Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Trang trí bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

13/04/2021 - 15:04

Lễ gia tiên là nghi thức quan trọng không thể thiếu trong đám cưới xưa và nay. Theo nhân gian phong tục trong việc xin cưới hỏi, các cặp đôi sẽ đứng ở trước bàn thờ gia tiên để thắp hương, bày tỏ một lòng đến ông bà tổ tiên. Đây cũng là cơ hội để gia đình thông báo cho ông bà, tổ tiên về lập gia thất cho con cháu trong nhà.

trang-tri-ban-tho-gia-tien-theo-phong-tuc-viet-nam-1

1. Sơ lược về lễ gia tiên

Lễ Gia Tiên là một trong tám lễ cưới hỏi quan trọng của người Việt thời xưa, bên cạnh lễ chạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu, tơ hồng, lễ hợp cẩn và lại mặt. Lễ gia tiên hiểu theo cách đơn giản là lễ ra mắt ông bà tổ tiên, xin ân trên phù hộ và chứng giám cho tình cảm lứa đôi thêm vẹn tròn.

Khi chuẩn bị làm lễ rước dâu, nhà trai làm lễ cúng bái tổ tiên. Rồi khi đi sang nhà gái, chú rể sẽ làm lễ khấn bái bàn thờ gia tiên tại nhà gái, cũng là để bày tỏ lòng mong muốn được rước cô dâu về nhà mình. Cô dâu sau khi về nhà chồng sẽ làm lễ gia tiên tương tự tại nhà trai.

2. Trang trí bàn thờ gia tiên

Phong tục văn hóa từng vùng miền trong trang trí lễ gia tiên ngày cưới hỏi có thể khác nhưng các vật dụng cơ bản nhất trên bàn thờ gia tiên không thể không có ở cả 3 miền gồm: Bàn thờ gia tiên (nơi đặt bộ lư đồng, ảnh thờ, hoa, cặp nến làm lễ), bàn mâm quả (nơi đặt sính lễ từ nhà trai mang qua nhà gái).

Và cách trang trí của mỗi nhà cũng khác nhau, nhà trai và nhà gái mỗi nhà sẽ có cách trang của riêng mình. Sau đây hãy cùng Hoicodau.vn tìm hiểu các vùng miền trang trí gia tiên như thế nào là đẹp là khang trang trong ngày cưới hỏi nhé.

trang-tri-ban-tho-gia-tien-theo-phong-tuc-viet-nam-2

2.1. Trang trí bàn thờ gia tiên theo phong tục miền Bắc

Tính ra người miền Bắc là người đầu tiên đặt chân tại vùng đất chữ S này, nguồn gốc truyền thống bị ảnh hưởng của Trung hoa vẫn xem trọng giá trị truyền thống, đặc biệt sự hiếu thảo trong thờ kính ông bà, tổ tiên. Chính vì thế việc trang trí gia tiên ngày cưới ở miền Bắc rất được tôn trọng, con cháu thể hiện sự tôn kính ông bà tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên thường sẽ được đặt ở chính giữa, nhìn ra cửa chính. Vào ngày cưới, mọi người sẽ thắp hương vòng hoặc đốt trầm hương để tạo không khí ấm cúng trong không gian gia đình. Trên bàn thờ sẽ có một con gà luộc, một đĩa xôi gấc đỏ để mong sự may mắn, đủ đầy. Ngoài ra, trên bàn thờ gia tiên còn được trang trí thêm mâm ngũ quả và hoa tươi, mâm ngũ quả của một số gia đình còn kết hình long phục, mang ý nghĩa về sự sum vầy, lọ hoa sẽ được đặt ở 2 bên bàn thờ cân đối. Một số gia đình còn treo thêm bộ câu đối ở hai bên.

Sau ngày nạp tài, nhà gái thường sẽ lấy một phần sính lễ mà nhà trai đem đến để đặt lên bàn thờ gia tiên. Mâm lại quả nhà trai cũng đem về thắp hương bàn thờ gia tiên.

trang-tri-ban-tho-gia-tien-theo-phong-tuc-viet-nam-3

2.2. Trang trí bàn thờ gia tiên theo phong tục miền Trung

Cũng như người miền Bắc, bàn thờ gia tiên trong ngày cưới của người miền Trung cũng khá đủ đầy. Mọi lễ phẩm để lên bàn thờ gia tiên đều được chăm chút cẩn thận.

