Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Ý nghĩa của nghi thức cắt bánh cưới và rót rượu champagne trong tiệc cưới

02/06/2021 - 15:06

Cắt bánh cưới, rót champagne đã trở thành một hình ảnh quen thuộc được diễn ra ở những địa điểm tổ chức tiệc cưới. Thế nhưng nét văn hóa này có ý nghĩa gì thì không phải ai cũng biết. Hội cô dâu sẽ chia sẻ những điều thú vị đó trong bài viết dưới đây.

1. Nghi thức cắt bánh cưới

Từ xa xưa, những chiếc bánh cưới đầu tiên đơn giản chỉ là chiếc bánh không mùi vị được làm từ lúa mì - loại sinh vật có sức sống mãnh liệt tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Những chiếc bánh cưới cứ thế mà phát triển qua thời gian, cả về hình thức, mùi vị và cách trang trí để phù hợp với phong cách cưới hiện đại, tuy nhiên nó vẫn mang vẹn nguyên ý nghĩa thiêng liêng như ban đầu.

Trong hầu hết các đám cưới ngày nay, cô dâu chú rể sẽ đều có một nghi thức là cắt bánh cưới. Khi chiếc bánh được mang ra trong buổi tiệc cưới, cô dâu và chú rể đều sẽ cùng ước nguyện cho tình yêu cả hai người, sau đó thổi nến và cùng cầm dao cắt bánh. Bánh cưới có thể yêu cầu bên nhà hàng tổ chức tiệc cưới chuẩn bị, hoặc cô dâu chú rể tự chuẩn bị để phù hợp với concept trang trí của lễ cưới.

y-nghia-cua-nghi-thuc-cat-banh-cuoi-va-rot-ruou-champagne

Hình ảnh cô dâu và chú rể cùng nhau cắt bánh mang ý nghĩa đồng lòng, chung tay chung sức làm mọi việc và kể từ giây phút này họ chính thức trở thành vợ chồng đồng cam cộng khổ, vui vẻ cùng nhau, bệnh tật cũng không xa rời. Tiếp đó, cô dâu chú rể sẽ cùng nhau ăn miếng bánh đầu tiên. Nghi thức này thể hiện ý nghĩa chia sẻ cay đắng ngọt bùi cùng nhau.

2. Nghi thức rót rượu champagne trong lễ cưới

Bên cạnh nghi thức cắt bánh cưới thì rót champagne cũng là một nghi thức mnag ý nghĩa chúc phúc cho cô dâu chú rể. Nghi thức này bắt nguồn từ phương Tây với ý nghĩa đơn giản là chúc rượu nhau với mong muốn dành tặng những điều tốt đẹp nhất cho cặp đôi, khi ấy rượu sẽ được mang ra và mọi người cùng nâng ly nói lời chúc mừng. Sau này, rượu được đưa vào nghi thức cưới cùng với sự xuất hiện của những tháp rượu cao ngất.

Tháp rượu trong lễ cưới được tạo thành từ những chiếc ly chuyên dùng để uống champagne, xếp thành hình tháp với khoảng 5-7 tầng. Biểu tượng tháp rượu tượng trưng cho sự vĩnh hằng bởi kết cấu thành khối vững chắc của tháp. Rượu là biểu tượng cho tình yêu của các cặp đôi, bởi rượu qua thời gian càng lâu càng thêm nồng đậm và thơm ngon, giống như chúc phúc cho tình cảm của cô dâu chú rể luôn sâu đậm không nhạt phai cho đến mai sau. 

Rót rượu champagne được thực hiện sau nghi thức cắt bánh cưới. Lúc này người dẫn chương trình sẽ là người giới thiệu và nói vài lời chúc mừng. Chú rể trong lúc ấy sẽ mở nắp chai rượu và nắm tay cô dâu đổ rượu vào tháp ly chảy dài từ ly cao nhất đến ly thấp nhất. Người ta sẽ đặt vào trong ly những viên đá khô tạo khói, khi rót rượu sẽ xuất hiện hiệu ứng khói bay, dưới ánh đèn sân khấu tạo nên khung cảnh huyền ảo vô cùng ấm áp và lãng mạn. Nghi thức rót rượu tràn ly mang ý nghĩa mong muốn hạnh phúc sẽ tràn đầy. Những dòng rượu champagne màu đỏ rực rỡ càng thể hiện thêm tình yêu nồng ấm của đôi vợ chồng mới cưới.

y-nghia-cua-nghi-thuc-cat-banh-cuoi-va-rot-ruou-champagne-7

Sau khi rót rượu tràn tháp ly, cô dâu chú rể sẽ mời rượu cha mẹ hai bên như một lời cảm ơn gửi đến các đấng sinh thành, cũng như lời hứa với cha mẹ hai bên rằng từ ngày hôm nay chúng con sẽ hết lòng chăm sóc cho nhau. Sau đó cặp đôi sẽ uống rượu giao bôi với ý nghĩa đồng cam cộng khổ cùng nhau suốt quãng đời còn lại.

Bánh cưới và rượu champagne đều đã trở thành nghi thức quen thuộc trong mỗi đám cưới của người Việt. Mỗi nghi thức đều mang một ý nghĩa riêng nhưng nói chung đều hàm ý chúc phúc cho cặp cô dâu chú rể. Đó là ý nghĩa về tình yêu, sự chung thủy, và sự ấm áp của gia đình.

