Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Bạn có biết: Nguồn gốc và ý nghĩa của chiếc bánh cưới

16/04/2021 - 16:04

Bánh cưới từ xa xưa đã là một biểu tượng mang 1 thông điệp về tương lai hạnh phúc và tròn đầy! Đến ngày nay, thì bánh cưới đã trở thành một vật phẩm quan trọng không thể thiếu trong lễ cưới của các cặp đôi! Thế nhưng, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về nguồn gốc lịch sử cũng như những ý nghĩa mà chiếc bánh cưới tượng trưng.

Hôm nay hãy cùng Hoicodau.vn đi tìm hiểu về những chiếc bánh cưới và ý nghĩa của chúng nhé!

1. Nguồn gốc chiếc bánh cưới

Bánh cưới xuất hiện lần đầu tiên là từ thời Đế chế La Mã. Lúc đó, bánh cưới là một khối bánh bằng bột mì không ngọt, hoặc là những chiếc bánh cookie được xếp cao chứ không phải loại bánh nhiều tầng như thời nay.

nguon-goc-va-y-nghia-cua-chiec-banh-cuoi-co-the-ban-chua-biet-2

Chính người Anh đã tạo nên sự thay đổi cho chiếc bánh cưới vào thời gian sau đó. Những chiếc bánh nhân nho hoặc hạnh nhân nhỏ xinh sẽ thay thế những chiếc bánh không ngọt từ thời La Mã thuở xưa. Một tập tục thú vị cũng đã được xuất hiện, đó là các khách mời tham dự đám cưới sẽ đem những chiếc bánh đến tặng cho cô dâu chú rể. Chúng sẽ được xếp thành nhiều tầng sau buổi lễ, việc mà đôi uyên ương cần làm là cố gắng hôn nhau qua chồng bánh cao đó. Vì người ta quan niệm rằng, cặp đôi sẽ rất hạnh phúc và sinh được nhiều con cái nếu chồng bánh càng cao và càng nhiều.

Nhưng bánh cưới bắt đầu thực sự được định hình vào thế kỷ XIX. Khi một người đầu bếp Pháp, với ý tưởng mô phỏng tháp chuông của thánh đường St. Bride’s Church ở London, đã lần đầu tiên tạo nên chiếc bánh cưới có nhiều tầng. Từ đây, những chiếc bánh cưới bắt đầu được làm theo hình ảnh tháp chuông nhà thờ, với chiều cao tối thiểu là 3 tầng bánh. Cùng với ý nghĩa tượng trưng cho sự trong trắng, thuần khiết thì màu trắng trở thành màu sắc tiêu biểu của bánh cưới.

nguon-goc-va-y-nghia-cua-chiec-banh-cuoi-co-the-ban-chua-biet-1

Theo những phong tục xưa xưa thì sau nghi thức cắt bánh, chú rể sẽ bẻ vụn bánh và úp lên đầu cô dâu, tượng trưng cho sự thống trị. Qua thời gian, hành động có phần “khiếm nhã” này đã dần được xóa bỏ.

Ngoài ra, hình ảnh chú rể và cô dâu được trang trí trên đỉnh bánh xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào những năm 1950. Hình tượng này mang ý nghĩa chúc lành cho đôi vợ chồng sẽ được hạnh phúc bên nhau trọn đời. Các cặp uyên ương ngày nay trước tiên sẽ cắt một khoanh bánh mỏng cho mình như thời La Mã và cùng nhau nếm những miếng bánh đầu tiên và mời những vị khách. Không chỉ đơn giản là chiếc bánh trắng tinh, bánh cưới còn được trang trí bởi chocolate, kem tươi hay trái cây, hoa tươi để tạo ấn tượng bắt mắt.

