài phù hợp với cô dâu.

dam-hoi-chi-phi-bao-nhieu (4)

Chuẩn bị trang phục, makeup

Trong đám hỏi, cô dâu thường mặc áo dài truyền thống hoặc váy duyên dáng. Màu sắc của trang phục nên hài hòa với màu sắc của tráp lễ và chú rể. Ngoài ra, cô dâu cũng cần chuẩn bị trang sức, giày dép và các phụ kiện khác,...

Makeup là yếu tố quan trọng giúp cô dâu tỏa sáng trong ngày quan trọng này. Vì thế, cô câu cần xác định layout makeup yêu thích của mình như nhẹ nhàng hay đậm đà, tự nhiên hay nổi bật. Cô dâu cũng đặt lịch sớm để đảm bảo có chỗ và thời gian phù hợp.

dam-hoi-chi-phi-bao-nhieu (1)

Trang trí đám hỏi

Nhà gái cần dọn dẹp, trang trí nhà cửa và đón tiếp nhà trai. Có thể trang trí bằng hoa, bóng bay, đèn… với tông màu hài hòa và tươi sáng. Ngoài ra, cần chuẩn bị bàn thờ tổ tiên, bàn tiệc, bàn trà, bàn nhận quà, bánh, nước…

Trên đây là toàn bộ thông tin về đám hỏi chi phí bao nhiêu, cũng như những công việc cần chuẩn bị của nhà trai và nhà gái. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc hai bạn có một đám hỏi thành công và hạnh phúc!

Nhận xét-Đánh giá

5 (100%) 13 votes
 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới “đúng chuẩn” và đầy đủ nhất

Tấm thiệp cưới nhỏ xinh là một phần không thể thiếu trong bất kì một lễ cưới nào. Ngày nay, mặc dù đã có sự xuất hiện của các hình thức thiệp cưới online nhưng thiệp cưới truyền thống vẫn là một ...

[Giải đáp] Đám cưới có kiêng mặc đồ đen không?

Đám cưới là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Khi đi đám cưới, chúng ta không chỉ muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể, mà còn muốn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với chủ nhân bữa tiệc. Vì vậy, ...

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới để tránh xui xẻo

Nhẫn cưới là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân của mỗi cặp đôi. Nó không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết giữa hai người.

4 Chi phí bạn không nên tiết kiệm trong đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại và đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi cặp đôi, nên cần được tổ chức một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách để chi trả cho một đám ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/