Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Cách đơn giản giúp con dâu mới ghi điểm với nhà chồng trong ngày Tết

27/01/2023 - 14:01

Là dâu mới, bạn đừng lo lắng quá. Hãy giữ niềm hứng khởi khi bạn được cùng chồng trải qua cái Tết đầu tiên trong gia đình chồng. Có lạ lẫm nhưng không quá khó để ghi điểm nếu bạn nắm vững những tiêu chí sau.

Hiểu gia đình chồng

Không phải chỉ riêng trong ngày Tết, "hiểu về gia đình chồng" là việc bạn cần làm càng sớm càng tốt. Trong thực tế, phần lớn các cặp vợ chồng hiện nay đều có nơi ở riêng, không mấy người sống chung với bố mẹ. Công việc, cuộc sống riêng khiến họ thoải mái hơn. Nhưng có một điểm bất lợi, đó là họ ít khi được tiếp xúc và hiểu về bố mẹ chồng mình.

Các nàng dâu mới thường rất chủ quan vấn đề này. Họ cho rằng không mấy khi gặp gỡ, ở riêng thì cũng không quá khắt khe trong việc phải lấy lòng mẹ chồng như thế nào. Thế nhưng, bạn sẽ phải hối hận khi không tìm hiểu gia đình chồng từ sớm.

Bởi đến ngày lễ Tết, tất cả những điều đó buộc bạn sẽ phải tiếp xúc với họ rất nhiều lần. Bạn sẽ phải cân nhắc những hành động, lời nói, cách cư xử như thế nào cho đúng chuẩn mực. Đừng để mẹ chồng có cái nhìn không tốt về bạn ngay từ giây phút đầu tiên bước chân vào nhà.

Để làm được điều đó, người trợ thủ đắc lực nhất cho bạn chính là chồng bạn. Hãy tìm hiểu mọi người trong gia đình, họ hàng bằng việc thăm dò bạn đời của mình. Dù sao thì một người con trong gia đình, đã sống với họ nhiều năm sẽ hiểu họ hơn bao giờ hết.

8

Ảnh minh họa

Sắp xếp thời gian bên gia đình chồng

Tết đầu tiên có nàng dâu mới nên gia đình chồng chắc chắn muốn con dâu có mặt trong nhà vào dịp năm mới. Hai vợ chồng cần bàn bạc trước để sắp xếp thời gian đón Tết bên nội, bên ngoại cho hợp lý. Cho dù bạn có muốn ăn Tết ở nhà bố mẹ mình như thời còn độc thân thì cũng nên lùi lại, ưu tiên nhà chồng để đẹp lòng mọi người. Không nên đặt ra vấn đề hơn – thua, công bằng ở đây, sẽ dễ gây căng thẳng với chồng và gia đình chồng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nói chuyện thẳng thắn về quan điểm của mình với chồng để anh ấy không mặc định là "lấy chồng phải theo chồng" hoặc "lấy chồng chỉ biết gia đình nhà chồng". Không chỉ có chuyện ăn Tết mà hôn nhân truyền thống châu Á còn rất nhiều quan niệm khác cũng đang dần thích nghi với thời đại. Bạn dành nhiều thời gian đón Tết đầu tiên ở nhà chồng, đồng thời cũng nên đề nghị chồng làm quen với việc đón Tết ở gia đình vợ.

10-compressed

Nếu vợ chồng và cha mẹ ở cùng nơi, nên ưu tiên thời gian ở nhà chồng nhiều hơn nhà vợ.

Nếu vợ chồng và cha mẹ ở xa, ưu tiên về quê chồng trước, năm sau sẽ về quê ngoại. Hoặc đón giao thừa, mùng 1 ở nhà chồng rồi bắt đầu từ mùng 2 sang nhà vợ. Nếu khoảng cách quá xa thì đón Tết ở nhà chồng trước, các kỳ nghỉ dài khác trong năm sẽ dành cho nhà vợ.

Vợ chồng phải thông báo kế hoạch đón Tết trước với hai bên bố mẹ. Khi đã hứa thì phải giữ lời về quê như kế hoạch, tránh để bố mẹ thất vọng, buồn bã.

Nếu không đón Tết ở nhà chồng hoặc nhà vợ, cả hai phải liên lạc bằng điện thoại, video call cho bố mẹ vào ngày giao thừa, đầu năm để chúc Tết, hỏi han tình hình nhà cửa năm mới để bố mẹ không buồn khi vắng mặt con cái.

Nếu vợ chồng có ý định du lịch năm mới, nên bắt đầu khởi hành từ mùng 3 – sau khi đã hoàn thành các lễ nghĩa của dịp Tết. Đối với nhiều gia đình người Bắc, ngày Tết sẽ kết thúc vào lúc làm cỗ hóa vàng tiễn gia tiên về trời sau khi đã ăn Tết với con cháu. Đó là thời điểm vợ chồng son có thể thoải mái thực hiện kế hoạch riêng như đi chơi, gặp gỡ bạn bè…

Hai vợ chồng nên luôn đi cùng nhau khi ở nhà nội, nhà ngoại để hỗ trợ trong những tình huống cần thiết. Vợ chồng phải có trách nhiệm giúp người kia làm quen với môi trường mới. Bạn không nên đi về hay ở lại nhà chồng một mình.

