Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

6 mâm quả cưới miền Nam gồm những gì? Lưu ý nhất định phải biết

13/12/2023 - 11:12

Mâm quả cưới là một trong những phong tục truyền thống không thể thiếu trong ngày cưới của người Việt Nam. Mâm quả cưới là lễ vật mà nhà trai mang sang nhà gái để xin kết duyên vợ chồng cho đôi uyên ương. Mỗi vùng miền có những quy định riêng về số lượng và lễ vật trong mâm quả cưới. Trong bài viết này, Hội Cô Dâu sẽ giới thiệu về 6 mâm quả cưới miền Nam, ý nghĩa từng lễ vật trong mâm quả và một số lưu ý khi chuẩn bị mâm quả cưới.

6-mam-qua-cuoi-mien-nam-gom-nhung-gi (3)

1. 6 mâm quả cưới miền Nam gồm những gì? 

Theo phong tục miền Nam, người ta thường sử dụng 6 mâm quả trong đám hỏi bởi số 6 được coi là con số may mắn, tượng trưng cho tài lộc. Bên cạnh đó, 8 mâm quả cũng được sử dụng phổ biến vì 8 phát âm tiếng Hán là bát, giống với phát - tức là phát đạt, phát tài. Tùy thuộc điều kiện kinh tế mà gia đình có thể chọn 6 hoặc 8 mâm, các lễ vật trong mâm quả có thể ít hay nhiều. 

Thông thường, 6 mâm quả trong đám hỏi ở miền Nam sẽ bao gồm:

- 1 mâm trầu cau

- 1 mâm trà, rượu

- 1 mâm bánh cưới hỏi (bánh phu thê, bánh pía...)

- 1 mâm xôi gấc hoặc xôi ngũ sắc

- 1 mâm trái cây

- 1 mâm heo quay

6-mam-qua-cuoi-mien-nam-gom-nhung-gi (2)

6-mam-qua-cuoi-mien-nam-gom-nhung-gi (6)

2. Ý nghĩa từng lễ vật trong mâm quả đám cưới miền Nam

Mỗi lễ vật trong mâm quả cưới miền Nam đều mang một ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự tôn trọng và mong ước của nhà trai đối với nhà gái và đôi vợ chồng mới. Mâm quả cưới không chỉ là một nghi lễ truyền thống mà còn là một cách để gửi gắm những thông điệp ý nghĩa và tinh tế.

Mâm quả cưới cũng là một cách để thể hiện sự hòa hợp và thống nhất giữa hai gia đình, góp phần tạo nên một nền tảng vững chắc cho hôn nhân của cô dâu chú rể. Vì thế, bạn cần nắm rõ ý nghĩa của từng mâm quả để chuẩn bị chu đáo và đúng với phong tục nhất:

6-mam-qua-cuoi-mien-nam-gom-nhung-gi (8)

2.1 Mâm trầu cau: 

Trầu cau là sính lễ đầu tiên và quan trọng nhất trong mâm quả cưới. Theo sự tích trầu cau, cau và trầu chính là biểu tượng cho tình yêu và sự gắn bó bền chặt. Mang ý nghĩa gắn bó thủy chung, chúng hòa quyện với nhau tạo thành một màu đỏ thắm sắt son, mặn nồng như tình cảm của đôi vợ chồng. 

“Miếng trầu là đầu câu chuyện” lễ vật trầu cau còn thể hiện cho một sự khởi đầu mới, lời thưa hỏi của nhà trai với nhà gái. Mâm quả trầu cau của người miền Nam khác với người miền Bắc và Trung ở chỗ họ thường chọn số lẻ (105 quả). Mỗi quả có 2 lá trầu vị chi là mâm quả có 210 là trầu. Hoặc hiện nay, nhiều mâm quả sẽ lấy cả buồng cau. 

2.2 Mâm trà rượu

Tráp lễ vật được dâng lên ông bà, tổ tiên mời tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho đôi bạn kết duyên vợ chồng. Đồng thời đây cũng là cách để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đấng sinh thành. 

Ngoài ra, còn có thêm cặp nến long phụng được nhà trai mang đến thắp lên bàn thờ gia tiên nhà gái. 

6-mam-qua-cuoi-mien-nam-gom-nhung-gi (4)

2.3 Mâm bánh cưới hỏi

Ở miền Nam, mâm bánh ngọt có thể chọn nhiều loại bánh khác nhau như bánh phu thê, bánh kem hoặc bánh cốm. Tuy nhiên, phổ biến nhất là bánh phu thê, loại bánh này tượng trưng cho đồng thuận, gắn bó trong cuộc sống vợ chồng. 

