Đám cưới là một trong những sự kiện trọng đại và ý nghĩa nhất trong cuộc đời mỗi người. Tuy nhiên, để có được một đám cưới hoàn hảo, cô dâu chú rể cần phải chuẩn bị rất nhiều công việc, trong đó chi phí tổ chức đám cưới là một trong những vấn đề quan trọng và khó khăn nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về chi phí tổ chức đám cưới tại nhà hàng, quy trình tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng và kinh nghiệm đặt tiệc cưới tại nhà hàng.
Chi phí tổ chức đám cưới tại nhà hàng bao gồm nhiều khoản chi tiêu khác nhau:
Đây là chi phí để sử dụng không gian tiệc cưới tại nhà hàng/trung tâm. Giá thuê địa điểm cưới phụ thuộc vào diện tích không gian sảnh cưới, địa điểm và thời điểm tổ chức đám cưới. Nếu bạn chọn tổ chức tiệc cưới trong nhà thì sẽ có chi phí thấp hơn so với việc tổ chức tiệc cưới ngoài trời. Bên cạnh đó, nếu khách mời tham dự đám cưới có số lượng lớn (từ 20 bàn trở lên) thì chi phí thuê địa điểm sẽ thấp hơn so với tiệc cưới có lượng khách mời ít (khoảng 5 – 8 bàn).
Tuy nhiên phí thuê địa điểm tổ chức đám cưới chỉ áp dụng cho các trung tâm/nhà hàng tiệc cưới cao cấp hoặc rất cao cấp. Còn đối với các trung tâm tiệc cưới cận cao cấp hoặc trung bình thì chi phí này đã được tính sẵn trong chi phí tiệc cưới nhà hàng. Thông thường, giá thuê trung tâm tiệc cưới chiếm khoảng 10% trong tổng chi phí đám cưới nhà hàng.
Nhà hàng sẽ có lựa chọn thực đơn cho bàn 6 người hoặc 10 người. Chi phí này thường chiếm 50% chi phí đám cưới. Với mức giá tầm trung là từ 3,5 - 5 triệu/ bàn. Ngoài ra, thực đơn tiệc cưới của các nhà hàng thường được chia ra làm 2 loại chủ yếu đó là thực đơn chọn món và thực đơn set menu.
- Thực đơn chọn món: Thực đơn chọn món sẽ giúp bạn tự chọn menu tiệc cưới theo ý thích của mình mà không bị bó buộc trong những thực đơn đã được nhà hàng chọn sẵn. Khi lên thực đơn chọn món, bạn cần lên danh sách các món cần thiết bao gồm:
+ Món khai vị
+ Món chính
+ Món tráng miệng
- Mỗi món đều có một mức giá riêng, sau khi hoàn tất việc chọn món, người nhận tiệc sẽ ghi lại danh sách các món bạn đã chọn thành 1 menu. Tiếp đến, người nhận tiệc sẽ cộng toàn bộ giá các món trong menu của bạn, từ đó tính được 1 bàn tiệc cưới giá bao nhiêu. Để có được mức giá thực đơn tiệc cưới nhà hàng hợp lý, bạn cần lựa chọn thực đơn tiệc cưới phù hợp với khả năng tài chính của mình. Đồng thời lên danh sách món ăn sao cho vừa đủ.
- Thực đơn set menu: Thực đơn set menu là thực đơn mà nhà hàng đã chọn sẵn các món ăn theo từng mức giá khác nhau. Bạn chỉ cần chọn một trong những thực đơn đó mà không cần phải lên danh sách các món ăn. Thực đơn set menu thường có ưu điểm là tiết kiệm thời gian và công sức cho cô dâu chú rể, đồng thời cũng được nhà hàng tư vấn về sự phối hợp hài hòa giữa các món ăn.
