Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

2 chị em gái cưới cùng năm được không

02/03/2024 - 09:03

Đám cưới được coi là sự kiện đánh dấu chặng đường mới của cuộc đời. Chính vì thế, các nghi thức trong lễ cưới luôn được thực hiện cẩn thận nhằm đảm bảo cho cuộc sống vợ chồng về sau luôn hạnh phúc, may mắn và hòa thuận. Nhắc đến những điều kiêng kỵ trong đám cưới thì quan niệm 2 chị em không được cưới cùng năm là điều được nhiều gia đình thực hiện nghiêm ngặt. Vậy điều này có thực sự đúng không? Nếu có thì tại sao lại vậy?

1. Hai chị em gái cưới cùng năm có sao không? 

Từ xa xưa, người Việt đã có tục kiêng 2 chị em gái lấy chồng cùng một năm. Sở dĩ có tục lệ này vì các cụ quan niệm rằng: Nếu hai chị em cùng xuất giá trong cùng 1 năm thì người cưới trước sẽ lấy hết lộc của người cưới sau. Vì thế, sau này người cưới trước sẽ có cuộc sống sung sướng, hạnh phúc, ngược lại người cưới sau sẽ chịu nhiều bất hạnh, khó có hạnh phúc trọn vẹn. 

Đây là quan điểm dựa trên niềm tin chứ không có cơ sở khoa học nào cả. Nhưng nhiều gia đình vẫn cho rằng “có thờ, có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế họ không muốn gả 2 con gái trong cùng một năm. Ngoài ra, xét theo phương diện kinh tế thì việc này cũng khiến bố mẹ khá vất vả để xoay xở và lo toan cho cả 2 con. 

 2-chi-em-gai-cuoi-cung-nam-duoc-khong (1)-min

2. Anh trai em gái cưới cùng năm được không

Nếu như hai chị em gái cùng năm là điều kiêng kỵ thì, anh trai em gái cưới cùng năm lại không có vấn đề gì. Nguyên nhân là do gia đình gả con gái đi, nhưng lại đón được nàng dâu về như vậy là “huề”  và cân bằng nên không ảnh hưởng gì cả.

3. Em cưới trước có sao không

Trong văn hóa Việt Nam, người ta thường coi trọng thứ tự sinh ra của các con trong gia đình. Người ta cho rằng, con cả phải cưới trước, con út phải cưới sau, để đảm bảo sự tôn trọng giữa các anh chị em. Nếu em cưới trước anh chị, sẽ bị coi là "vượt mặt" hay "lấn sân" anh chị. Ngoài ra, em cưới trước anh chị cũng sẽ khiến cho anh chị cảm thấy áp lực và lo lắng hơn, vì họ sẽ phải tìm kiếm người bạn đời nhanh hơn, và cũng phải đối mặt với những câu hỏi và so sánh của người xung quanh.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một quan niệm truyền thống và không phải là một quy tắc bắt buộc. Trong thời đại hiện đại, em cưới trước anh chị không còn là một điều bất thường, nếu em đã tìm được người bạn đời phù hợp và yêu thương nhau. Em cưới trước anh chị cũng không có nghĩa là em không tôn trọng hay không quan tâm đến anh chị, mà chỉ là em đã có được sự lựa chọn và quyết định của riêng mình. Em cưới trước anh chị cũng không phải là một sự xấu hổ hay mất mặt cho anh chị, mà chỉ là một sự khác biệt về thời điểm và hoàn cảnh của mỗi người. Quan trọng nhất là em phải có sự đồng ý và chia sẻ với anh chị, và không để cho những quan niệm cũ kỹ ảnh hưởng đến tình cảm của họ.

 2-chi-em-gai-cuoi-cung-nam-duoc-khong (2)-min

4. Cưới xin kiêng những ngày nào

Theo quan niệm dân gian, có những ngày trong năm mà nếu cưới xin sẽ không được tốt lành, hòa hợp và hạnh phúc. Đó là những ngày sau đây:

Kiêng cưới vào mùng 1 và ngày rằm

Theo tín ngưỡng Phật giáo, mùng 1 và ngày rằm là những ngày thanh tịnh, dành để tu hành, cầu nguyện và giải oan. Đây cũng là ngày ăn chay, không sát sinh. Nên cưới vào ngày này sẽ không tốt về mặt tâm linh

Kiêng cưới vào tháng 3 âm lịch

Tháng 3 được ông bà ta gọi là tháng “thóc cao gạo kém” nên tránh bàn chuyện cưới xin vào tháng này. Đồng thời, thời điểm này là mùa mưa, ẩm ướt và giá lạnh nên tổ chức đám cưới cũng sẽ có nhiều bất lợi.

 

Kiêng cưới tháng 7 âm lịch

Tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, là tháng mà các linh hồn vong nhân được phép ra khỏi địa ngục, lang thang trên cõi trần. Đây là tháng mà người sống phải cúng bái, cầu siêu cho người chết. Nếu cưới xin vào tháng này, sẽ dễ bị quấy rối bởi những linh hồn oan nghiệt.

Ngoài ra, tháng 7 cũng là lúc mà Ngưu Lang - Chức Nữ gặp lại nhau sau 1 năm xa cách. Đây là biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu nhưng không có cái kết đẹp. Vì thế, dân gian thường tránh làm đám cưới vào tháng 7 để tránh bị chia lìa, cách trở. 

Kiêng cưới vào ngày cuối năm

Những ngày cuối năm được ví như “ngày cùng tháng tận”, nên quan niệm xưa cho rằng, cô dâu chú rể lấy nhau sẽ không được ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra, ngày cuối năm cũng là ngày có nhiều điều bận rộn, lo toan để hoàn thành công việc, dự án nên cũng không thích hợp để cưới xin.

 2-chi-em-gai-cuoi-cung-nam-duoc-khong (3)-min

Trên đây là thông tin về: 2 chị em gái cưới cùng năm được không cũng như một số ngày kiêng kỵ để làm đám cưới. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những quan niệm mang tính chất tập quán và không có cơ sở khoa học hay lý lẽ thuyết phục để chứng minh nó. Trong thời đại hiện đại, việc cưới hỏi do cặp đôi tự chọn dựa trên tình yêu và sự thỏa thuận của cả hai bên gia đình. Ngày cưới không quyết định được sự hạnh phúc và may mắn của cặp đôi, mà quan trọng hơn là sự tôn trọng, chung thủy, và cố gắng của cặp đôi trong cuộc sống hôn nhân. Vì vậy, cặp đôi không nên quá lo lắng hay áp lực về những điều  kiêng kị, mà hãy lắng nghe trái tim và lựa chọn thời điểm cưới phù hợp nhất với mình.

Ảnh: Hayes Studio

Nhận xét-Đánh giá

4.14 (82.7%) 37 votes
 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới “đúng chuẩn” và đầy đủ nhất

Tấm thiệp cưới nhỏ xinh là một phần không thể thiếu trong bất kì một lễ cưới nào. Ngày nay, mặc dù đã có sự xuất hiện của các hình thức thiệp cưới online nhưng thiệp cưới truyền thống vẫn là một ...

[Giải đáp] Đám cưới có kiêng mặc đồ đen không?

Đám cưới là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Khi đi đám cưới, chúng ta không chỉ muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể, mà còn muốn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với chủ nhân bữa tiệc. Vì vậy, ...

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới để tránh xui xẻo

Nhẫn cưới là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân của mỗi cặp đôi. Nó không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết giữa hai người.

4 Chi phí bạn không nên tiết kiệm trong đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại và đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi cặp đôi, nên cần được tổ chức một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách để chi trả cho một đám ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/