Nếu vợ chồng bạn đã có con nhỏ, hãy chọn nơi đón Tết tùy theo tình hình sức khỏe của con. Nếu bé còn quá nhỏ thì không nên đi xa để tránh tàu xe ngày Tết vất vả.

12

Cẩn trọng khi lựa chọn quà Tết cho gia đình chồng

Dịp Tết đến xuân về chính là dịp để con cái tri ân công lao to lớn của bố mẹ bằng những món quà Tết ý nghĩa. Tuy nhiên việc lựa chọn quà cũng làm cho nàng dâu khá phân vân:

Không nên chọn món quà quá đắt tiền: hãy chọn món quà vừa phải, ý nghĩa, hợp lòng người lớn lại thể hiện được tấm lòng, sự chu đáo, quan tâm đến sở thích của bố mẹ chồng để thể hiện tấm lòng nhé

Chọn món đồ có khả năng sử dụng cao: món đồ có khả năng sử dụng lớn và liên quan trực tiếp đến dịp Tết truyền thống như hoa, quả, thực phẩm, đặc sản các miền… sẽ khiến mẹ chồng khá hài lòng vì cô con dâu chu đáo, hơn nữa cũng là một cách để tăng thêm khẩu vị cho bữa ăn gia đình mà gia đình lại bất ngờ.

Không chọn món quà quá xuề xòa: Chọn quà Tết không cần quà đắt tiền nhưng lại tối kỵ các món quà xuề xòa, kém giá trị, hoặc hàng giả, hàng kém chất lượng. Điều này thể hiện bản tính cẩu thả, qua loa của nàng dâu mới. Hãy lựa chọn những món quà Tết ý nghĩa, hợp lý.

Chú ý trang phục trong ngày Tết

Trong những dịp họp mặt gia đình có nhiều thành viên lớn tuổi, nhất là ngày Tết vui vẻ, bạn nên chọn trang phục có màu sắc tươi tắn, nổi bật, duyên dáng. Cách trang điểm cũng nhẹ nhàng, trong sáng. Tránh mặc quần áo có màu sắc u buồn, hở hang, trang điểm sắc đậm, lòe loẹt, phá cách.

Nếu gia đình chồng ở miền Trung, Bắc, có khí hậu ngày Tết lạnh hơn miền Nam, bạn nên chuẩn bị đủ trang phục ấm áp, đẹp mắt từ trước. Không nên đợi lúc ra đến nơi mới đi mua vì sẽ ảnh hưởng đến công việc gia đình và không chọn được trang phục ưng ý do mua vội.

Nếu có con nhỏ, bạn nên chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho con. Vào ngày Tết, các cửa hàng, siêu thị đều đóng cửa nên những nhu yếu phẩm cần thiết cho bé như bỉm, sữa… nên được chuẩn bị đầy đủ từ trước, nhất là khi về quê không có đồ đạc cần thiết cũng như bạn không biết chỗ để mua.

Thận trọng, học hỏi và lắng nghe

Khi đã về Tết với gia đình chồng, bạn sẽ bắt đầu một "cuộc va chạm". Để có ấn tượng tốt đẹp cho cả hành trình dài về sau, bạn cần nắm chắc tâm lý của mẹ chồng.

Thông thường, người mẹ chồng dù có tư tưởng hiện đại hay truyền thống đều luôn yêu thương và quý mến những nàng dâu biết lắng nghe. Bạn có thể là một người lãnh đạo xuất sắc ngoài xã hội, bạn có thể là người có vai vế, nhưng khi về nhà, bạn là một người vợ, một nàng dâu. Đặc biệt, một nàng dâu trẻ sẽ thiếu kinh nghiệm trong việc chăm sóc gia đình, hãy biết lắng nghe để học hỏi, để trưởng thành hơn.

Trong bữa cơm ngày Tết, một nàng dâu mới sẽ khó có thể một mình làm hoàn hảo. Hãy học hỏi từng chút một từ mẹ chồng của bạn. Và cho dù điều đó bạn đã biết rồi đi chăng nữa, đừng tiếc gì một lời "Dạ", "Vâng". Sự khôn khéo, biết điều sẽ là con đường nhanh nhất, hiệu quả nhất để lấy lòng mẹ chồng.

Năm đầu tiên ăn Tết ở nhà chồng có vẻ như là khoảng thời gian khó khăn đối với những nàng dâu mới. Nhưng, khó không có nghĩa là không thể. Hãy thận trọng, học hỏi và luôn luôn lắng nghe, bạn sẽ có thêm được nhiều điều thú vị trong cuộc sống của mình.

