Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Bí quyết chọn thực đơn tiệc cưới tiết kiệm nhưng ai cũng “gật gù” khen ngon

25/03/2024 - 14:03

Trong quá trình chuẩn bị đám cưới, chọn thực đơn cho buổi tiệc là một trong những vấn đề khó khăn mà nhiều gia đình phải đối mặt. Vì để làm nên thành công của một buổi tiệc không chỉ cần có không gian đẹp, dịch vụ tốt, mà còn cần có thực đơn ngon miệng, hợp khẩu vị của khách mời. Vậy làm sao để chọn được thực đơn tiệc cưới vừa tiết kiệm lại phù hợp? Dưới đây là một số bí quyết mà bạn có thể tham khảo.

1. Thực đơn tiệc cưới gồm những gì? 

Một bàn tiệc cưới tiêu chuẩn thường gồm 6 - 10 món: 

- 1 khai vị: Món khai vị là món ăn đầu tiên được phục vụ, có tác dụng kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon miệng cho khách. Món khai vị có thể là các loại salad, gỏi, nem, chả hoặc các món chiên ăn kèm rau củ. Bạn nên kiểm soát số lượng tránh trường hợp khách bị no, dẫn đến lãng phí thức ăn cho các món chính được phục vụ phía sau.

- 1 súp hoặc tiềm: Món súp hoặc tiềm là món ăn được phục vụ thứ hai. Món súp hoặc tiềm có thể là các loại súp nấm, súp hải sản, súp gà,sườn non tiềm hạt sen, gà tiềm ngũ quả, vịt tiềm, hải sản tiềm,...

- 2 - 4 món chính có thể là cá, tôm, heo, gà, bò, chim và rau củ:  Đây là hai món chính của thực đơn tiệc cưới, có tác dụng cung cấp protein và chất béo cho cơ thể. Hai món này có thể chọn 1 món trên bờ, 1 món dưới nước, ví dụ như gà và cá, tôm và bò. Cách chế biến có thể là chiên, xào, nướng, hấp, kho. Ngoài ra, thực đơn cũng cần đảm bảo có rau củ để cân bằng dinh dưỡng. 

VD: món gà hấp lá chanh, heo sữa quay, gà quay, cá lóc hấp, lẩu hải sản, cơm kim quy, chim quay, bò sốt tiêu đen, rau xào, luộc, canh bóng...

- 1 - 2 món gồm cơm/ xôi hoặc lẩu: Món cơm hoặc lẩu là món ăn có tác dụng cung cấp tinh bột và năng lượng cho cơ thể. Ví dụ: Xôi vò hạt sen, xôi gấc, xôi ruốc hành phi, lẩu hải sản, lẩu nấm hải sản, cơm chiên hải sản,...

- 1 món tráng miệng: Món tráng miệng là món ăn cuối cùng, có tác dụng cân bằng vị giác và thư giãn cho khách mời khi đã thưởng thức các món ăn đa dạng. Món tráng miệng có thể là các loại bánh, kem, pudding, hoa quả,…

bi-quyet-chon-thuc-don-tiec-cuoi-tiet-kiem-nhung-ai-cung-gat-gu-khen-ngon (2)

2. Cách chọn thực đơn hợp lý, ngon miệng

Để chọn được thực đơn tiệc cưới hợp lý, ngon miệng, bạn cần lưu ý những điều sau:

2.1 Thực đơn hài hòa thịt và rau

Bạn nên chọn thực đơn có sự cân bằng giữa thịt và rau, để tránh gây cảm giác ngấy, nặng bụng cho khách. Bạn có thể kết hợp thịt với các loại rau xanh, rau củ, hoặc nấm, để tăng thêm màu sắc và hương vị cho món ăn.

