Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

CÁCH VIẾT THIỆP CƯỚI ĐÚNG CHUẨN

01/11/2022 - 18:11

Thiệp cưới là cách mời người thân, bạn bè đến dự ngày chính thức thành vợ chồng của Dâu Rể. Một tấm thiệp cưới dù đầu tư đẹp và đắt tiền nhưng thông tin sai, xưng hô không đúng sẽ khiến khách mời cảm thấy không được tôn trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho Dâu Rể cách viết thiệp cưới tinh tế, chỉnh chu nhất để có một đám cưới trọn vẹn.

Screenshot_20221101_061000

1. Cách viết thiệp cưới cơ bản

1.1 Thông tin hai bên gia đình

Mối gia đình có hàng cảnh khác nhau, thế nên phần thông tin trong thiệp cưới cần sự thống nhất. 

Thông tin về cha mẹ: 

·        Đối với gia đình theo đạo Công giáo, nên tìm hiểu chính xác tên Thánh và đặt tên Thánh vào trước tên cha mẹ. 

·        Nếu là gia đình đạo Phật, có thể đưa pháp danh và thiệp.

·        Đối với gia đình có cha hoặc mẹ đã qua đời, có thể để hoặc không để tên sau khi hỏi ý kiến người lớn. 

·        Nếu người cha mất, bạn có thể ghi như sau: Bà quả phụ [Họ tên cha]. Nhũ danh [Họ tên mẹ].

·        Nếu cả cha mẹ đều qua đời, thì để như sau: Cố phụ [Họ tên cha], Cố mẫu [Họ tên Mẹ]. Hoặc có thể ghi đầy đủ tên cha mẹ trên thiệp bên dưới ghi thêm Đã mất/Đã qua đời, hoặc Song thân quá vãng.

·        Nếu không tiện ghi tên cha mẹ, bạn có thể để tên người chủ hôn, anh, chị lớn. Hoặc chú bác đại diện trong gia đình.

Thông tin cô dâu chú rể:

·        Nếu cô dâu chú rể là con một, ghi là Ái nữ, Quý nam. Nếu là con trưởng là Trưởng nam, Trưởng nữ. Con Út thì ghi Út nam, Út nữ. 

·        Nếu gia đình có đạo thì ghi tên Thánh trước họ tên cô dâu và chú rể. Có người ghi  Cô dâu [Họ tên], chú rể [Họ tên] mà không ghi thứ bậc cụ thể trên thiệp cưới.

Screenshot_20221101_061017

2.1 Cách viết thiệp về lễ cưới

Cách viết thiệp cưới có hai phần cần chú ý là về thông tin lễ cưới và tiệc cưới. Cần chính xác về Lễ vu quy, Lễ Tân hôn, Lễ Thành hôn. 

LỄ VU QUY

Là buổi lễ tổ chức tại nhà gái. Lễ vu quy chính thức thông báo về việc cô dâu sẽ rời gia đình để bắt đầu cuộc sống riêng bên chồng. Ta thường thấy bảng “Lễ Vu quy” được treo trên cổng hoa và gian thờ gia tiên.

Đối với miền Nam, thiệp cưới Lễ Vu quy được ghi rõ “Trân trọng mời quan khách đến tham dự Lễ Vu quy của con gái chúng tôi…”.

Screenshot_20221101_061030

LỄ TÂN HÔN

Là buổi lễ tổ chức tại nhà trai sau khi nhà trai sang nhà gái làm lễ rước dâu. Đại diện nhà gái cũng sang nhà trai trong ngày lễ này gọi là “Đưa dâu”, nhưng với số lượng ít. 

LỄ THÀNH HÔN

Theo phong tục ở tỉnh, nhà gái, nhà trai tổ chức lễ khác nhau là Vu Quy và Tân hôn. Nhưng đối với các cặp đôi pử thành phố, họ thường tổ chức cùng một buổi tiệc bao gồm luôn bạn bè gia đình cả hai bên họ nhà trai nhà gái. 

3.1 Thông tin ngày giờ lễ cưới

Ngày giờ trên thiệp cưới chủ yếu thông báo cho họ hàng, Nên guày giờ cữ hành hôn lễ được ghi cả ngày dương lẫn ngày âm lịch. 

Nếu tổ chức lễ cưới tại Nhà thờ, cần ghi rõ giờ làm lễ và tên thánh đường.

Screenshot_20221101_061100

4.1 Thông tin ngày giờ tiệc cưới

Đây là phần quan khách chú tâm nhất nên chắc chắn không được sai sót. Những tôn tin như: nhà hàng tổ chức tiệc cưới, sảnh cưới, địa chỉ chính xác (số, đường, phường, quận). Nếu đãi tiệc cưới tại nhà cũng nên ghi thông tin đầy đủ như thế.