2.4 Mâm xôi gấc/ xôi ngũ sắc

Xôi gấc là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Xôi gấc có màu đỏ rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn và sung túc. Xôi gấc cũng thể hiện sự giàu có và no đủ của gia đình. Thường người ta sử dụng xôi gấc hình trái tim, tượng trưng cho tình yêu chân thành và nồng nàn của cô dâu chú rể.

Không chỉ dùng màu đỏ của gấc, người miền Nam còn có loại xôi ngũ sắc. Ngụ ý cuộc sống hôn nhân sẽ có nhiều màu nhưng nếu đồng lòng thì mọi khó khăn đều sẽ qua. 

6-mam-qua-cuoi-mien-nam-gom-nhung-gi (1)

2.5 Mâm hoa quả

Hoa quả là lễ vật thể hiện sự tươi mát và ngọt ngào của tình yêu. Quả ngọt tượng trưng cho tình cảm ngọt ngào, đơm hoa kết trái trong cuộc hôn nhân. Mâm quả thường được kết hình rồng phượng cầu kỳ và đẹp mắt tượng trưng cho cuộc sống sung túc, đủ đầy của đôi vợ chồng. Chính vì thế, đây là một trong 6 mâm quả đám cưới miền Nam được mọi người chú trọng. 

2.6 Mâm heo quay

Nếu không có mâm gà luộc đi kèm với mâm xôi gấc, người miền Nam có thể thay thế bằng mâm heo quay. Người miền Nam quan niệm rằng lễ vật mặn này tượng trưng cho cuộc sống tài lộc, sung túc và dư giả của đôi vợ chồng trẻ. 

6-mam-qua-cuoi-mien-nam-gom-nhung-gi (5)

3. Lưu ý khi chuẩn bị mâm quả cưới

Khi chuẩn bị mâm quả cưới, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

- Cần có sự thống nhất giữa 2 gia đình cho đúng với phong tục tập quán vùng miền tránh xảy ra những hiểu lầm và bất tiện.

- Bạn nên chọn những lễ vật phù hợp với điều kiện kinh tế tránh sử dụng những lễ vật quá khiêm tốn.

- Trước khi chọn mâm quả cưới, nên hiểu rõ ý nghĩa và tâm linh của từng loại lễ vật. Điều này giúp bạn chọn được mâm phản ánh đúng giá trị và thông điệp bạn muốn truyền tải.

- Trang trí mâm quả cưới phải phù hợp với concept trang trí gia tiên. 

- Tham khảo ý kiến của người lớn có kinh nghiệm hoặc đơn vị cung cấp để có lựa chọn phù hợp nhất.

- Bạn nên chọn những người đưa đón mâm quả cưới một cách cẩn thận, tránh để mâm quả bị đổ vỡ hoặc mất mát. 

6-mam-qua-cuoi-mien-nam-gom-nhung-gi (7)

6 lễ vật trong mâm quả cưới miền Nam là một là điểm nhấn trong ngày trọng đại thể hiện nét đẹp và ý nghĩa về tình yêu và hôn nhân. Qua từng chi tiết nhỏ trên mâm quả, chúng ta có nhận thấy độ tinh tế và sâu sắc của văn hóa truyền thống miền Nam Việt Nam. Chúc các cặp đôi sắp kết hôn có một đám cưới tràn ngập hạnh phúc và ý nghĩa!

Nhận xét-Đánh giá

4.23 (84.62%) 13 votes
 

Bài viết liên quan

Lời cầu hôn ngọt ngào, xúc động và DỄ ÁP DỤNG nhất

Trong tình yêu, lời cầu hôn chính là một trong những khoảnh khắc thiêng liêng nhất, tượng trưng cho sự cam kết và lời hẹn ước bên nhau. Trong bài viết này, Hội Cô Dâu sẽ gợi ý cho bạn những lời ...

Cách cầu hôn bạn gái khiến nàng hạnh phúc và “yêu bạn nhiều hơn”

Cầu hôn là một trong những khoảnh khắc quan trọng và đáng nhớ trong cuộc sống của mỗi cặp đôi. Để cầu hôn thành công và khiến nàng yêu bạn hơn, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và sáng tạo. Dưới đây là ...

Cưới lấy ngày là gì? Thủ tục và những điều cần chuẩn bị

Bạn có nghe nói về cưới lấy ngày, một phong tục cưới hỏi độc đáo ở một số nơi ? Đây là một nghi lễ có ý nghĩa tâm linh và văn hóa sâu sắc, và cần có những nghi lễ đặc biệt cho cả hai bên. Trong ...

7 tráp ăn hỏi miền Bắc gồm những gì? Ý nghĩa và lưu ý về tráp ăn hỏi

Ăn hỏi là buổi lễ không thể thiếu trong các đám cưới của người Việt. Tráp lễ vật trong đám hỏi rất quan trọng vì nó thể hiện tấm lòng và thành ý của nhà trai đối với nhà gái. Theo phong tục, các ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/