Bên cạnh trầu cau, bánh trí, chè thuốc, nến tơ hồng, người miền Trung còn trưng lên bàn thờ heo quay.

2.3. Trang trí bàn thờ gia tiên theo phong tục miền Nam

Bàn thờ gia tiên của người miền Nam trong ngày cưới thường được trang trí bằng phông đỏ, treo chữ hỷ và câu đối. Điểm khác biệt trong trang trí bàn thờ gia tiên của người miền Nam so với các vùng miền khác là nhà trai sẽ mang đến nhà gái đôi nến hình long phụng trong lễ ăn hỏi để đặt lên bàn thờ gia tiên. Nhà gái sẽ chuẩn bị cặp chân nến để thắp nến lên bàn thờ ngày đón dâu.

Ngoài ra, trên bàn thờ còn trang trí thêm lư đồng, nến, bát hương, đèn, tất cả các vật phẩm này đều được lau sạch sẽ và sắp xếp gọn gàng, cẩn thận trên bàn thờ.

trang-tri-ban-tho-gia-tien-theo-phong-tuc-viet-nam-4

3. Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Nếu có thời gian và có hiểu biết về phong tục tập quán, văn hóa trong lễ gia tiên ngày cưới thì bạn có thể tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới của mình. Việc này sẽ rất có ý nghĩa và thể hiện được thành ý của con cháu. Nếu tự trang trí, bạn cần phải chú ý đến rất nhiều vấn đề, từ việc lựa chọn hoa trưng trên bàn thờ, các vật phẩm đặt lên và sắp xếp sao cho phù hợp, đảm bảo được yếu tố gọn gàng, đầy đủ và tươm tất.

Còn không bạn có thể tìm đến các địa điểm cung cấp dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Với những hiểu biết, kinh nghiệm về trang trí lễ gia tiên, họ sẽ giúp bạn chuẩn bị và trang trí bàn thờ gia tiên đẹp mắt, tươm tất nhất.

Hiện tại, có khá nhiều địa điểm cung cấp dịch vụ trang trí lễ gia tiên ngày cưới trọn gói. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu để lựa chọn một địa điểm cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng nhất. Có như vậy thì bạn mới đảm bảo được sự nghiêm trang của bàn thờ gia tiên và cũng thể hiện được sự thành kính, tôn trọng của con cái.

trang-tri-ban-tho-gia-tien-theo-phong-tuc-viet-nam-5

Kết luận:

Trang trí bàn thờ gia tiên tưởng chừng đơn giản, nhưng đây là công việc không hề đơn giản và đòi hỏi bạn cần có những hiểu biết cơ bản, chuyên sâu. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các thông tin cần thiết trong chuẩn bị cưới, hãy theo dõi Hoicodau.vn thường xuyên để cập nhật tin tức, hoặc tham gia cộng đồng cưới hỏi của chúng tôi để được giao lưu, chia sẻ và được tư vấn từ các cô dâu trên mọi miền tổ quốc:

Tham gia Group Hội cô dâu sắp cưới để cùng chia sẻ kinh nghiệm cưới hỏi: https://www.facebook.com/groups/hoicodausapcuoi.vietnam
Nhận review chân thực và chia sẻ trải nghiệm của chính mình tại: https://www.facebook.com/groups/hoicodau.review

Nhận xét-Đánh giá

0 (0%) votes
 

Bài viết liên quan

ƯU ĐÃI GIẬT MÌNH - MÂM QUẢ CƯỚI HỎI THÀNH DUNG

Chỉ từ 2.199.000VND, đôi mình đã sở hữu ngay 1 bộ sính lễ cưới hỏi hoành tráng và đặc biệt là cũng không cần gồng mình vì áp lực chi phí.

Những lưu ý quan trọng khi chọn hoa trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Chọn hoa trang trí bàn thờ ngày cưới là việc rất quan trong bởi bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng và rất quan trọng, bởi đó được xem là cầu nối để gia đình trình báo với gia tiên về hôn lễ ...

Gợi ý các tông màu trang trí gia tiên đám cưới đẹp

Dù đã trải qua bao nhiêu năm, nhưng lễ gia tiên trong ngày cưới vẫn luôn là nghi thức quan trọng không thể bỏ qua. Nhưng làm sao để trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp mắt và sang trọng? Hãy ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/