Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Chi phí đám cưới nhà gái. Nghi thức và chuẩn bị đám cưới nhà gái

04/03/2024 - 15:03

Đám cưới là một trong những sự kiện quan trọng và trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Tuy nhiên, để tổ chức một đám cưới hoàn hảo, không chỉ cần có tình yêu và sự chuẩn bị tâm lý, mà còn cần có một kế hoạch tài chính hợp lý và hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về chi phí đám cưới nhà gái, bao gồm các khoản chi phí chính và nghi thức và những việc nhà gái cần chuẩn bị cho một đám cưới đầy đủ. 

1. Chi phí đám cưới nhà gái

Đám cưới nhà gái gồm những chi phí cơ bản sau đây: 

chi-phi-dam-cuoi-nha-gai (2)

2. Nhà gái cần chuẩn bị những gì cho đám cưới

Đám cưới là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời mỗi người. Để có một đám cưới hoàn hảo, nhà gái cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Dưới đây là một số việc nhà gái cần chuẩn bị cho đám cưới:

- Chuẩn bị tài chính: Nhà gái cần lên danh sách các khoản chi phí cho đám cưới, bao gồm trang sức, trang phục, trang trí, tiệc cưới, quà cưới, v.v… Nhà gái cũng nên cân đối tài chính sao cho phù hợp với khả năng và mong muốn của mình, không nên vay mượn hay chi quá đà.

- Chuẩn bị đội ngũ bưng quả: Nhà gái cần chọn những người chị em, bạn bè thân thiết với cô dâu để bưng quả nhận lễ vật từ phía nhà trai. Hoặc cũng có thể sử dụng dịch vụ thuê người bưng quả. Ngoài ra, nhà gái cần thống nhất với nhà trai về số lượng, trang phục và phong bì lì xì cho đội ngũ bưng quả.

- Chuẩn bị trang phục cô dâu: Nhà gái cần chuẩn bị  2- 3 bộ trang phục riêng biệt cho cô dâu: một cho lễ hỏi (thường là áo dài cưới) và  1 - 2 chiếc cho tiệc cưới (thường là váy cưới). Nhà gái cũng cần thuê người trang điểm cho cô dâu và bố mẹ cô dâu.

- Chuẩn bị trang trí không gian nhà: Nhà gái cần sửa chữa, tân trang lại nhà cửa, lau dọn sạch sẽ bàn thờ gia tiên, trang trí đám cưới theo gam màu và phong cách mong muốn.

- Chuẩn bị danh sách khách mời: Nhà gái cần lên danh sách khách mời cưới, gửi thiệp cưới và chào đón khách mời. Một việc quan trọng khác là nhà gái cần chọn người làm chủ hôn, người đại diện cho nhà gái, lên kịch bản, lời phát biểu cho đám cưới.

 chi-phi-dam-cuoi-nha-gai (5)-min

3. Các nghi thức đám cưới tại nhà gái

Sau đây là một số thông tin về các nghi thức đám cưới tại nhà gái mà bạn cần biết.

3.1 Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là nghi thức đầu tiên trong quá trình cưới hỏi, khi cặp đôi trẻ đã xác định tiến tới hôn nhân. Đây là dịp để hai bên gia đình chính thức gặp gỡ, tìm hiểu và bàn bạc về việc kết hôn của con cái. 

Trước khi làm lễ dạm ngõ, nhà trai cần chọn ngày giờ đẹp, báo trước cho nhà gái để được chấp thuận. Nhà trai cũng cần chuẩn bị lễ vật, bao gồm trầu cau, chè sen, thuốc lá, bánh kẹo, hoa quả và một số món quà tùy ý. 

Nhà trai sẽ trao lễ vật cho nhà gái, và nhà gái sẽ mang lễ vật lên bàn thờ gia tiên để kính cáo. Sau đó, hai bên gia đình sẽ nói chuyện, tìm hiểu về nhau và bàn về ngày giờ tổ chức lễ ăn hỏi, lễ cưới, số lượng tráp lễ, chi phí đám cưới và các vấn đề khác. Cuối buổi dạm ngõ, nhà gái thường mời nhà trai ăn một bữa cơm thân mật, để thể hiện sự hiếu khách và tôn trọng.