2.2 Tránh trùng lặp nguyên liệu, cách chế biến

Bạn nên chọn thực đơn có sự đa dạng về nguyên liệu và cách chế biến, để tránh gây cảm giác nhàm chán, đơn điệu cho khách. Ví dụ bạn đã chọn món gà thì các món sau bạn nên chọn bò, lợn, hải sản,...Tương tự như vậy, nếu đã chọn món nướng thì các món sau bạn hãy chọn các cách chế biến khác như hấp, rán, xào, luộc,...

bi-quyet-chon-thuc-don-tiec-cuoi-tiet-kiem-nhung-ai-cung-gat-gu-khen-ngon (4)

2.3 Cân bằng về vị và dinh dưỡng

Chúng ta nên hạn chế chọn những món ăn quá cầu kỳ hoặc có gia vị lạ, cũng nên hạn chế những thực đơn có quá nhiều món nước hoặc những món quá khô. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn thực đơn chỉ thiên về thịt hoặc chỉ thiên về hải sản.

Nếu khách của bạn chủ yếu là người lớn tuổi, hãy ưu tiên lựa chọn món ăn mềm, có hương vị và nguyên liệu gần gũi. Ngược lại, nếu đối tượng khách mời của bạn chủ yếu là người trẻ thì có thể thoải mái chọn món ăn biến tấu đa dạng, kể các các hình thức đãi tiệc hiện đại như buffet,...

2.4 Chọn thực đơn phù hợp với phong cách tiệc cưới.

Bạn nên chọn thực đơn phù hợp với phong cách tiệc cưới của mình, để tạo sự thống nhất và hài hòa cho bữa tiệc. Bạn có thể chọn thực đơn theo phong cách truyền thống, hiện đại, Á,  u, hoặc pha trộn, tùy theo sở thích và ngân sách của mình. Bạn cũng nên chọn thực đơn theo mùa, thời tiết, và thời gian của tiệc cưới, để tăng thêm sự phù hợp và tiện lợi cho khách.

bi-quyet-chon-thuc-don-tiec-cuoi-tiet-kiem-nhung-ai-cung-gat-gu-khen-ngon (1)

2.5 Dùng thử món ăn trước khi chốt thực đơn

Đây là bước quan trọng để bạn có thể đánh giá chất lượng và hương vị của món ăn, cũng như sửa đổi hoặc thay đổi nếu cần. Bạn nên dùng thử món ăn tại nhà hàng hoặc dịch vụ cung cấp thực đơn tiệc cưới, để có thể góp ý và yêu cầu những điều bạn mong muốn. Bạn cũng nên dùng thử món ăn cùng với người thân hoặc bạn bè, để có thể nhận được những ý kiến khách quan và đa chiều hơn.

Thực đơn tiệc cưới là một yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công và ấn tượng cho bữa tiệc. Hy vọng với những kinh nghiệm trên đây bạn có thể chọn được thực đơn ngon miệng, hợp khẩu vị của khách mời, cũng như phù hợp với ngân sách và phong cách của cô dâu chú rể. Chúc bạn có một ngày cưới vui vẻ và hạnh phúc!

Nhận xét-Đánh giá

4.56 (91.11%) 18 votes
 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới “đúng chuẩn” và đầy đủ nhất

Tấm thiệp cưới nhỏ xinh là một phần không thể thiếu trong bất kì một lễ cưới nào. Ngày nay, mặc dù đã có sự xuất hiện của các hình thức thiệp cưới online nhưng thiệp cưới truyền thống vẫn là một ...

[Giải đáp] Đám cưới có kiêng mặc đồ đen không?

Đám cưới là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Khi đi đám cưới, chúng ta không chỉ muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể, mà còn muốn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với chủ nhân bữa tiệc. Vì vậy, ...

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới để tránh xui xẻo

Nhẫn cưới là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân của mỗi cặp đôi. Nó không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết giữa hai người.

4 Chi phí bạn không nên tiết kiệm trong đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại và đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi cặp đôi, nên cần được tổ chức một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách để chi trả cho một đám ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/