13-compressed

Chú ý và làm những việc mẹ chồng hay làm

Chăm chỉ, trách nhiệm khi làm việc ngày Tết ở nhà chồng, khi đã là dâu con, nàng dâu chính là một thành viên quan trọng trong cái Tết đầu tiên vì điều đó trách nhiệm tham gia mọi công việc lớn nhỏ ở nhà chồng cũng rất cần chú tâm: mua sắm, dọn dẹp đón Tết, nấu nướng, tiếp khách ngày Tết… có thể hỏi mẹ chồng và gia đình chồng cách làm, đừng ngại ngần khi đặt câu hỏi, bởi ý thức cầu thị, ham học hỏi của nàng dâu mới chính là thái độ được mọi người tôn trọng và đánh giá cao.

Thận trọng khi đưa ra ý kiến cá nhân

Nhất thiết không mang những định nghĩa cá nhân của mình để nói với gia đình chồng như: "Cái này nhà con không dùng như vậy", "mẹ không nên làm thế"... về nhà chồng, nàng dâu cần làm quen với cách sinh hoạt của nhà chồng. Việc hiểu biết nhà chồng kiêng cữ điều này điều kia là rất quan trọng. Làm dâu hiện nay, vừa có thể đóng góp ý kiến cho nhà chồng, tuy nhiên tùy hoàn cảnh nàng dâu cần phải biết điều chỉnh mình, đặc biệt chú ý đến lời ăn tiếng nói.

Chia sẻ thẳng thắn và phân tích câu chuyện thật gọn ghẽ

Không chắc nhiều nàng dâu và mẹ chồng là những người hiểu nhau và thân thiết nhau thật nhiều. Thậm chí câu nói "mẹ chồng con dâu" như là nỗi ám ảnh của các nàng. Tuy nhiên, bằng sự khôn khéo của bạn, chắc chắn sẽ được lòng tất cả mọi người. Nhất thiết không được làm "mất mặt" mẹ chồng với khách khứa chỉ vì câu nói hoặc hành động sơ ý. Hãy chủ động đến bên mẹ chồng, có thể nhổ tóc bạc, xoa bóp… như một sự hiếu thảo của con gái ruột. 2 mẹ con chắc chắn sẽ thân nhau hơn.

Không quá thân thiết với chồng trước mặt bố mẹ chồng

Khi đó thì các cụ thường cảm thấy như mình đã không được quan tâm, lo lắng từ người con trai máu mủ, là tâm lý chung của bố mẹ chồng khi vừa đón nhận một người con dâu mới, và phải san sẻ tình yêu thương chung với con trai của mình. Nên điều này nàng dâu mẫu mực và ý tứ, thay vì vậy thì con dâu càng quan tâm đến bố mẹ hơn, và thúc đẩy cho chồng làm những hành động quan tâm còn hơn khi nàng dâu chưa về với bố mẹ. Cách ý tứ này sẽ làm cho cả gia đình ấm cúng và hân hoan bởi nàng dâu mới như mình.

Luôn giữ sự tươi tắn trong những ngày Tết ở gia đình chồng

Nếu gia đình chồng ở xa, vợ chồng nên sắp xếp thời gian về trước ngày 30 càng sớm càng tốt để bạn có thời gian lấy lại sức sau quãng đường dài, làm quen với môi trường mới.

Trong ngày Tết, cần tranh thủ ăn uống, nghỉ ngơi tối đa để luôn giữ được sự tươi tắn, vui vẻ. Bạn cũng nên thường xuyên bổ sung nước, chất xơ trong trái cây, rau củ, các loại vitamin để hỗ trợ hệ miễn dịch, tiêu hóa… trong những ngày Tết bận rộn với việc nhà, ăn uống dễ gây khó tiêu, cảm cúm, mệt mỏi.

Bạn có thể thư giãn bằng cách đơn giản nhất là đắp mặt nạ trước khi ngủ để làn da luôn hồng hào, xinh xắn.

Nếu gia đình chồng ở xa, lại khác vùng miền với thói quen ăn uống khác biệt, bạn có thể rơi vào tình trạng mệt mỏi vì không hợp khẩu vị. Hãy bù năng lượng bằng những thực phẩm quen thuộc có thể để dài ngày mang theo sẵn trong vali hoặc "cứu nguy" cấp tốc bằng sữa, bánh trái, các loại hạt, ngũ cốc… giàu chất dinh dưỡng khác.

Nguồn:giadinh.suckhoedoisong

Nhận xét-Đánh giá

0 (0%) votes
 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới “đúng chuẩn” và đầy đủ nhất

Tấm thiệp cưới nhỏ xinh là một phần không thể thiếu trong bất kì một lễ cưới nào. Ngày nay, mặc dù đã có sự xuất hiện của các hình thức thiệp cưới online nhưng thiệp cưới truyền thống vẫn là một ...

[Giải đáp] Đám cưới có kiêng mặc đồ đen không?

Đám cưới là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Khi đi đám cưới, chúng ta không chỉ muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể, mà còn muốn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với chủ nhân bữa tiệc. Vì vậy, ...

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới để tránh xui xẻo

Nhẫn cưới là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân của mỗi cặp đôi. Nó không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết giữa hai người.

4 Chi phí bạn không nên tiết kiệm trong đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại và đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi cặp đôi, nên cần được tổ chức một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách để chi trả cho một đám ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/