Lễ dạm ngõ là bước đầu để người con gái được xem như có nơi có chốn, và là dấu hiệu cho sự chấp nhận và đồng ý của hai bên gia đình về việc kết hôn của con cái.

 chi-phi-dam-cuoi-nha-gai (4)-min

3.2 Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn, là nghi lễ thông báo chính thức về việc hứa gả cưới giữa hai họ với nhau. Lễ ăn hỏi được thực hiện tại nhà gái. Nhà trai mang lễ vật gồm trầu cau, rượu, trái cây, bánh kẹo, quần áo, trang sức... đến nhà gái để xin phép cho đôi trẻ được chính thức nên duyên vợ chồng. Nhà gái nhận lễ vật và trao của hồi môn cho cô dâu. Sính lễ được dâng lên cúng bái tổ tiên. Hai bên gia đình cùng trao đổi và định ngày tiến hành lễ cưới.

 

3.3 Lễ vu quy

Lễ vu quy tại nhà gái: là nghi lễ đưa cô dâu về nhà chồng. Nhà trai đến nhà gái, chú rể cầm hoa cưới vào đón cô dâu từ phòng riêng và làm lễ gia tiên ở nhà gái. Hai bên gia đình cử người đại diện lên phát biểu. Sau đó, cô dâu sẽ lên xe hoa cùng chú rể để về nhà chồng.

Lễ thành hôn tại nhà trai: là nghi lễ chính thức đánh dấu việc hai người trở thành vợ chồng.Cô dâu và chú rể sẽ thắp hương bàn thờ tổ tiên nhà chồng, cầu mong sự an lành và hạnh phúc cho gia đình mới. Sau đó, cô dâu và chú rể sẽ trao nhẫn cưới cho nhau, biểu thị sự trung thành và gắn bó với nhau. Cuối cùng, cô dâu và chú rể sẽ dâng trà cho cha mẹ và ông bà hai bên, để thể hiện lòng kính trọng và cảm ơn vì sự nuôi dưỡng và dìu dắt. Cha mẹ và ông bà sẽ trao quà cho cô dâu và chú rể, để chúc phúc cho đôi uyên ương.

 chi-phi-dam-cuoi-nha-gai (1)-min

3.4 Lễ lại mặt

Lễ lại mặt là một nghi thức nhỏ nhưng có ý nghĩa quan trọng, nhằm thể hiện sư tri ân đối với nhà gái. Vào ngày này, nhà trai sẽ chuẩn bị một số lễ vật như nhà trống, gạo nếp hoặc đơn giản hơn là rượu thuốc, bánh kẹo. Nhà gái sẽ chuẩn bị một bữa cơm thân mật để đãi chàng rể và con gái. Bữa cơm này chỉ dành cho gia đình thân thiết, không cần mời thêm họ hàng hay bạn bè.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chi phí đám cưới nhà gái, nghi thức và những việc nhà gái cần chuẩn bị cho lễ cưới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan và rõ ràng về chi phí đám cưới nhà gái, và từ đó bạn có thể lập kế hoạch chi tiêu hợp lý cho ngày trọng đại của mình.

Nhận xét-Đánh giá

4.88 (97.5%) 32 votes
 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới “đúng chuẩn” và đầy đủ nhất

Tấm thiệp cưới nhỏ xinh là một phần không thể thiếu trong bất kì một lễ cưới nào. Ngày nay, mặc dù đã có sự xuất hiện của các hình thức thiệp cưới online nhưng thiệp cưới truyền thống vẫn là một ...

[Giải đáp] Đám cưới có kiêng mặc đồ đen không?

Đám cưới là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Khi đi đám cưới, chúng ta không chỉ muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể, mà còn muốn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với chủ nhân bữa tiệc. Vì vậy, ...

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới để tránh xui xẻo

Nhẫn cưới là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân của mỗi cặp đôi. Nó không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết giữa hai người.

4 Chi phí bạn không nên tiết kiệm trong đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại và đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi cặp đôi, nên cần được tổ chức một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách để chi trả cho một đám ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/