3. Một số loại bánh cưới được các cặp đôi yêu thích nhất

Bánh cưới Trần (hay còn gọi là bánh cưới Mộc): Phù hợp với những cặp đôi thích trang trí phong cách Vintage phóng khoáng hay Rustic mộc mạc cho tiệc cưới của mình. Bánh cưới kiểu này có đặc điểm là không phủ lớp kem bên ngoài, chỉ trang trí nhẹ nhàng với trái cây hoặc những bông hoa. Chính điểm đơn giản này đã khiến chiếc bánh cưới mang vẻ độc lạ, cá tính và được các cặp đôi phương Tây cực kì yêu thích.

y-nghia-cua-nghi-thuc-cat-banh-cuoi-va-rot-ruou-champagne-1

Bánh cưới vẽ màu: Nếu bạn không thích các phong cách bánh cưới quá táo bạo và cũng không ưa sự rườm rà trong trang trí, vậy hãy thử nghiệm phong cách bánh cưới vẽ màu. Chỉ cần thêm một chút màu sắc pastel tinh tế để tăng thêm vẻ nổi bật của chiếc bánh cưới màu trắng truyền thống. Gắn thêm vài nhành hoa phía trên là cả chiếc bánh đã trở nên hài hòa và nghệ thuật hơn hẳn.

y-nghia-cua-nghi-thuc-cat-banh-cuoi-va-rot-ruou-champagne-4

Bánh cưới trang trí trái cây chín mọng: sẽ mang lại cảm giác tràn đầy sức sống, gam màu trái cây màu cam, đỏ tượng trưng cho tình yêu đôi lứa son sắt, biểu tượng cho sự may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống hôn nhân. Trái cây màu đỏ và mọng nước cũng đồng nghĩa với sự tốt lành, “con đàn cháu đống”, may mắn và thuận lợi. Vì vậy, dâu rể hãy cân nhắc và rước 1 “em” bánh kem trái cây về hôn lễ của mình nhé!

y-nghia-cua-nghi-thuc-cat-banh-cuoi-va-rot-ruou-champagne-2

Bánh cưới trang trí họa tiết ren: Cô dâu có thấy chiếc váy cưới cùng tone với chiếc bánh cưới mà mình sắp cắt bên chú rể của mình không? Bánh cưới họa tiết ren là sản phẩm sáng tạo của những thợ làm bánh. Họa tiết ren đan xen vào nhau quấn quýt như chính chuyện tình của tân lang, tân nương.

Bánh cưới tinh khôi tone trắng: Thể hiện tình yêu tinh khôi, trong sáng của các cặp đôi uyên ương. Đây là mẫu bánh kem được rất nhiều cặp đôi yêu thích và lựa chọn.

y-nghia-cua-nghi-thuc-cat-banh-cuoi-va-rot-ruou-champagne-3

Bánh cưới có màu vàng đồng hoặc họa tiết ánh kim: Lớp màu vàng đồng được dùng để phủ lên tầng bánh đã tạo nét cá tính cho chiếc bánh. Cô dâu chú rể có thể dùng thêm lá, hoa tươi chủ đạo của tiệc cưới để tô điểm cho bánh cưới. Như vậy, vừa tạo được sự sang trọng lại vừa mang ẩn ý về một cuộc hôn nhân tươi mới, tràn đầy sức sống và bền vững.

y-nghia-cua-nghi-thuc-cat-banh-cuoi-va-rot-ruou-champagne-5

Chọn màu bánh theo tông màu chủ đạo của tiệc cưới: Cách để chọn được chiếc bánh cưới với màu sắc ấn tượng không quan trọng bằng việc tạo nét logic và hài hòa trong việc phối màu. Nếu tông màu chủ đạo trong tiệc cưới bạn màu gì thì hãy chọn sắc màu đó cho chiếc bánh kem tiệc cưới là một ý tưởng không tồi chút nào. Bánh cưới hài hoà hay ấn tượng đều mang đến điểm nhấn cho tiệc cưới của đôi bạn, vừa thể hiện sự gắn kết trong tình yêu đôi lứa lại vừa mang đến giá trị thẩm mỹ cao trong buổi tiệc.

Kết luận:

Bánh cưới, sâm banh đều là những nghi thức trong hôn lễ được truyền từ xưa với ý nghĩa gắn kết cặp đôi cùng xây dựng chung chí hướng và gắn bó lâu dài. Với chia sẻ của Hội cô dâu, các cặp đôi có thể hiểu hơn ý nghĩa của nghi thức này và chọn cho mình được những chiếc bánh cưới thật phù hợp. Chúc các bạn có một đám cưới thật hạnh phúc nhé!

(Nguồn: Hội cô dâu tổng hợp)

Nhận xét-Đánh giá

0 (0%) votes
 

Bài viết liên quan

Những sai lầm các cô dâu cần tránh khi chọn giày cưới

Để không mắc phải những sai lầm, bài viết sau đây Hội cô dâu sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất khi mua giày cưới dành cho các cô dâu sắp cưới. 

Tổng hợp các mẫu Hastag cầm tay check-in đám cưới HOT nhất hiện nay

Những Hashtag cá tính, phong cách và không kém phần đáng yêu độc đáo chắc chắn sẽ làm tăng thêm phần tươi vui, nhộn nhịp cho buổi tiệc cưới của bạn đấy! Hãy cùng Hoicodau.vn tham khảo những mẫu ...

Hoa cưới cầm tay cô dâu nên chọn màu gì?

Bên cạnh áo dài hay váy cưới, cô dâu cũng rất coi trọng hoa cưới cầm tay. Vậy chọn hoa cầm tay màu sắc như thế nào là phù hợp? Hoicodau.vn sẽ cho bạn hay những lời khuyên dưới đây, đừng bỏ lỡ!

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Công Ty Cổ Phần ADCorp https://adcorp.vn/