Hầu hết các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới đều có trang trí sẵn cho không gian sảnh. Nếu bạn không cần cầu kỳ thì không cần tốn nhiều tiền cho chi phí này. Nhưng nếu các cặp đôi có điều kiện kinh tế, muốn tiệc cưới được trang trí theo sở thích và phong cách cá nhân. Bạn có thể trao đổi với nhân viên tư vấn để thiết kế lại nhà hàng theo ý tưởng của mình. Mức chi phí cho mục trang trí này khoảng từ 2 triệu - 30 triệu đồng.
Chi phí các dịch vụ đi kèm bao gồm như MC, ca múa nhạc, vũ công,...Mức phí này dao động từ 1 triệu - 5 triệu đồng.
Trong các buổi tiệc nhất định phải có nhân viên phục vụ. Chi phí cho khoản này phụ thuộc vào số lượng khách mời, nhà hàng mà bạn lựa chọn. Mức phí sẽ dao động từ 150.000đ - 500.000đ/ người.
Vậy chi phí tổ chức đám cưới tại nhà hàng với 200 - 300 khách tối thiểu là 120 - 150 triệu.
Quy trình làm tiệc cưới tại nhà hàng, trung tâm tiệc cưới sẽ được diễn ra như sau.
- Đón khách: Cô dâu, chú rể và cha mẹ hai bên cần đến tiệc cưới trước 1 tiếng để đón tiếp khách mời và sắp xếp khách vào chỗ ngồi.
- Mở màn: Màn hình bắt đầu trình chiếu hình ảnh và clip về cặp uyên ương. MC mời mọi người ổn định chỗ ngồi và dẫn dắt vào câu chuyện tình yêu của nhân vật chính
- Thực hiện nghi lễ: Cô dâu chú rể và hai bên gia đình thực hiện các nghi lễ cưới theo kịch bản MC.
- Đãi tiệc: Sau khi các nghi lễ hoàn thành, khách mời nhập tiệc, thưởng thức món ăn theo thứ tự. Cô dâu chú rể đi chúc rượu từng bàn để bày tỏ sự cảm ơn đến mọi người và lắng nghe lời chúc phúc.
- Tiết mục ca nhạc: Để buổi tiệc thêm sôi động, bạn có thể mời thêm ca nhạc hoặc bạn bè lên góp vui.
- Tiễn khách và cảm ơn: Khi tiệc kết thúc vợ chồng và hai họ cùng ra cổng tiễn khách, gửi lời cảm ơn. Mọi người sẽ cùng nhau chụp ảnh để lưu giữ kỉ niệm. Nếu có điều kiện bạn có thể chuẩn bị những túi bánh kẹo nhỏ làm quà cho khách mời.
Nếu bạn có dự định đặt tiệc cưới tại nhà hàng tiệc, hãy lưu ý những điều sau để tránh bị mất tiền oan:
- Cần làm rõ sức chứa lý tưởng của nhà hàng là bao nhiêu bàn, không phải là sức chứa tối đa. Điều này giúp khách mời có cảm giác thoải mái nhất trong suốt buổi tiệc.
- Cần làm rõ chi phí của 1 bàn tiệc đã bao gồm đồ uống và phí dịch vụ chưa. Vì một số nhà hàng tính chung, nhưng một số nhà hàng lại tự tách riêng ra từng phần.
- Trong quá trình diễn ra tiệc, nếu phát sinh 1 hoặc 2 bàn tiệc thì sẽ tính phí như thế nào.
- Chính sách ưu đãi hiện tại có áp dụng đến ngày diễn ra đám cưới không
- Những dịch vụ mang từ ngoài vào như: mang trang trí ngoài vào, lối đi sân khấu, ban nhạc ngoài,... có bị tính phí phụ thu hay không?
Tổ chức đám cưới tại nhà hàng là một lựa chọn phổ biến của nhiều cặp đôi hiện nay.Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và gợi ý cho việc chi phí tổ chức đám cưới tại nhà hàng. Chúc bạn có một ngày cưới vui vẻ và hạnh phúc!
Ảnh: Hayes Studio
Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/