nguon-goc-va-y-nghia-cua-chiec-banh-cuoi-co-the-ban-chua-biet-3

2. Ý nghĩa của bánh cưới

Trong nhiều lễ cưới, không chỉ trên thế giới, mà cả ở Việt Nam, bánh cưới đã dần trở thành một vật phẩm quan trọng không thể thiếu trong các buổi lễ. Không chỉ là vật phẩm trang trí, nó còn thể hiện được phần nào phong cách của chủ nhân, là biểu tượng của sự sang trọng, thanh lịch, ước mơ cho một tương lai no đủ, tràn trề, sự ngọt ngào của hạnh phúc vẹn tròn. Nghi lễ cùng nhau cắt bánh cưới mang ý nghĩa là một sự thề nguyền hứa hẹn mãi mãi sắt son, một lòng chung thủy, đồng hành bên nhau suốt cuộc đời, cùng sẻ chia mọi việc với nhau trong cuộc sống. Nghi thức cắt bánh như một lời cầu chúc hôn nhân vẹn tròn dành cho các cặp đôi.

Để hòa nhịp với dòng chảy hiện đại ngày nay, ngoài những chiếc bánh nhiều tầng theo phong cách truyền thống; thì những người thợ làm bánh còn sáng tạo ra rất nhiều mẫu bánh với những hình thức và mẫu mã đa dạng độc đáo! Bên cạnh đó, sự trang trí cùng với ảnh cô dâu chú rể, hay chỉ là con búp bê ngộ nghĩnh; hay đó là những bông hoa cưới được trang trí ngay trên nền bánh… đã tạo nên sự đa dạng, phong phú về bánh cưới.

nguon-goc-va-y-nghia-cua-chiec-banh-cuoi-co-the-ban-chua-biet-4

Những năm gần đây, các đám cưới trên thế giới bắt đầu thay bánh cưới bằng những chiếc bánh cupcake nhỏ. Từng phần bánh sẽ được bày trên kệ, thành các tầng để mô phỏng bánh cưới. Các nhà tổ chức tiệc cưới chia sẻ, họ quyết định sử dụng bánh tầng như vậy để tránh các việc rắc rối khi chia bánh cho khách. Tuy nhiên, nhiều đám cưới vẫn chuẩn bị một chiếc bánh gato nhỏ một tầng để phục vụ cho việc cắt bánh.

Kết luận:

Hiện nay, bánh cưới chính là phần không thể thiếu trong nhiều đám cưới, nó không chỉ mang tính chất trang trí mà còn thể hiện cá tính của đôi uyên ương cũng như chúc phúc cho cô dâu chú rể thêm gắn bó qua màn cắt bánh cưới.

(Nguồn: Tổng hợp từ Internet)

Nhận xét-Đánh giá

0 (0%) votes
 

Bài viết liên quan

Những sai lầm các cô dâu cần tránh khi chọn giày cưới

Để không mắc phải những sai lầm, bài viết sau đây Hội cô dâu sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất khi mua giày cưới dành cho các cô dâu sắp cưới. 

Ý nghĩa của nghi thức cắt bánh cưới và rót rượu champagne trong tiệc cưới

Bánh cưới và tháp rượu vang trong lễ cưới là một trong những biểu tượng "đắt giá nhất" cho cuộc hôn nhân ngọt ngào và viên mãn của các cặp đôi. Các bạn đã sẵn sàng cùng Hội cô dâu đi tìm hiểu về ...

Tổng hợp các mẫu Hastag cầm tay check-in đám cưới HOT nhất hiện nay

Những Hashtag cá tính, phong cách và không kém phần đáng yêu độc đáo chắc chắn sẽ làm tăng thêm phần tươi vui, nhộn nhịp cho buổi tiệc cưới của bạn đấy! Hãy cùng Hoicodau.vn tham khảo những mẫu ...

Hoa cưới cầm tay cô dâu nên chọn màu gì?

Bên cạnh áo dài hay váy cưới, cô dâu cũng rất coi trọng hoa cưới cầm tay. Vậy chọn hoa cầm tay màu sắc như thế nào là phù hợp? Hoicodau.vn sẽ cho bạn hay những lời khuyên dưới đây, đừng bỏ lỡ!

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/