2. Cách viết thiệp cưới hai họ chuẩn xác

Cách viết thiệp cưới nhà gái

Lễ Vu quy tại nhà gái là buổi tiếp đãi toàn bộ những khách mời là họ hàng, đồng nghiệp, bạn bè của cô Dâu. Và một số người đại diện cho nhà trai. Cách viết thiệp cưới Lễ Vu quy như sau:

Tuỳ theo kiểu dáng tiệp mà ta có cách ghi thiệp cưới khác nhau. Tên cha mẹ thường nằm bên trên, tên cha mẹ cô Dâu nằm bên trái. Tên cô Dâu chú rể nếu nằm trên dưới thì tên cô Dâu sẽ nằm bên trên.

Cần phải ghi rõ ràng là Lễ Vu quy là: “Trân trọng kính mời quan khách đến tham dự Lễ vu quy của con gái chúng tôi”. 

Screenshot_20221101_061118

Cách viết thiệp cưới nhà trai

Lễ Tân hôn được tổ chức tại nhà trai là ngày tiếp đãi gia đình, người thân, bạn bè của chú Rể. Tên cha mẹ chú Rể và chú Rể sẽ nằm bên trái. Nhà gái bên phải, nếu kiểu thiệp tên Dâu Rể trên dưới thì tên chú Rể sẽ nằm bên trên. 

3. Cách viết thiệp cưới phù hợp với từng đối tượng

Cách xưng hô khi ghi thiệp cưới rất quan trọng. Đặc biệt là người thân, họ hàng trong gia đình cần chính xác. 

Cách viết thiệp cưới mời họ hàng hoặc bạn bè của cha mẹ

Tốt nhất bạn nên nhờ sự giúp đỡ của gia đình khi ghi thiệp mời đám cưới. Nhất là khi mời họ hàng hoặc là bạn bè của cha mẹ vì cần phải xưng hô cho đúng nhất. 

Ngoài thiệp là Kính mời: Bác XYZ, bên trong ghi Kính mời: Hai bác và gia đình. Nếu khách mời có vợ/chồng đã mất, chỉ ghi 1 người không được ghi hai bác, cô chú.

Screenshot_20221101_061128

Cách viết thiệp cưới mời đồng nghiệp, bạn bè

Ngoài cách viết thiệp cưới căn bản, bạn có thể sáng tạo để thêm ấn tượng. Cách ghi mà ta thường thấy như xưng hô “Bạn XYZ” và “Chúng tôi”.

Với những người thân thiết là như thế còn với đồng nghiệp hoặc sếp. Dùng cách xưng hô là anh/chị/em cho phù hợp. 

Screenshot_20221101_061143

Cách viết thiệp mời vợ chồng người có gia đình

Đối với người đã lập gia đình, họ sẽ có sự trưởng thành vì vậy bạn nên dùng từ ngữ phù hợp. Có thể viết : Kính mời vợ chồng anh/ chị/ em (Tên khách cụ thể) đến dự buổi thành hôn của chúng tôi. 

Screenshot_20221101_061153

Trên đây là tổng hợp cách ghi thiệp cưới chi tiết nhất giúp dâu rể bày tỏ được sự trân trọng của mình đến khách mời. Chúc bạn có một ngày cưới thật nhiều niềm vui và hạnh phúc viên mãn.

                                                                                                              Nguồn: TONY  

Mọi người có nhu cầu tìm chỗ trang điểm hay váy cưới đẹp và uy tín có thể xem thêm tại Hội cô Dâu nhé.

Nhận xét-Đánh giá

5 (100%) 1 votes
 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới “đúng chuẩn” và đầy đủ nhất

Tấm thiệp cưới nhỏ xinh là một phần không thể thiếu trong bất kì một lễ cưới nào. Ngày nay, mặc dù đã có sự xuất hiện của các hình thức thiệp cưới online nhưng thiệp cưới truyền thống vẫn là một ...

[Giải đáp] Đám cưới có kiêng mặc đồ đen không?

Đám cưới là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Khi đi đám cưới, chúng ta không chỉ muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể, mà còn muốn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với chủ nhân bữa tiệc. Vì vậy, ...

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới để tránh xui xẻo

Nhẫn cưới là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân của mỗi cặp đôi. Nó không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết giữa hai người.

4 Chi phí bạn không nên tiết kiệm trong đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại và đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi cặp đôi, nên cần được tổ chức một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách để chi trả cho một đám ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/