Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Những lưu ý quan trọng khi chọn hoa trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

04/05/2021 - 15:05

Trong đám cưới của người Việt, việc sắm lễ và chọn hoa trang trí bàn thờ ngày cưới rất quan trọng, không thể chểnh mảng và bỏ bê. 

Nghi lễ gia tiên này là cầu nối để gia đình thông báo với ông bà tổ tiên về hôn lễ trọng đại của con cái trong gia đình. Do đó, việc cắm hoa để bàn thờ ngày cưới cần phải đẹp mắt và đúng với phong tục lễ nghĩa.

Dưới đây là những lưu ý khi chọn hoa để bàn thờ ngày cưới cần đặc biệt chú ý:

1. Nên chọn hoa tươi để trang trí bàn thờ ngày cưới

Trang trí bàn thờ gia tiên nói chung hay cắm hoa để bàn thờ ngày cưới nói riêng là việc vô cùng linh thiêng, cần được chú trọng. Trong lễ cưới hiện đại ngày nay, hoa giả thường được ưa chuộng bởi vừa tiết kiệm, hoa lại có thể sử dụng được nhiều lần sau đó mà không hề bị tàn. Tuy nhiên, đối với hoa để bàn thờ ngày cưới nhất định gia chủ cần chuẩn bị hoa tươi để thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm trong ngày lễ trọng đại này.

2. Những loại hoa nên chọn

Thông thường theo phong tục cưới hỏi của người Việt, bàn thờ gia tiên trong đám hỏi hay đám cưới những màu sắc nên được chọn là màu vàng, đỏ, hồng, mang lại không gian tươi tắn và trang nghiêm.

Hoa bày bàn gia tiên phổ biến là các loại hoa: lay ơn, hoa cúc, hoa hồng, hoa sen, hoa lan,…  Chọn hoa cuống còn tươi, chưa nở bung để giữ được lâu, ít rụng cánh. Linh hoạt theo vùng miền, theo mùa để chọn hoa cho phù hợp lễ nghi.

luu-y-khi-chon-hoa-tuoi-trang-tri-gia-tien-ngay-cuoi-2-min

3. Loài hoa không nên chọn

Hoa dâm bụt: có màu sắc sặc sỡ, đẹp và mọc phổ biến nhưng hầu như không chọn để trang trí vì quan niệm loại hoa này thiếu đứng đắn.

Hoa lily trắng: Lily trắng còn là hàm ý chia buồn, trong khi lily hồng lại là biểu tượng sung túc và là nguồn truyền cảm hứng. Theo quan niệm người Nam bộ, chữ Ly của hoa mang ý nghĩa chia ly, không nên chọn hoa ly trắng khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hỏi.

Hoa cúc vạn thọ: trong tiếng Hy lạp cổ, loài hoa này có nghĩa là “bông hoa của người chết”. Ở Việt Nam, hoa này thường sử dụng trong lễ tang, đám ma nên không nên thường không được dùng trong lễ cưới.

Hoa phù dung: gắn với tích chuyện buồn và chia ly nên không dùng trong dịp hỷ sự đặc biệt loài hoa này rất chóng tàn.

Hoa lài: Việt Nam có câu “hoa lài cắm bãi phân trâu” nên loài hoa này mang ý nghĩa tiêu cực trong đám cưới, do đó không nên sử dụng loại hoa này để trang trí trong ngày cưới.

4. Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới

Có rất nhiều cách trang trí bàn thờ gia tiên trong lễ kết đôi nhưng phổ biến nhất vẫn là sử dụng một tấm vải màu đỏ thêu chữ Hỷ và dòng chữ Trăm năm hạnh phúc, thêu hoa tiết rồng phượng bằng chỉ vàng nổi bật.

Ngoài ra có rất nhiều người đầu tư cho việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi khi kết chữ Hỷ bằng hoa tươi ton sur ton với màu sắc hoa trang trí trong ngày trọng đại.

Hoa để trang trí bàn thờ gia tiên thường được cắm 2 bình đối xứng, số lượng hoa trong mỗi bình nên chọn số chẵn tượng trưng cho ý nghĩa may mắn “có đôi có cặp”, “xứng đôi vừa lứa”.

luu-y-khi-chon-hoa-tuoi-trang-tri-gia-tien-ngay-cuoi-1-min

Tùy theo cách cắm mà bạn có thể cắm hoa hướng về một mặt hoặc xoay tròn bốn mặt, số lượng hoa trong hai bình tương xứng như nhau. Một mẹo nhỏ cho bạn giữ hoa được tươi lâu hơn là bạn có thể nghiền nhỏ một viên aspirin cho vào nước trong bình trước khi cho hoa vào.

Khi đặt hoa lên bàn thờ cần chú ý vị trí đặt hoa sao cho cân xứng hai bên, chú ý không để bình hoa quá lớn, gây vướng tầm mắt, che khuất hết các đồ cúng khác.

Bạn có thể tham gia cộng đồng cưới hỏi của chúng tôi để được chia sẻ kinh nghiệm từ các cô dâu đã cưới tại:

Tham gia Group Hội cô dâu sắp cưới để cùng chia sẻ kinh nghiệm cưới hỏi: https://www.facebook.com/groups/hoicodausapcuoi.vietnam

Nhận review chân thực và chia sẻ trải nghiệm của chính mình tại: https://www.facebook.com/groups/hoicodau.review

Mâm quả giá rẻ Tuyết Cường Thành Phố Hồ Chí Minh
Nếu bạn đang băn khoăn không biết đâu là địa chỉ cung cấp dịch vụ mâm quả ngày cưới tại TPHCM chuyên nghiệp, đáng tin cậy thì có thể tham khảo Mâm quả cưới hỏi Tuyết Cường với 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cưới hỏi.
Chi tiết

Nhận xét-Đánh giá

0 (0%) votes
 

Bài viết liên quan

ƯU ĐÃI GIẬT MÌNH - MÂM QUẢ CƯỚI HỎI THÀNH DUNG

Chỉ từ 2.199.000VND, đôi mình đã sở hữu ngay 1 bộ sính lễ cưới hỏi hoành tráng và đặc biệt là cũng không cần gồng mình vì áp lực chi phí.

Gợi ý các tông màu trang trí gia tiên đám cưới đẹp

Dù đã trải qua bao nhiêu năm, nhưng lễ gia tiên trong ngày cưới vẫn luôn là nghi thức quan trọng không thể bỏ qua. Nhưng làm sao để trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp mắt và sang trọng? Hãy ...

Trang trí bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Lễ gia tiên rất quan trọng bởi ý nghĩ của nó là tỏ lòng thành kính với tổ tiên và cầu mong được sự phù hộ để đôi trẻ sống hạnh phúc đến đầu bạc răng long. Vì vậy bạn nên chú ý thật kỹ phần trang ...

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/